Thermaltake Water3.0 360 ARGB Sync AIO CPU Cooler Review

     เมื่อพูดถึงชุดระบายความร้อน CPU ในยุคนี้ที่ได้รับการนิยมสูงสุด ก็คงหนีไม่พ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำสำเร็จรูปหรือ AIO (All-In-One) Cooler ที่มีจุดเด่นในเรื่องในเรื่องของการระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม ติดตั้งง่าย และยังให้ความสวยงามแต่ PC Case ด้วยไฟ RGB Color และสำหรับวันนี้เราก็มีชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ AIO จากค่าย Thermaltake รุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง กับเจ้า Thermaltake Water3.0 360 ARGB Sync TT Premium Edition รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับไฟ RGB ที่เป็นแบบ Addressable ทั้งชุด ไม่ว่าจะเป็นที่ตัว CPU Block หรือตัวพัดลมระบายความร้อนก็เลือกใช้ LED RGB แบบ Addressable (5V 3-Pin) ทั้งหมด ดังนั้นรูปแบบการแสดงผลของไฟ RGB Color จึงมีความหลากหลายและโดดเด่นกว่าไฟ RGB แบบแบบเก่า (12v 4-Pin) เพราะเราสามรถโปรแกรมสีของ LED ได้แบบเม็ดต่อเม็ดได้นั่นเอง ต่างกับไฟ RGB 12V แบบเก่าที่ LED จะเปลี่ยนสีไปพร้อมกันทุกจุด ไม่สามารถแสดงผลแยกแยกเม็ดได้เหมือน LED แบบ Addressable ครับ หรือจะเรียกกันสั้นๆ ว่า ARGB ก็ได้… และในส่วนรายละเอียดต่างๆ ของตัว Product รุ่นนี้เราไปรับชมพร้อมๆ กันเลยครับ ^^”

 

แกะกล่องดูกันเลยครับกับ Tt Water3.0 360 ARGB โดยรูปแบบของ Package บรรจุภัณฑ์นั้นก็ยังคงเป็นในรูปแบบเดิมเหมือน Cooler รุ่นก่อนหน้านี้ครับ

 

      หากดูรูปแบบภายนอกแล้ว เราก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า มันไม่ได้มีอะไรต่างไปจาก Tt Floe Riing 360 รุ่นก่อนหน้านี้สักเท่าไรนัก นอกจากสายยางที่จะไม่มีการหุ้มสายถักมาให้แล้ว จุดต่างที่ชัดเจนเลยก็น่าจะเป็นการแก้ไขตัว Block ให้รองรับไฟ LED แบบ ARGB หรือ Addressable 5V แบบเพียวๆ ดังนั้นเมนบอร์ดที่จะต่อ Sync ได้ก็ต้องมีช่องเสียบ 5V 3-Pin Addressable ด้วยนะครับ

 

     สามารถทำงานต่อ Sync ร่วมกับเมนบอร์ดค่ายต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น ASUS AURA Sync, GIGABYTE RGB FUSION2.0, MSI RGB Mystic Light Sync และ ASROCK Polychrome RGB ส่วนเมนบอร์ดที่ไม่รองรับก็ไม่ต้องห่วงครับ เขาแถม ARGB Controller มาเพื่อให้ปรับเปลี่ยนแสงสี RGB ได้หลากหลายโหมดอยู่ครับ รวมถึงการสั่งเปิด LED ทุกด้วย Off ก็ทำได้ครับ

 

มาดูในส่วนของตัว CPU AIO Block กันสักนิดครับ โดยรูปทรงและการออกแบบ รวมถึง TT Logo ต่างๆ ก็ยังคงเหมือนเดิม เช่นเดียวกับในรุ่น Fole Riing RGB ครับ

 

ตัว Block ยังคงเป็น AIO ที่เป็นทำมาจาก OEM เดียวกันกับรุ่นก่อนหน้านี้ ไม่มีไรพิเศษครับ ส่วนซิลิโคนก็ฉาบมาให้พร้อมใช้งาน

 

    ขั่วเสียบไฟเลี้ยงปั้มเป็นแบบ 3-Pin 12V มาพร้อมกับชุดสายสัญญาณ ARGB เพื่อต่อเข้ากับชุด Controller อีก 1 ชุด ส่วนการรองรับในการติดตั้ง Socket CPU ต่างๆ นั้นก็ใส่ได้ทั้ง Intel Socket LGA-115x/2011/2066 และ AMD Socket FM2/FM1/AM4/AM3/AM2 ได้หมดครับเพราะ AMD ใช้ Socket เดียวแทบจะทุกเจน ส่วน TR4 นั้นจะมีชุด Mounting TR4 มาให้กับตัว CPU ดังนั้นสามารถเอามาต่อใช้งานกับชุด AIO ตัวนี้ได้ทันทีครับ (ผมลองมาแล้ว ใส่ได้ครับ)

 

Tech Spec.

หม้อน้ำเป็นขนาด 360mm. และใช้สายยางยาว 400mm. โดยรุ่นนี้จะไม่มีการหุ้มสายถักมาให้แบบในรุ่น Floe Riing RGB นะครับ โดยจะเป็นสายยางดำด้านคุณภาพสูง

 

หม้อน้ำขนาด 360mm สำหรับใส่พัดลมระบายความร้อน 120mm จำนวน 3 ตัว หรือจะใส่ประกบหน้าหลังก็รวมแล้ว 6 ตัวครับ โดยหม้อน้ำเป็นแบบตอนบางมี Fins ครีบระบายความร้อนแบบถี่ ทำจากอลูมิเนี่ยม