ทดสอบจริง Kingpin Cooling KPx High Performance Thermal Compound

     สวัสดีชาว Clock’EM UP ทุกๆ ท่านวันนี้เรามีอีกหนึ่งสุดยอดซิลิโคนนำความร้อนจากค่าย Kingpin Cooling มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้พิจารณากันอีกหนึ่งรุ่น ซึ่งนั่นก็คือ KPx High Performance Thermal Compound นั่นเอง โดยซิลิโคนสูตรนี้ได้รับการปรุงแต่พิเศษ เพื่อการใช้งานแบบ Extreme Sub-Zero (ระบบความร้อนแบบอุณหภูมิติดลบ) โดยเฉพาะจากทาง Kingpin นัก Overclocker ระดับโลกที่หลายๆ ท่านน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว และนอกจากมันจะใช้งานได้ดีในสภาวะอุณหภูมิติดลบแบบโหดด้วยการระบายความร้อนด้วย LN2 Cooling แล้วมันยังมีความสามารถในการระบายความร้อนด้วย Ambient ปกติทั่วไปได้ดีไม่แพ้ซิลิโคน Hi-End ชั้นนำทั่วไปอีกด้วยครับ จัดว่าสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งการระบายความร้อนให้กับ CPU, GPU ด้วยชุดระบายความร้อนแบบ Air-Cooling และ Water-Cooling ตามความต้องการของผู้ใช้

     และหากใครคิดจะใช้งานแบบ Extreme Overclock ด้วยการระบายความร้อนแบบติดลบไม่ว่าจะเป็นการใช้ Dry Ice หรือ LN2 ที่มีอุณหภูมิติดลบได้มากถึง -196c องศาเซลเซียส ก็ยังสามารถใช้เจ้า Kingpin KPx ตัวนี้เป็นตัวนำความร้อนได้เช่นด้วยกัน เพราะเขาออกแบบมาเพื่อให้มันยังสามารถนำความร้อนได้แม้ในสภาวะติดลบหนักๆ -186c + โดยที่ตัวมันเองไม่แข็งจนกลายเป็นฉนวนกั้นความร้อน  แต่มันยังคงนำความร้อนได้ดี โดยที่ตัวมันเองนั้นยังคงรูปเป็นครีมเหลวที่ยังนำความร้อนได้อยู่เช่นเดิม…

     ดังนั้นการเล่น Overclock แบบ Extreme Sub-ZERO จำเป็นมากที่ต้องมีซิลิโคนนำความร้อนคุณภาพสูงที่ยังสามารถนำความร้อนได้แม้ในสภาวะที่เย็นจัด (Sub-Zero) ถึงแม้คุณจะมีซิลิโคนเหล็กไหลเกรดเทพอย่างพวก Liquid Pro/Ultra หรือ Gallium ที่ถึงแม้มันจะนำความร้อนได้ดีเยี่ยมกว่าซิลิโคนพวกครีมเหล่านี้ได้มากกว่าในระดับ 10c + ก็ตามแต่ถ้าเอามาเล่นแบบติดลบ Sub-Zero แล้วนั้นเจ้าพวกเหล็กไหลเหล่านี้จะไม่สามารถใช้งานได้ดีเหมือนแบบ Ambient ปกติ เพราะเมื่อเย็นลงมากๆ จนติดลบ มันจะหดตัวและดีดตัวเองออกจาก Die ของ CPU นั่นเอง ดังนั้นจึงไม่เหมาะแก่การใช้ในสภาวะที่อุณหภูมิติดลบโดยเด็ดขาด…

Kingpin KPx นั้นส่วนตัวผมเองแล้วก็ได้มีโอกาสได้สมัผัสมาตั้งแต่ปีที่แล้วตั้งแต่ตอนเปิดตัวมา ก็จัดว่าเป็นซิลิโคนมีคุณภาพระดับแนวหน้ารุ่นหนึ่งจริงๆ โดยเฉพาะการใช้งานแบบติดลบหนัก จะทำหน้าที่ได้ดีมาก และสำหรับวันนี้ก็คงถือโอกาสนำมารีวิวนำเสนอให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกสักรอบหนึ่งจะเป็นอะไรไป….  และที่เห็นกันอยู่นี้เป็น Package ของซิลิโคน KPx แบบกระปุกละ 10g กรัม

 

และยังมีแบบ 3g กรัม ขายแบบหลอดฉีดยาขายอีกด้วยนะครับ โดยแต่แบบนั้นก็จะแถมไม้ปาดซิลิโคนมาให้ทุก Package

 

แกะซองดูกันเลยดีกว่า… นี่คือแบบกระปุกแบบ 10g กรัม ที่มาพร้อมกับไม้ปาดซิลิโคนอยู่ด้านใน และยังมีขนาด 30g กรัม ขายด้วยนะครับ….

 

เนื้อครีมของตัวซิลิโคนรุ่น KPx นั้นจะโดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยเนื้อสีน้ำเงิน Blue โดยลักษณะของเนื้อครีมซิลิโคนตัวนี้จะเน้นความหนึดที่สูงพอสมควรเมื่อเทียบกับซิลิโคนทั่วไปแบบชัดเจน ข้อดีน่าจะเพราะคนออกแบบต้องการส่วนผสมที่เหนียวข้นเป็นพิเศษ เพื่อให้เนื้อซิลิโคนไม่ดีดหรือไหลออกจากตัว Die ของตัว CPU หรือ GPU เมื่อมีการ Overclock แบบติดลบหนักๆ นั่นเอง  หากเนื้อซิลิโคนเหลวเกินไปมันมักจะดีดออกด้านข้าง Die หรือมีฟองอากาศได้ง่ายครับ โดยที่เล่ามาทั้งหมดนี้คือจากประสบการณ์ที่ผมเจอมาโดยตรง สรุปแล้ว Kinpin KPx เหมาะสำหรับทาใต้กระดองของ CPU เป็นอย่างมาก เพราะมันไม่ค่อยดีดออกจาก die CPU ด้วยเนื้อครีมที่ข้นและเหนียว  ส่วนข้อเสียคือหากเก็บไว้ที่อากาศเย็นๆ จะทำให้เกลี่ยซิลิโคนบนกระดอง CPU ได้ยากเพราะมันค่อนข้างเหนียว-ข้นนั่นเอง… ยังไงแล้วก็ค่อยๆ ทากันไปครับ ฮ่าๆ…