รีวิว be quiet! Dark Base Pro 900 ORANGE rev.2 Full Tower Case Review

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ be quiet! DARK BASE PRO 900 Rev.2 สีส้มตัวนี้ ที่เป็น Case ขนาด Full Tower ที่สามารถถอดประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างอสระและยืดหยุ่นในแบบ flexibility ที่สามารถย้ายอุปกรณ์ในจุดตำแหน่งต่างๆ เข้าออกได้แทบทุกชิ้น หรือจะเป็นการเปลี่ยนตำแหน่งการวางของเมนบอร์ดให้กลับด้านจากทางด้านขวามาทางด้านซ้ายก็ยังทำได้ด้วยเช่นกันครับ  และโอกาสหน้าหากมีเวลาว่างพอ เราจะลองประกอบเมนบอร์ดแบบกลับด้านใน Case ตัวนี้ดูกันอีกสักครั้งครับ ว่าหน้าจะจะออกมาเป็นอย่างไร  และสำหรับรีวิวฉบับนี้ก็แกะๆ รื้ออยู่ 2-3 วันกว่าจะนิ่งกับ Case แค่ตัวเดียว ฮ่าๆ…. ดังนั้นมันดูเหมือนจะไม่มีอะไรสำหรับการรีวิว Case ตัวหนึ่ง แต่ถ้าจะให้ได้ลองใช้งานจริงๆ ผมว่าก็ต้องใช้เวลาอยู่กับมันสักพักหนึ่งเพื่อให้รู้วิธีการประกอบ ถอดชิ้นส่วน และทางเดินสายไฟต่างๆ ก็จะทำให้เราสะดวกในการถอดประกอบมากขึ้นครับ

     ถ้าถามความรู้สึกของผมเลยก็คือ ผมเองไม่ได้กระกอบพวก Case นี้อยู่บ่อยๆ หลอกนะครับ เพราะปกติแล้วผมก็จะเทสบน Base test ด้านนอก ซึ่งนานๆ ทีจะได้ประกอบ Case จริงๆ จังๆ สักที เฉลี่ยก็ปีละ 1-2 ตัวเท่านั้น และความรู้สึกจากที่ได้ลองประกอบเจ้า Case ตัวนี้ตอนแรกก็คิดว่ามันดูใหญ่ก็จริงๆ แต่กลัวจะยุ่งยากในเรื่องของการถอดประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เพราะออกแบบมาให้ถอดได้เยอะมากหลายชิ้นมาก ผมเลยเริ่มจากการสำรวจตัว Case โดยเริ่มถอดรื้ออุปกรณ์ทุกชิ้นออกทั้งหมดก่อน ว่าตรงไหนถอดยาก-ง่าย และจุดไหนไม่จำเป็นต้องถอดดูสักรอบหนึ่ง  ก็พบว่าการยึดตัว Case ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นน็อตเกลียวหยาบเสียส่วนใหญ่ และผมก็เจอข้อเสียบางจุดเลยก็คือขันน็ตออกยากมากอย่างที่บริเวณฐานยึด PSU ด้านข้าง Case มันแน่นเกินไปครับ   และบางจุดมีถ้าขันน๊อตมาไม่ดี หรือขันเข้าออกบ่อยๆ ก็จะทำให้เกลียวหวานเกิดได้กับบางรู ซึ่งผมเจอแค่ 1 จุดเท่านั้นบริเวณชุด Tray ของเมนบอร์ด  อันนี้ก็ต้องระวังกันด้วยเวลาขันน็อตต่างๆ อย่าให้เอียง ควรขันให้ตรงตำแหน่ง และอีกอย่างที่ต้องระวังเลยก็คือจุกยางกันสั่นบริเวณตัว Tray ของเมนบอร์ด ถ้าขันน็อตแน่นเกินไป อาจจะทำให้ยางกันสั่นนั้นขาดเอาได้ แต่างเขาก็แถมอันสำรองมาให้อีก 4 ชิ้นครับ  รวมแล้วก็ถือว่าการถอดประกอบอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง Hardware นั้นทำได้สะดวกดี แต่ก็จะยากหน่อยก็ตรงที่เราติดตั้ง SSD ลงไปที่ตัว PSU Cover นั้นหากมีความต้องการถอดรื้อบริเวณนั้นบ่อยๆ อาจจะถอดยากสักนิด เพราะตัว Cover นั้นกว่าจะเอาออกมาได้นั้นก็ต้องเอียงให้ได้ตำแหน่งก่อน และระวังติดตายไฟของ PSU ที่อยู่ด้านล่างด้วยครับ เพราะมันอาจจะเกี่ยวกัน ทำให้ดึงออกยาก

     ส่วนเรื่อง Option เสริมต่างๆ ที่ดูน่าสนใจอันแรกเลยก็คือการติดตั้ง Wireless Charger แบบ Fast Charge มาให้ ซึ่งตอบโจทย์ผู้ใช้มือถือ Smart Phone ในยุคนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว สะดวกมากในการชาร์มือถือ  และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือชุด Fan Controller HUB ที่แถมมาให้ด้านหลัง Case ที่เป็นได้ทั้งชุดควบคุมพัดลม 4-Pin PWM ได้ถึง 8 ตัว แบ่งออกเป็น 2 ชุดชุดละ 4 ตัวที่สามารถควบคุมความเร็วด้วย Switch แยกได้ได้ทั้ง 2 ชุดในโหมด Perf/Silent แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้ นอกจากนี้ตัว Controller ยังออกแบบมาให้สามารถติดตั้ง RGB Strips ที่แถมมาให้อีก 2 ชุดแก่ผู้ใช้ได้อีกด้วยครับ และยังต่อพ่วงออกไปยังจุดอื่นด้วยชั่วเสียบแบบ  RGB +12V 4-Pin Header ได้อีก 1 จุด พร้อมการต่อใช้งานร่วมกับ ASUS AURA Sync ได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วยครับ จัดว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

    อีกเรื่องหนึ่งที่ชอบเลยก็คือความเงียบและระบบ Air-Flow ของตัว Case ที่ออกแบบมาให้ใส่พัดลมได้เยอะมาก และให้ Silent Wings 140mm PWM มาให้อีก 3 ตัวใน Case ส่วนการติดตั้งพัดลมเสริมนั้นก็ทำได้อีกหลายตัวมากเลยทีเดียว ตอบโจทย์ทั้งสายลมและสายชุดน้ำได้เป็นอย่างดี เช่นการติดตั้งหม้อน้ำขนาดใหญ่ 360/420mm. ได้ทั้งด้านบน และด้านหน้า Case ได้อีกด้วยครับ, ตัว Tray ยึดเมนบอร์ดสามารถขยับขึ้นลง เพื่อปรับแต่งหลบหม้อน้ำหนาๆ และพัดลมด้านบน Case ได้  และรวมถึงจุดเก็บ/ซ่อนสายไฟด้านหลัง Case และด้านใต้ PSU Cover นั้นก็มีมาให้เยอะมากๆ ครับ ถูกใจคนชอบเก็ยสายไฟใน Case แบบผมมาก เพราะผมไม่ชอบ Case ที่ประกอบแล้ว ไม่มีที่ซ่อนสายไฟ หรือการซ่อนสายไฟด้านหลัง Case มีพื้นที่ไม่หนาพอ ทำให้ปิดฝาด้านหลัง Case ได้ยากเกินไป  แต่สำหรับ be quiet Dark base Pro 900 Rev.2 ตัวนี้ทำออกมาได้ดีมากสำหรับจุดเก็บสายไฟบริเวณต่างๆ จึงทำให้การเดินเก็บสายไฟบนตัว Case รุ่นนี้ทำได้ง่ายและสะดวกมากๆ

 

     สุดท้ายนี้ก็ต้องขอฝากเจ้าสุดยอด Full Tower Case จากค่าย be quiet! ในรุ่น Dark Base Pro 900 Rev.2 แถบสีส้มตัวนี้ไว้พิจารณาดูกันด้วยนะครับ หากใครต้องการ Case ที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะๆ ถอดประกอบเปลี่ยนตำแหน่งได้หลากหลายแบบ มีการติดตั้งอุปกรณ์ซับเสียงเพื่อลดเสียงรบกวนในการทำงาน, ติดตั้งหม้อน้ำและพัดลมได้แบบจุใจในขนาด 360/420mm. และสามารถกลับด้านเมนบอร์ดไปอยู่อีกฝั่งของ Case ได้อีกด้วย ในราคาที่สมน้ำสมเนื้อ เพียงตัวละ 9,360.- บาทเท่านั้นเอง ถือว่าไม่แพงแล้วสำหรับ Case ระดับ High-END Full Tower ที่มีฝาข้างใสแบบ Tempered glass ให้อีกด้วยครับ

 

Special Thanks
B&Y Computer CO.,LTD.