รีวิว CPU Block แบบ Direct Die สำหรับ CPU Intel Gen10TH ตัวแรกของโลก

     สวัสดีครับ วันนี้ผมมีผลการทดสอบแบบทางการของชุดระบายความร้อน CPU ประเภท Direct Die สำหรับ CPU Intel Core 10TH GEN แบบทางการมาให้เพื่อนได้พิจารณากันว่า… น่าจะผ่ากระดองเปลี่ยนใส่ชุด Direct Die แบบนี้หรือไม่???   และในครั้งนี้เราได้ทำการทดสอบร่วมกับ CPU ตัวขายจริง retail ในรุ่น Intel Core i9-10900K 10C/20T 14nm. โดยได้ทำการผ่ากระดองเก่าออกแล้วเปลี่ยนมาใช้ Intel Direct Core MARK 6 รุ่นล่าสุดที่พัฒนาโดยคนไทยจาก SuperCool Computer ซึ่งก็สามารถติดตั้งได้กับ CPU Intel 10TH GEN ในรุ่น 10900K ได้พอดีเลยครับ เพราะว่าความสูงของ Die ในแต่ละ GEN นั้นไม่เท่ากัน ดังนั้นลูกค้าที่ต้องการซื้อชุดน้ำแบบ Direct Core แบบนี้ควรบอกผู้ขายว่าต้องการเอาไปติดตั้งกับ CPU รุ่นใดก่อนเป็นอันดับแรก…

 

     ก่อนหน้านี้เราได้ทำการถ่ายทอดสด Live ให้ชมกันไปแล้วว่าสามารถใช้งานได้จริง รวมถึงการติดตั้งและประสิทธิภาพเทียบกับ Block น้ำระดับ High-END กับ CPU ที่ผ่านกระดองเทียบให้ชมกันแบบสดๆ ว่าเย็นต่างกันอย่างไรกันแล้ว  และสำหรับรีวิวฉบับนี้จะเป็นผลการทดสอบแบบทางการในห้องแอร์ 24-25c พร้อมกับนำไปเทียบกับผลการทดสอบ Base เดิมที่เรามีอยู่กับ CPU ที่ยังไม่ผ่ากระดองและหลังผ่าแล้วว่าจะเย็นต่างกันสักแค่ไหน???

 

     ชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ Direct Core/Die มันดีอย่างไร ?  ตอบสั้นเลยว่าถ้าเราไม่มีชั้นกระดองดองหรือ IHS เก่าของ CPU ก็เท่ากับว่า เราลดฉนวนกั้น Die CPU ก่อนถึง Block น้ำได้อีกหนึ่งชั้นเลยนะ… นั่นเท่ากับว่า Block แบบ Direct Die คือการเปลี่ยนกระดอง CPU ให้กลายเป็นครีบระบายความร้อนด้านบนแทน Block น้ำไปเลย… ความร้อนจากแกน CPU ก็จะถูกนำความร้อนออกไปตรงๆ ผ่าน Liquid Gallium ที่เราใช้เป็นตัวนำความร้อนระหว่าง Die สู่ชุด Direct Core เพียงชั้นเดียว… ไม่เหมือนกับการใช้งานบนกระดองธรรมดาทั่วไป ที่หลังจากการผ่ากระดองแล้ว… เราก็ยังต้องมาทาซิลิโคนด้านบนกระดองเก่าอีกหนึ่งชั้น… ลองคิดดูกันเองครับว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน ???

 

Tech Spec.

IDC MARK 3.5 IDC MARK 4 IDC MARK 6
CPU Support Intel 8-9TH GEN Intel 8-9TH GEN  Intel 10TH GEN
Fin ครีบ 0.2mm 0.15mm 0.15mm
Groove ร่องน้ำ
0.3mm 0.2mm 0.2
Jet Plate รูฉีดน้ำ
1.5mm 3.0mm 0.3mm
ความลึกก่อนถึง Die
1.0mm 1.0mm 1.0mm
Copper เกรด
C110-grade C110-grade C110-grade

     ส่วนเรื่องของรายละเอียดทางเทคนิคนั้นยังคงเป็น Base เดิมที่พัฒนาต่อมาจากรุ่น IDC MARK 4 จุดเด่นเลยก็คือเรื่องของขนาด Fin ครีบระบายความร้อนที่เล็กเพียง 0.15mm เท่านั้นเอง ส่งนร่องน้ำอยู่ที่ 0.2mm และความลึกของฟินก่อนถึง Die ด้านล่างทองแดงอยู่ที่ 1.00mm และเลือกใช้ทองแดงเกรดคุณภาพเดียวกัน C110-grade โดยต่างแค่ว่ารุ่นที่เราได้นำมาทดสอบครั้งนี้จะเป็นรุ่นที่เคลือบผิวด้วย Nickle ทั้งตัว งานดีมากๆ ครับ

 

ชุดทดสอบเดิมก่อนหน้านี้กับเจ้าคุณปู่ Kyros NEXT ตัวเทพจากท่าน Napon [SystemGallium] ที่ให้เรายืมมาทดสอบเทียบกับชุด Direct Die ในครั้งนี้ครับ