รีวิว be quiet! Shadow Rock 2 180W TDP CPU Cooler

     สวัสดีครับ วันนี้เรามีชุดระบายความร้อน CPU จากค่าย be quiet! อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมาฝากกัน นั่นคือ Shawdow Rock 2 180W TDP โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นกลางของค่าย  be quiet! ซึ่งถ้าเป็นรุ่นใหญ่สุดก็คือในตระกูล Dark Rock Series และรุ่นเล็กสุดก็คือ Pure Rock Series นั่นเอง  เอาล่ะครับำสหรับเจ้า Shadow Rock 2 ตัวนี้ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีผู้สนใจอยู่มิใช่น้อย เพราะเรื่องด้วยราคาขายที่ไม่ได้สูงมากเหมือนกับรุ่น Dark Rock Pro4 แต่มีรูปทรงที่ค่อนข้างใหญ่โตเหมือนกัน ดังนั้นหลายๆ คนจึงสนใจรุ่นนี้กันอย่างมาก เพราะดูจากรูปทรงของการออกแบบแล้ว  มันค่อนข้างดูใหญ่โตจริงๆ และยังรองรับ TDP ได้ถึง 180W กันเลยทีเดียว….

Feature :

  • Exceptionally high cooling capacity (180W TDP)
  • Turbulence-reducing wave design on cooling fins reduces noise-generation
  • Well-known be quiet! low noise operations
  • Freely-selectable four-directional fan mounting
  • Four high-performance 8mm heatpipes
  • Brushed aluminum finish on top cover
  • Three year warranty

ตัว Heatsink ออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของการติดตั้งพัดลมได้ทั้ง 4 ด้าน เพราะตัว Heatsink นั้นเป็นทรงจัตุรัส จึงสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการติดตั้งพัดลมได้ทั้ง 4 ด้าน

 

 

มาแกะกล่องดูตัว Heatsink ด้านในเลยดีกว่าครับ โดยรุ่นนี้จะมีฝาครอบ Heatsink เป็นสีเงินหรืออลูมิเนียมแบบลายเสี้ยน ต่างไปจากรุ่น Dark Rock Series ที่จะเน้นไปในโทนสีดำ

อุปกรณ์ Accessories ต่างๆ ที่แถมมากับตัว Heatsink ครับ

Tech Spec.

Model SHADOW ROCK 2
Overall dimensions without mounting material (L x W x H), (mm) 147 x 122 x 160
Total weight (kg) 1.12
TDP (W) 180
Socket compatibility Intel: LGA 775 / 115x / 1366 / 2011(-3) Square ILM / 2066
AMD: 754 / 939 / 940 / AM2(+) / AM3(+) / AM4 / FM1 / FM2(+)
Fan model, number 1x Pure Wings 2 PWM 120mm
Overall noise level (dB(A)) @ 50/75/100% (rpm) 15.3 / 19.8 / 25.4

 

นี่คือหน้าตาของเจ้า be quiet! Shadow Rock 2 ซึ่งจะมาพร้อมกับ Fins ระบายความร้อนขนาดใหญ่ ทรงสี่เหลี่ยมจัตรัส ขนาด 122 x 122 x 160mm. (L x W x H) ส่วนตัวพัดลมนั้นติดตั้งในให้ในกล่องเลย พร้อมกับ Clip Lock ที่ให้มาเพียงแค่ 1 ชุดเท่านั้น  โดยพัดลมรุ่นนี้คือรุ่น Pure Wing 2 ขนาด 120mm. ทำงานที่รอบ 1600rpm. โดยต่อผ่านขั่วเสียบ 4-Pin PWM ให้เสียงรบกวนต่ำมากเพียง 25.4 dBA. เท่านั้น…

 

วัสดุที่เลือกใช้ในการผลิตครีบระบายความร้อนหรือ Fins นั้นทำจากอลูมิเนียมทั้งหมด โดยออกแบบค่า TDP ให้รับกับพลังงานความร้อนที่ CPU ปล่อยออกมาได้สูงสุด 180W

 

การออกแบบครีบระบายความร้อนนั้นก็หลักๆ แล้วจะเน้นไปในเรื่องของการลดเสียงรบกวนและในเรื่องของการกระจายความร้อนของ Heatsink เป็นหลักครับ ซึ่งจะมีการออกแบบร่วมกับพัดลมระบายความร้อนในรุ่น Pure Wing 2 ที่มีรอบการทำงานต่ำเพียง 1600rpm. เท่านั้น

 

Heatsink มีการออกแบบโดยให้ท่อ Heatpipe ทองแดงขนาดใหญ่ 8mm. ดึงนำความร้อนจากฐาน Base CPU จำนวน 4 เส้นยาว หรือจะเรียกว่า 8 ท่อก็ได้ถ้าจะนับจากปลายของ Heatpipe ด้านบน Heatsink (จริงๆ แล้วก็ใช้

 

การติดตั้งพัดลมนั้นจะใช้ลักษณะเป็นลวดยึดพัดลม จำนวน 2 เส้น โดยแถมมาให้ในกล่องเพียง 1 ชุดเท่านั้น หากต้องการติดตั้งพัดลมตัวที่ 2 เพิ่ม อาจจะต้องหาลวดยึดแบบนี้เพิ่มเองครับ

 

การเกี่ยวของลวดยึดพัดลมนั้นสามารถเกี่ยวยึดพัดลมได้ 4 ด้าน แล้วแต่ความต้องการของเราเลยครับ แต่จะใส่ได้พร้อมกันสูงสุดเพียง 2 ตัวเท่านั้น คือด้านที่ตรงข้ามกัน  ส่วนด้านข้างแบบติดกันนั้น ไม่สามารถยึดพัดลมได้ เพราะจะไปติดกับลวดยึดของพัดลมอีกตัว ดังนั้นจะสามารถติดตั้งพัดลมได้พร้อมกัน 2 ตัว ก็ต่อเมื่อพัดลมอยู่ตรงข้ามกันเท่านั้น หรือใส่ได้แค่ด้านหน้าและหลังเท่านั้น…

 

การออกแบบตัวชุด Cover Heatsink ด้านบนนั้นผมมองว่าทำออกมาได้เรียบหรูดีมากครับ โดยใช้ฝาปิดอลูมิเนียมลายเสี้ยนโดยเป็นสีของอลูมิเนียมเลยครับ ส่วนบริเวณปลายของท่อ Heatpipe ก็มีการใช้จุกอลูมิเนี่ยมปิดไว้อย่างสวยงามทั้ง 8 จุดด้วยเช่นกัน

 

ฐาน Base หน้าสัมปัสกับ CPU นั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีเช่นกันครับ โดยจะเน้นการ Lapping ที่เรียบมากๆ เงาเป็นกระจกเลยครับ… ส่วนวัสดุนั้นก็เป็นทองแดงเกรดคุณภาพด้วยเช่นกัน

 

บริเวณท่อ Heatpipe ก็มีการเชื่อมด้วยตะกั่วเข้ากับตัวฐาน Base ที่เป็นทองแดงด้วยเช่นกัน  งานดีแน่นอนครับแบบนี้…

 

อุปกรณ์ Bundle ต่างๆ ที่แถมมาให้ครับ โดยจะแถมซิลิโคน (Thermal Compound) มาให้ 1 หลอด… ส่วนการรองรับติดตั้งร่วมกับ CPU Socket ต่างๆ นั้นได้แก่

Socket compatibility :

  • Intel : LGA 775 / 115x / 1366 / 2011(-3) Square ILM / 2066
  • AMD : 754 / 939 / 940 / AM2(+) / AM3(+) / AM4 / FM1 / FM2(+)