Thermaltake Water3.0 360 ARGB Sync AIO CPU Cooler Review

     เมื่อพูดถึงชุดระบายความร้อน CPU ในยุคนี้ที่ได้รับการนิยมสูงสุด ก็คงหนีไม่พ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำสำเร็จรูปหรือ AIO (All-In-One) Cooler ที่มีจุดเด่นในเรื่องในเรื่องของการระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม ติดตั้งง่าย และยังให้ความสวยงามแต่ PC Case ด้วยไฟ RGB Color และสำหรับวันนี้เราก็มีชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ AIO จากค่าย Thermaltake รุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง กับเจ้า Thermaltake Water3.0 360 ARGB Sync TT Premium Edition รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับไฟ RGB ที่เป็นแบบ Addressable ทั้งชุด ไม่ว่าจะเป็นที่ตัว CPU Block หรือตัวพัดลมระบายความร้อนก็เลือกใช้ LED RGB แบบ Addressable (5V 3-Pin) ทั้งหมด ดังนั้นรูปแบบการแสดงผลของไฟ RGB Color จึงมีความหลากหลายและโดดเด่นกว่าไฟ RGB แบบแบบเก่า (12v 4-Pin) เพราะเราสามรถโปรแกรมสีของ LED ได้แบบเม็ดต่อเม็ดได้นั่นเอง ต่างกับไฟ RGB 12V แบบเก่าที่ LED จะเปลี่ยนสีไปพร้อมกันทุกจุด ไม่สามารถแสดงผลแยกแยกเม็ดได้เหมือน LED แบบ Addressable ครับ หรือจะเรียกกันสั้นๆ ว่า ARGB ก็ได้… และในส่วนรายละเอียดต่างๆ ของตัว Product รุ่นนี้เราไปรับชมพร้อมๆ กันเลยครับ ^^”

 

แกะกล่องดูกันเลยครับกับ Tt Water3.0 360 ARGB โดยรูปแบบของ Package บรรจุภัณฑ์นั้นก็ยังคงเป็นในรูปแบบเดิมเหมือน Cooler รุ่นก่อนหน้านี้ครับ

 

      หากดูรูปแบบภายนอกแล้ว เราก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า มันไม่ได้มีอะไรต่างไปจาก Tt Floe Riing 360 รุ่นก่อนหน้านี้สักเท่าไรนัก นอกจากสายยางที่จะไม่มีการหุ้มสายถักมาให้แล้ว จุดต่างที่ชัดเจนเลยก็น่าจะเป็นการแก้ไขตัว Block ให้รองรับไฟ LED แบบ ARGB หรือ Addressable 5V แบบเพียวๆ ดังนั้นเมนบอร์ดที่จะต่อ Sync ได้ก็ต้องมีช่องเสียบ 5V 3-Pin Addressable ด้วยนะครับ

 

     สามารถทำงานต่อ Sync ร่วมกับเมนบอร์ดค่ายต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น ASUS AURA Sync, GIGABYTE RGB FUSION2.0, MSI RGB Mystic Light Sync และ ASROCK Polychrome RGB ส่วนเมนบอร์ดที่ไม่รองรับก็ไม่ต้องห่วงครับ เขาแถม ARGB Controller มาเพื่อให้ปรับเปลี่ยนแสงสี RGB ได้หลากหลายโหมดอยู่ครับ รวมถึงการสั่งเปิด LED ทุกด้วย Off ก็ทำได้ครับ

 

มาดูในส่วนของตัว CPU AIO Block กันสักนิดครับ โดยรูปทรงและการออกแบบ รวมถึง TT Logo ต่างๆ ก็ยังคงเหมือนเดิม เช่นเดียวกับในรุ่น Fole Riing RGB ครับ

 

ตัว Block ยังคงเป็น AIO ที่เป็นทำมาจาก OEM เดียวกันกับรุ่นก่อนหน้านี้ ไม่มีไรพิเศษครับ ส่วนซิลิโคนก็ฉาบมาให้พร้อมใช้งาน

 

    ขั่วเสียบไฟเลี้ยงปั้มเป็นแบบ 3-Pin 12V มาพร้อมกับชุดสายสัญญาณ ARGB เพื่อต่อเข้ากับชุด Controller อีก 1 ชุด ส่วนการรองรับในการติดตั้ง Socket CPU ต่างๆ นั้นก็ใส่ได้ทั้ง Intel Socket LGA-115x/2011/2066 และ AMD Socket FM2/FM1/AM4/AM3/AM2 ได้หมดครับเพราะ AMD ใช้ Socket เดียวแทบจะทุกเจน ส่วน TR4 นั้นจะมีชุด Mounting TR4 มาให้กับตัว CPU ดังนั้นสามารถเอามาต่อใช้งานกับชุด AIO ตัวนี้ได้ทันทีครับ (ผมลองมาแล้ว ใส่ได้ครับ)

 

Tech Spec.

หม้อน้ำเป็นขนาด 360mm. และใช้สายยางยาว 400mm. โดยรุ่นนี้จะไม่มีการหุ้มสายถักมาให้แบบในรุ่น Floe Riing RGB นะครับ โดยจะเป็นสายยางดำด้านคุณภาพสูง

 

หม้อน้ำขนาด 360mm สำหรับใส่พัดลมระบายความร้อน 120mm จำนวน 3 ตัว หรือจะใส่ประกบหน้าหลังก็รวมแล้ว 6 ตัวครับ โดยหม้อน้ำเป็นแบบตอนบางมี Fins ครีบระบายความร้อนแบบถี่ ทำจากอลูมิเนี่ยม

 

ชุดพัดลมระบายความร้อนขนาด 120mm ทั้ง 3 ตัวที่ให้มานั้นคือรุ่น Pure 12 ARGB Sync Radiator Fan ที่ออกแบบมาสำหรับการระบายความร้อนให้กับหม้อน้ำโดยเฉพาะครับ จุดเด่นก็น่าจะเป็นการเพิ่มไฟ LED แบบ 12V ARGB เข้าไปนี่ล่ะครับ ความสวยงามจึงบังเกิด…

 

ใบพัดลมนั้นออกแบบมาแบบ 9 Fan Blade Design ช่วยเพิ่ม Air-Flow ได้มากขึ้น และยังมีเสียงรบกวนจากการทำงานที่ต่ำอีกด้วยครับ

 

แกนของพัดลมรุ่นนี้เป็นแบบ Hydraulic Bearing with Low-Noise Design รอบการทำงานสูงสุดอยู่ที่ 1500rpm. มีเสียงรบกวนสูงสุดเพียง 25.8 dBA เท่านั้น ส่วนค่า Air Flow อยู่ที่ 56.45CFM และแรงอัดอากาศ Air Pressure อยู่ที่ 1.59

 

Fan Spec.

 

ขั่วเสียบพัดลมรุ่นนี้จะเป็นแบบ 12V 4-Pin ที่สามาารถเสียบตรงเข้ากับเมนบอร์ดได้ทันทีครับ  ส่วนชุดสายไฟอีกหนึ่งชุดนั้นเป็นของสัญญาณไฟ ARGB ครับ

 

บริเวณมุมพัดลมก็มีการติดตั้งยางกันสั่นมาให้ทั้ง 2 ด้านครับ

 

พัดลม 1 ตัวจะให้ ARGB LED มาทั้งหมด 9 ดวงครับ โดยแต่ละดวงสามารถแสดงสีสันแยกกันได้อิสระ (ขึ้นอยู่กับโหมดการแสดงผลที่ให้มากับตัว Controller และ Software ของเมนบอร์ด)

 

ชุดสายไฟต่างๆ ที่แถมมาในกล่องครับ ประกอบไปด้วยชุดสายแยก 3 ทางสำหรับต่อรวมกันเป็นชุดเดียวของไฟเลี้ยงพัดลม 12V 4-Pin เข้ากับตัวเมนบอร์ด, ชุดสายสัญญาณ F และ E สำหรับเมนบอร์ดที่รองรับการ Sync ต่างๆ ที่อาจจะใช้ขั่วเสียบ 5V 3-Pin ที่มีลักษณะต่างกัน

 

ถ้าหากเมนบอร์ดของคุณไม่มีช่องเสียบแบบ 5V 3-Pin Addressable ก็ไม่ต้องห่วงครับ เขาได้แถมชุด ARGB Controller มาให้เรียบร้อย รองรับการต่อ ARGB ได้สูงสุด 90 ดวงต่อหนึ่ง Controller และต้องการต่อไฟเลี้ยงแบบ SATA Molex โดยตัวกล่อง ARGB Controller นี้จะสามารถกดเปลี่ยนโหมดการแสดงผลแบบต่างๆ, เปลี่ยนสี และความเร็วของการแสดงผลได้ครับ และรวมถึงการสั่งปิด LED ทั้งหมดก็ทำได้เช่นกัน

  • There are seven LED modes and off mode, the order on the ARGB controller is : Wave, Full Light, RGB Spectrum, Off, Flow, Ripple, Pulse, and Blink.
  • Full Lighted – A static lighting with your color choice, including RGB colors and single color : Red, Yellow, Green, Teal, Blue, White, Purple, and Rainbow.

 

อุปกรณ์สำหรับติดตั้ง CPU Socket ต่างๆ รวมทั้งน๊อตยึดพัดลมหม้อน้ำก็แถมมาให้แบบจัดเต็มครับ  สำหรับอุปกรณ์ Mounting ต่างๆ ก็จะยังใช้การจับยึดแบบเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้านี้

 

ภาพบรรยากาศในการทดสอบครั้งนี้ครับ โดยเราก็จะทดสอบด้วย Base test ชุดเดิมในห้องแอร์อุณหภูมิ 24-25c องศาเซลเศียสตลอดการทดสอบ

 

Hardware Spec.

CPU
Intel Core i7-8086K 6C/12T Coffeelake 14nm. (Delidded with Liquid Gallium)
CPU Cooler
Motherboard
ASROCK Z370 Taichi [Intel Z370]
Memory
T-Force Xcalibur RGB DDR4-3600 CL18 16GB-Kit
VGA MSI GTX1080 Ti GAMING X
Hard Drive
PSU CoolerMaster V1200 Platinum
OS Windows 10 Pro 64 bit [Last Update] 1809

 

System Config

ชุดทดสอบเดิมกับ CPU Intel Core i7-8086K 6C/12T ผ่ากระดองแล้ว (Liquid Gallium) เมนบอร์ด ASROCK Z370 Taichi และแรม T-Force Xcalibur RGB DDR4-3600CL18 16GB-Kit

 

ตัวอย่างการแสดงผลของตัว Block และพัดลม ARGB โดยถ้าเมนบอร์ดของคุณรองรับการต่อ Sync ก็สามารถปรับลูกเล่นต่างๆ ผ่านทาง Software ของเมนบอร์ดได้เลย

 

แต่ถ้าเมนบอร์ดไม่มีช่องเสียบแบบ 5V 3-Pin Addressable Header ก็ต้องใช้ ARGB Controller ที่แถมมาให้ต่อใช้งานแทนครับ

 

Check contact between CPU and Heatsink

เช็คหน้าสัมผัสกันสักนิดครับ โดยชุด Mounting ของ AIO รุ่นนี้ก็ยังคงทำได้ดีเหมือนเดิมครับ เพราะยังคงเลือกใช้การจับยึดเหมือนรุ่นก่อนๆ ติดตั้งง่ายและการจายซิลิโคนได้ดี  ส่วนซิลิโคนที่เลือกใช้ในครั้งนี้ก็ยังคงใช้แบบเดิมคือ Kingpin KPx เนื้อสีฟ้าครับ

 

การรีดซิลิโคนก็ยังคงทำได้ดีเหมือนเดิมครับสำหรับ Mounting ชุดนี้

 

Temperature Test

มาถึงช่วงของการทดสอบกันแล้วนะครับ โดยผมขอพูดถึงภาพรวมกันก่อนเลยว่า ผลการทดสอบของ Tt Water3.0 360 ARGB รุ่นนี้แทบจะไม่ได้มีอะไรที่ต่างไปจากตัว Floe Riing RGB 360 รุ่นก่อนหน้านี้เป็นนัยสำคัญ ซึ่งไม่ได้เย็นกว่าของเก่า และไม่ได้ร้อนกว่ามาก โดยประสิทธิภาพยังคงเกาะกลุ่มชุดน้ำสำเร็จรูปแบบ AIO 360 แต่ผมสังเกตุว่าแนวโน้มเหมือนจะไม่ได้เย็นกว่า Floe Riing 360 แน่นอนครับ เหมือนจะร้อนกว่านิดๆ ลองเทียบผลการทดสอบดูได้ครับ ผมทดสอบหลายคครั้งมาก ได้ผลเหมือนเดิมแต่คงเพิ่มเติมในเรื่องความสวยงามของ ARGB เสียมากกว่าสำหรับชุดน้ำรุ่นนี้…

 

Temperature Test

 

Overclock Result

: 5.0Ghz/Cache 4.8Ghz Vcore 1.30V

 

Overclock Result

: 5.1Ghz/Cache 4.8Ghz Vcore 1.36V

ผลการทดสอบโดยรวมแล้วก็จัดว่าเย็นอยู่ในระดับมาตราฐานของชุดน้ำ AIO 360 ทั่วๆ ไปล่ะครับ ไม่ได้พิเศษอะไรมาก ผลทดสอบออกมาแบบที่ควรจะเป็น….

 


Temperature Results (HW Monitor 6 Cores)

: i7-8086K Default 4.3Ghz All Cores (Stable)

  • Min Temp : 25c
  • Max Temp : 52c

 

: OC 5.0Ghz Cache 4.8Ghz Vcore 1.30V (Stable)

  • Min Temp : 28c
  • Max Temp : 72c

 

OC 5.1Ghz Cache 4.8Ghz Vcore 1.36V (Stable)

  • Min Temp : 28c
  • Max Temp : 77c

 

Conclusion.

     มาสรุปกันเลยดีกว่าครับสำหรับชุดน้ำรุ่นใหม่จากทาง Thermaltake ในรุ่น Water 3.0 360 ARGB TT Premium Edition ตัวนี้ ถ้าพูดถึงเรื่องของประสิทธิภาพในการระบายความร้อนของ CPU นั้นผมมองว่าไม่น่ามีอะไรพิเศษหรือต่างไปจากตัว Tt Floe Riing 360 RGB รุ่นก่อนหน้านี้มาก เพราะยังคงใช้ OEM แบบเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัว AIO Block และหม้อน้ำ ยังเป็นแบบเดิม… ต่างกันแค่สายยางที่ไม่ได้หุ้มสายถักมาให้

     ส่วนเรื่องของแสงสีนั้นเปลี่ยนมาใช้แบบ Addressable LED หรือ ARGB แทนรุ่นเก่า โดยยังคงแสดงสีสันได้ถึง 16.8 ล้านสีเช่นเดิม… แต่มันจะพิเศษตรงที่ ARGB นั้นสามารถกำหนดหรือสั่งโปรแกรมให้ LED แต่ละเม็ดแสดงสีสันแยกกันได้อิสระ (การแสดงผลขึ้นอยู่กับ Software เมนบอร์ดและตัว Controller) ต่างกับพัดลมแบบ 12V 4-Pin RGB ทั่วๆ ไปที่ไม่สามารทำได้แบบนี้ หรือกล่าวได้ว่า LED ทุกตัวจะแสดงผลไปในรูปแบบเดียวกันได้ทีละสี/แบบ  ดังนั้นการแสดงผลของ ARGB LED ยังมีลูกเล่นที่สะดุดตากว่า และยังรองรับการต่อ Sync เข้ากับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ที่ส่วนมากเมนบอร์ด Gaming Series ยุคนี้มีช่องเสียบแบบ 5V 3-Pin Addressable มาให้แทบจะทุกค่ายแล้วก็ว่าได้   ดังนั้นผู้ใช้สามารถต่อ Sync เข้ากับเมนบอร์ดที่รองรับได้ทันที  และในส่วนเมนบอร์ดของใครไม่มีมีช่องเสียบแบบ ARGB ก็ไม่ต้องเสียใจครับ ให้คุณต่อเข้ากับชุด ARGB Controller ที่แถมมากับชุด AIO นี้เพื่อสั่งเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลและสีสันต่างๆ ได้เช่นกันครับ

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอฝากชุดน้ำที่มีสีสันสวยงามด้วยไฟแบบ ARGB รุ่นนี้ไว้พิจารณรกันด้วย สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thanks

Thermaltake Thailand