รีวิวชุดน้ำ AIO เย็นๆ จากค่าย be quiet! รุ่น Silent Loop 120mm

     สวัสดีครับ วันนี้เรามาต่อกันเลยกับชุดระบายความร้อน CPU จากค่าย be quiet! ซึ่งวันนี้เรามีชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบสำเร็จรูป หรือที่เรียกกันว่า ALL-IN-ONE CPU Cooling นั่นเอง หรือถ้าจะเรียกกันแบบสั้นๆ ก็คือ AIO  และสำหรับวันนี้เราก็มีโอกาสได้สัมผัส AIO จากค่าย be quiet! เป็นตัวแรกเลยในรุ่น Silent Loop 120mm. โดยชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบสำเร็จรูปตัวนี้ออกแบบมาให้ระบายความร้อนให้กับ CPU ด้วยหม้อน้ำ Radiator ขนาด 120mm. มาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนจำนวน 2 ตัวในรุ่น Pure Wings 2 ที่มีรอบการทำงาน 2000rpm. ครับ

 

ชุด AIO รุ่นนี้จะมาพร้อมกับหม้อน้ำแบบ 1 ตอนขนาด 120mm. แต่เป็นแบบหม้อน้ำตอนหนานะครับ มีขนาดอยู่ที่ 153 x 128 x 45mm. (H x W x D) และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งเลยของชุดน้ำรุ่นนี้คือมีการออกแบบปั้มแบบพิเศษที่เรียกว่า Reverse-Flow Pump พร้อมการรับประกัน 3 ปีเต็มจากทางผู้ผลิต

Feature :

  • Innovative decoupled reverse-flow pump practically eliminates noise and vibration
  • Full copper radiator for a high cooling performance
  • Two Pure Wings 2 120mm PWM fans provide quiet operation with high air pressure
  • Convenient features such as flexible bend-protection tubes and a refill port
  • Nickel-plated cold plate allows optimum use of heat-conducting metallic paste
  • 3-year manufacturer’s warranty
  • German product conception, design and quality control

Tech Spec.

Model Silent Loop | 120mm
Dimensions radiator, incl. fan (H x W x D), (mm) 153 x 128 x 95
Total weight (kg) 1.3
Socket compatibility Intel®: LGA 775 / 1150 / 1151 / 1155 / 1156 / 1366 / 2011(-3) Square ILM / 2066
AMD™: AM2(+) / AM3(+) / AM4 / FM1 / FM2(+) / TR4 (+ mounting kit bz007)
Maximum power capacity (W TDP) 270
Backplate mounting
Fan model, number 2x Pure Wings 2 | 120mm PWM
Pump type reverse-flow pump
Pump speed (rpm) 2,200
Pump connector 3-pin
Tube length 340
Bend-protection tubes
Refill port

 

แกะกล่องดูของด้านในกันเลยดีกว่าครับ ซึ่งตัวกล่อง Package นั้นก็ค่อนข้างใหญ่มากเลยทีเดียว

 

Accessories.

 

     นี่คืออุปกรณ์ต่างๆ ที่แถมมากับตัวชุดน้ำ be quiet! Silent Loop 120mm ตัวนี้ครับ สามารถใส่กับ CPU Intel ตั้งแต่ Socket LGA 775 / 1150 / 1151 / 1155 / 1156 / 1366 / 2011(-3) Square ILM / 2066 และ CPU AMD Socket AM2(+) / AM3(+) / AM4 / FM1 / FM2(+) / TR4 (+ mounting kit bz007) โดยสำหรับผู้ที่ต้องการนำไปติดตั้งกับ TR4 นั้นต้องซื้อชุด Mounting เพิ่มเองนะครับ

 

สำหรับชุดยึดของ AMD Socket TR4 นั้นจะมีชื่อเรียกว่า “TR4 mounting kit bz007” ไม่ได้แถมมาในกล่องนะครับ ผู้ใช้ต้องหาซื้อเพิ่มเอง…

 

มาดูตัวชุด AIO จากค่าย be quiet! Silent Loop 120mm ตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ ก็จะมาในโทนสีดำทั้งตัวเลย ไม่ว่าจะเป็นตัว AIO CPU Block, สายยาง และตัวหม้อน้ำ Radiator ขนาด 120mm. แบบตอนหนา

 

      ชุดน้ำ AIO ของค่ายนี้ออกแบบมาให้ค่อนข้างยืดหยุ่นนะครับ โดยตัว Fitting สามารถถอดออกได้ และยังสามารถเติมน้ำที่ตัวปั้มเพิ่มได้อีกด้วย เพราะการใช้งานไปในระยะยาว เชื่อว่าน้ำด้านในนั้นจะค่อยๆ ระเหิดไปอยู่แล้วทีละนิดๆ ดังนั้นทาง be quiet! จึงได้ออกแบบชุด Block รุ่นนี้ให้สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ ซึ่งก็ควรจะตรวจเช็คระดับน้ำ ในทุกๆ 3-6 เดือนเป็นอย่างน้อยครับ  หรือ 6 เดือนก็ลองเติมน้ำเพิ่มดูครับ หรือถ้าน้ำแห้งจริงๆ เราจะได้ยินเสียงปั้มหมุนดัง แก๊กๆๆๆ หรือได้ยินเสียงฟองอากาศด้านในแบบชัดเจน ซึ่งปกติแล้ว ถ้าน้ำอยู่เต็มระบบ ปั้มจะทำงานได้เงียบมาก….

 

มาดูต่อกันในส่วนของฐาน Base ที่สัมผัสกับตัว CPU นั้นออกแบบมาได้ค่อนข้างดีครับ เป็นทองแดงคุณภาพสูง พร้อมทำการเคลือบนิคเกิลมาให้อย่างเงางาม

 

เงาใสจนเห็นเป็นกระจกเลยทีเดียวครับ…

 

ขั่วต่อไฟเลี้ยงปั้มน่ำนั้นเป็นแบบขั่วเสียบ 3-Pin 12V หุ้มสาย Sleeve Cable สีดำมาให้อย่างดีครับ โดยตัวปั้มน้ำจะทำงานที่  2,200rpm. สูงสุดครับ

 

ตัวหม้อน้ำหรือ Radiator นั้นจะใช้ครีบระบายความร้อนหรือ Fin ที่เป็นทองแดงทั้งหมดครับ แล้วพ่นสีดำด้านลงไปที่ชิ้นงาน ส่วนทางเดินของน้ำในหม้อน้ำนั้นก็จะมีทางเดินน้ำแบบเข้าครึ่งหนึ่งและระบายความร้อนออกอีกครึ่งหนึ่ง ตามรูปเลยครับ

 

 

หัว Fitting ทุกตัวสามารถถอดได้หมดทั้งในส่วนของตัวปั้มและตัวหม้อน้ำครับ  และสายยางสีดำนั้นก็จะหุ้มสปริงมาให้อีกหนึ่งชั้น เพื่อป้องกันสายยางพับหรือหักงอ เมื่อเจอความร้อน หรือเมื่อมีการบิดเยอะๆ

 

 

บริเวณด้านล่างของหม้อน้ำมีจุกวาล์วน้ำให้เปิดเพื่อเติมหรือเปลี่ยนน้ำได้เช่นกัน

 

พัดลมที่ให้มานั้นเป็นรุ่น Pure Wings 2 เป็นพัดลมที่มีขั่วเสียบแบบ 12V 4-Pin รอบการทำงานอยู่ที่ 2000rpm. สูงสุด โดยมีค่าแรงอัดอากาศ Pressure 2.23mm H2O, ค่า Air Flow อยู่ที่ 111.3CFM และเสียงรบกวนสูงสุดอยู่ที่ 36.9 dBA.

 

บริเวณด้านหลังของแกนพัดลมนั้นก็จะบอกถึงรุ่นพัดลม be quiet! Pure Wings 2 เป็นพัดลมที่ใช้แรงดันไฟเลี้ยงกระแสตรง DC 12V กินกระแส 0.30A พร้อมรอบการทำงาน 2200rpm. ส่วนแกนของพัดลมนั้นเป็นแบบ Rifle Bearing

 

อุปกรณ์ Accressories ต่างๆ ที่แถมมาในกล่องครับ

 

ตัวอย่างการติดตั้งชุด Intel Mounting Kit โดยจะเป็นการประกบของชิ้นส่วนของ Clip Lock 2ด้านเข้าด้วยกันกับตัว CPU Block

 

ส่วนชุด AMD Mounting Kit นั้นก็จะมีหน้าตาที่ต่างกันกับของทาง Intel แบบชัดเจนครับ

 

ตัวอย่างการติดตั้งพัดลมทั้ง 2 ตัวเข้าสู่ตัวหม้อน้ำครับ  โดยจะเป็นการติดตั้งแบบประกบหน้าหลัง ช่วยกันดูดอากาศไปในทิศทางเดียวกัน  ดังนั้นเมื่อติดตั้งหม้อน้ำใน Case แล้วก็ควรดูทิศทางการไหลของ Air-Flow ให้ดีนะครับ อย่าติดตั้งพัดลมผิดด้านนะครับ…

 

และในกล่องอุปกรณ์ยังแถมสายพ่วงพัดลม 2 ทางแบบ 4-Pin PWM มาให้สำหรับพัดลมทั้ง 2 ตัวด้วย 1 ชุดครับ เพื่อจะได้ต่อเข้ากับเมนบอร์ดเพียงชุดเดียว