be quiet! DARK ROCK TF 220W TDP CPU Cooler Review

     สวัสดีชาว Clock’EM UP ทุกท่านครับ วันนี้เราก็มี CPU Cooler ตัวใหญ่อีกรุ่นหนึ่งจากทางค่าย be quiet! มาแนะนำกันในรุ่น DARK ROCK TF 220W TDP ซึ่งจะเป็น Heatsink ที่ออกแบบ Tower แนวนอน และมาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ 135mm. ถึง 2 ตัวกันเลยทีเดียว โดยการออกแบบของ Heatsink ทรงแนวนอนเช่นนี้จุดเด่นหลักๆ เลยก็คือเขาจะเน้นให้มี Air-Flow กระจายไปรอบๆ ตัว CPU เพื่อให้บริเวณภาคจ่ายไฟและแรมนั้นมีอากาศไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเอง เอาล่ะครับ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมรายละเอียดของ DARK ROCK TF กันเลยดีกว่า….

 

Technical Drawing

     นี่คือภาพ Darwing การออกแบบของ Heatsink DARK ROCK TF ที่มีขนาดความสูงที่วัดจากฐานถึงตัวพัดลมด้านบน จะมีความสูงอยู่ที่ 130.8mm. (ถ้าไม่รวมพัดลมจะอยู่ที่ความสูง 107.5mm) ส่วนหน้ากว่างของ Heatsink นั้นอยู่ที่ 140mm. ดังนั้นใครจะซื้อไปใส่กับเมนบอร์ดรุ่นไหนก็ควรตรวจดู Layout ของเมนบอร์ดให้ดีๆ ว่าจะติด Heatsink VRM หรือติด Slot แรมหรือไม่ ?  เพราะมีหลายคน ชอบเลือก Heatsink ที่ดูสวย ถูกใจในการออกแบบไว้ก่อน แล้วไม่ยอมดู Layout ของเมนบอร์ดก่อน อาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซื้อแล้วประกอบเข้ากับ Hardware ของตัวเองที่เตรียมไว้ไม่ได้ อันนี้ควรพิจารณากันอย่างละเอียดเลยนะครับ ^^”

 

แกะกล่องดูกันเลยดีกว่าครับสำหรับ be quiet! DARK ROCK TF ซึ่งจะมาพร้อมอุปกรณ์ Accessrories ต่างๆ มากมาย และพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ 135mm. จำนวน 2 ตัว, ชุดยึดของ CPU AMD และ Intel พร้อมกับลวดยึดพัดลมและซิลิโคน DC1 แถมมาให้ 1 หลอด

Socket Support :

  • Intel : 775 / 115x / 1366 / LGA2011(-3) Square ILM / 2066
  • AMD : AM2(+) / AM3 (+) / AM4 / FM1 / FM2(+)

 

การออกแบบของ Heatsink รุ่นนี้คือจะเป็นทรงแบบ Dual Tower แบบแนวนอน คว่ำลงกับเมนบอร์ด หรือใช้พัดลมดูดอากาศลงมาที่เมนบอร์ดนั่นเอง โดยจะประกอบไปด้วย Tower ขนาดใหญ่ด้านบน และมี Tower ชุดเล็กอยู่ด้านล่าง

 

มีการเลือกใช้ท่อ Heatpipe ทองแดงชุบสีดำทั้งหมดจำนวน 6 เส้นด้วยกัน

 

เรื่องของสีนั้นก็คงยืนพื้นสีดำด้านที่เคลือบด้วยเซรามิกบริเวณ Fins ระบายความร้อน ซึ่งจะช่วยให้การคลายความร้อนนั้นทำได้ดีขึ้น

 

บริเวณชุด Tower Heatsink ด้านบนนั้นจะมีโค้งเว้าเล็กน้อย เพื่อลดจุดบอดของแกนพัดลม และจะเป็นตัวยึดพัดลมในรุ่น SilentWings PWM 135mm. ทั้ง 2 ตัวรอบการทำงานอยู่ที่ 1400rpm. สูงสุด

 

 

นี่คือ Heatsink อีกชุดหนึ่งที่เป็น Tower ขนาดเล็กด้านล่างใกล้กับฐาน Base ของ Heatsink ซึ่งก็จะช่วยซับความร้อนจากท่อ Heatpipe อีกด้านหนึ่งได้ด้วย ส่วนอีกด้านหลังก็จะไประบายความร้อนที่ชุด Tower ขนาดใหญ่ด้านบน

 

ฐาน Base ของ Heatsink รุ่นนี้ทำจากทองแดงและเคลือบผิวด้วย Dark Nickle สีดำนั่นเอง

 

และตัวฐาน Base นั้นก็ทำการ Lapping และขัดเงามาอย่างเรียบเนียน

 

ตัวอย่างการติดตั้งพัดลมระบายความร้อน SilentWings PWM 135mm. 1400rpm. ทั้ง 2 ตัว ด้วยการใช้ลวดเกี่ยวที่ตัว Tower ใหญ่ด้านบน โดยใช้ทิศทางการดูดลมเย็นจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง

 

พลิกให้ดูด้านล่างกันอีกหนึ่งมุมครับ กับการติดตั้งพัดลม 2 ตัว ซึ่งจะมีลักษณะการวางพัดลมตามภาพเลย