ROG RYUJIN 360 Liquid CPU Cooler Review

Video Review

      รู้หรือยังว่าวันนี้ ASUS ROG ผลิตชุดน้ำสำเร็วจรูปหรือ AIO CPU Cooler ออกมาจากหน่ายเป็นของตัวเองแล้วนะเออ…. และในวันนี้ Clock’EM UP ก็จะขอนำเสนอชุดน้ำ AIO รุ่นใหญ่จากทาง ROG RYUJIN 360 ตัวนี้ให้เพื่อนๆ พิจารณาดูกันครับว่าน่าโดนหรือไม่…? และสำหรับ ROG ที่คิดเข้ามาทำตลาด AIO CPU Cooling ในครั้งนี้พี่แกต้องมีทีเด็ดอะไรอย่างแน่นอน เพราะถ้าแค่ทำ AIO แบบทั่วๆ ไปโลกคงไม่จดจำแน่นอน ดังนั้นชุดน้ำสำเร็จรูปในรุ่น RYUJIN 360 นั้นจึงมีความพิเศษต่างไปจาก AIO ทั่วๆ ไปอย่างแน่นอน ไปชมพร้อมกันเลยครับว่าเด็ดอย่างไร !!!

     แกะกล่องดูอุปกรณ์ต่างๆ ด้านในกันต่อเลยดีกว่าครับกับ ROG RYUJIN 360 Liquid CPU Cooler หรือชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ AIO ที่ได้รับการปรุงแต่งพิเศษจากสำนัก ROG ให้มีความเหนือกว่าชุด AIO แบบทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ OLED ที่แสดงผลแบบสีขนาด 1.77″ เพื่อโชว์สถาณะต่างๆ ของระบบและ ROG Logo หรือแม้แต่ไฟล์ภาพบบ Custom นามสกุล .jpg หรือภาพเคลื่อนไหวแบบ .gif ก็สามารถใส่ลงไปให้แสดงผลได้ด้วยเช่นกัน

Feature :

 • 1.77” color OLED for real-time system stats and personalized logos or animations
 • Embedded microfan helps to cool VRM and M.2 area by up to 20°C
 • Quality Noctua Industrial PPC PWM fans deliver high airflow and minimal noise
 • LiveDash one-stop control center for lighting and OLED display
 • Individually addressable RGB and NCVM coating pump cover accentuates the sleek, modern aesthetics
 • Styled to complement ROG motherboards, at the center stage of your build
 • Reinforced, sleeved tubing for increased durability

 

นี่คืออุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมดที่แถมมากับตัวชุดน้ำ ROG RYJIN 360 ตัวนี้ครับ

 

มาดูในส่วนของตัว AIO Cooling กันก่อนเลยครับ ซึ่งเราอาจจะสังเกตุได้ว่าบริเวณตัว AIO CPU Block นั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่โตกันเลยทีเดียว…  มันต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาด้านในอย่างแน่นอน…

หม้อน้ำหรือ Radiator นั้นเป็นขนาด 360mm. มาตราฐานครับ โดยเป็นแบบบางและใช้ฟินระบายความร้อนที่ค่อนข้างถี่ครับ

 

     บริเวณตัว Block นั้นถ้าดูเฉพาะที่บริเวณฐาน Base เราก็จะเห็นได้ว่ามีลักษณะที่คล้ายๆ กับ Block CPU AIO ที่ทำจาก OEM คุณภาพสูงๆ ที่นิยมใช้กัน แต่เมื่อลองสังเกตุที่บริเวณ Block ด้านข้างเราจะเห็นได้ว่า ROG ได้ปรุงปรุงให้ CPU Block นั้นมีพัดลมกระจายความร้อนอยู่ด้านในตัว Block อีก 1 ตัว มันทำหน้าที่กระจายความร้อนรอบๆ Block CPU ออกไปเพื่อช่วยให้บริเวณภาคจ่ายไฟและบริเวณรอบๆ ของ CPU นั้นมีลม Flow กระจายลมร้อนออกไปนั่นเอง  ซึ่งจุดนี้ถ้าเป็น Block น้ำทั่วไปแล้ว จะถึงว่าเป็นจุดบอดสำหรับการระบายความร้อนที่บริเวณรอบๆ CPU อย่างเช่นภาคจ่ายไฟมีผลกระทบเยอะสุด หากต่อใช้งานด้วย AIO หรือ Water Block เนื่องจากไม่มีลมเวียนบริเวณรอบ Block นั่นเอง  ดังนั้น ROG จึงพัฒนาให้มันสามารถกระจายความร้อนรอบๆ ตัว Block CPU ได้ ส่งผลให้ภาคจ่ายไฟของเมนบอร์ดเย็นลงนั่นเอง…

 

ส่วนบริเวณตัว Block CPU ด้านบนนั้นจะชุด Cover เป็นกรอบอยู่ด้านบนเพื่อนำมาครอบอีกที โดยจะจับยึดด้วยกลไกลแม่เหล็กจำนวน 2 จุด สามารถดึงเข้าออกได้อย่างสะดวกครับ

 

บริเวณด้านในของตัว Cover Block ชุดนี้ครับ

 

ตัวอย่างการติดตั้งตัว Cover ลงไปที่ตัว Block CPU ครับ โดยด้านในจะมีพัดลมช่วยกระจายความร้อนบริเวณรอบๆ ตัว Block อยู่ 1 ตัวเพื่อช่วยระบายความร้อนของภาคจ่ายไฟเมนบอร์ดครับ

Block Spec :

 • OLED Display: 1.77 ” Full Color OLED
 • AURA Sync Support: Yes
 • Embedded FAN: Y
 • Embedded Fan Speed: 4800 RPM +/- 10 %
 • Embedded Fan Air Pressure: 3.23 mmH2O
 • Embedded Fan Air Flow: 19.41 CFM
 • Embedded Fan Noise: 31 dB(A)

 

และสำหรับจุดต่อชุด Connector ต่างๆ นั้นก็จะมารวมไว้ที่ตัว Block ทั้งหมดครับ ไม่ว่าจะเป็นสายไฟสำหรับตัวปั้มม AIO, สาย USB สำหรับเชื่อมสัญญาณของตัวปั้มและระบบไฟ AURA Sync, ชุดสายไฟต่อพัดลมระบายความร้อนของหม้อน้ำทั้ง 3 ตัว และชุดจ่ายไฟหลักให้กับตัวปั้มน้ำแบบ SATA Molex

 

และนี่ก็ถือว่าไม่ธรรมดาอีก 1 จุดเลยสำหรับ AIO รุ่นนี้ นั่นก็คือการเลือกใช้พัดลมระบายความร้อนคุณภาพสูงจากค่าย Noctua ในรุ่ร IPPC Fan ขนาด 120. ที่มีรอบการทำงานสูงสุดที่ 2000rpm. กันเลยทีเดียว ลองคิดดูครับว่าแค่ได้พัดลม Noctua IPPC Series มาก็เทพแค่ไหนแล้วเย็น + เงียบ และทนทานแบบนี้หากได้ยาก ถ้าจำไม่ผิดรุ่นนี้กันได้ทั้งน้ำและฝุ่นได้เลยนะครับ หุหุ…. (ผมมีรุ่น IPPC 3000rpm. ใช้อยู่ทนมากแรงลมสุดยอด)

Fan Spec :

 • Fan: 3 x Noctua NF-F12 industrialPPC 2000 PWM
 • Fan size: 3 Fan Slots (120mm)
 • Fan Dimension: 120 x 120 x 25 mm
 • Fan Speed: 450 ~ 2000 RPM +/- 10 %
 • Fan Static Pressure: 3.94 mmH2O
 • Fan Air Flow: 71.6 CFM / 121.8 m3h
 • Fan Noise: 29.7 dB(A)
 • Control Mode: PWM

 

พัดลมทั้ง 3 ตัวจะถูกต่อเข้ากับชุด Controller บนตัวปั้มครับ เพื่อควบคุมผ่าน Software ASUS AI Suite 3 อีกทีหนึ่งครับ

 

ชุดน๊อตต่างๆ ที่แถมมาให้สำหรับยึดตัวพัดลมครับโดยเป็นสีดำล้วนทั้งหมดเลย

 

AMD AM3/AM4 Mounting Kit

ตัวอย่างของชุด AMD Mounting Kit ครับ หากใครมีของ TR4 ที่แถมมากับตัว CPU ก็สามารถเปลี่ยนใส่ได้เช่นกันครับ

 

Intel LGA 115x/2011/2066 Mounting Kit

และนี่ก็เป็นชุด Mounting Kit สำหรับ Socket ของ Intel โดยสามารถติดตั้งได้ทั้ง Intel LGA1151 และ LGA-2011/2066 ได้ครับ

CPU Socket Support :

 • Water Block Dimension: 100 x 100 x 70 mm
 • Block Material (CPU plate): Copper
 • CPU Socket Support: Intel: LGA 115x,1366, 2011, 2011-3, 2066;AMD: AM4, TR4*

 

ภาพบรรยากาศในการทดสอบครั้งนี้…

Hardware Spec.

CPU
Intel Core i7-8086K 6C/12T Coffeelake 14nm. (Delidded with Liquid Gallium)
CPU Cooler
Motherboard
ASROCK Z370 Taichi [Intel Z370]
Memory
T-Force Xcalibur RGB DDR4-3600 CL18 16GB-Kit
VGA MSI GTX1080 Ti GAMING X
Hard Drive
PSU CoolerMaster V1200 Platinum
OS Windows 10 Pro 64 bit [Last Update] 1809

 

System Config

รายละเอียดของชุด System ที่เราจะใช้งานการทดสอบในครั้งนี้ครับ ซึ่งก็ยังคงเป็น Base test ชุดเดิมนั่นก็คือ CPU Intel Core i7-8086K 6C/12T + ASROCK Z370 Taichi และแรม T-Force Xcalibur DDR4-3600CL18 16GB-Kit

 

ตัวอย่างการต่อใช้งานตัว ROG RYUJIN 360 ครับผม โดยบริเวณตัว Block จะมีไฟ LED RGB Color แสดงออกมาเป็นแถบเฉียงๆ บนตัว Block โดยรองรับการต่อใช้งานแบบ AURA Sync ด้วยนะครับ และสำหรับตัวจอ OLED ก็สามารถแสดงเป็น ROG Logo และไฟล์ .gif แบบเคลื่อนไหวได้

 

จำเป็นต้องต่อสาย USB Cable เพื่อที่จะสามารถควบคุมปรับแต่ง OLED Display แบบ Custom เองได้ผ่านทาง Software LiveDash

 

บริเวณด้านหลังเมนบอร์ดก็จะใช้ชุด Black plate ที่มีหน้าตาหคล้ายๆ กับชุดน้ำ OEM ที่นิยมใช้กันหลายๆ ค่ายครับ ก็น่าจะนึกออกกันนะครับ ฮ่าๆ….

 

บริเวณจุดยึดน๊อตด้านบนครับ

 

Check contact between CPU and Heatsink

ตรวจเช็คการรีดซิลิโคนบริเวณหน้าสัมผัสของ CPU และบริเวณตัว Block AIO ครับ

 

เนื่องจากชุด Mounting นั้นเป็นแบบ OEM ที่เลือกใช้กันใน AIO รุ่น Hi-END ดังนั้นจึงทำได้ค่อนข้างดีเลยล่ะครับ

 

บริเวณหน้าสัมผัสของตัว CPU ครับ

 

Temperature Result

     เอาล่ะครับมาชมถึงเรื่องประสิทธิภาพการระบายความร้อนของเจ้า ROG RYUJIN 360 ตัวนี้กันเลยดีกว่าครับว่าจะเย็นสมกับที่สำนัก ROG ทำออกมาหรือไม่…?  และคำตอบที่ได้ออกมาจากการทดสอบของเราในครั้งนี้ เมื่อเอาผลทดสอบต่างๆ มาเทียบกันใน Base Test ที่เคยทดสอบไว้ ก็พบว่าเจ้า ROG RYUJIN 360 ตัวนี้มี่ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีที่สุดในตารางทดสอบของเราเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งก็เป็นไปตามคาดของเราว่าน่าจะทำได้ดี เพราะว่า AIO รุ่นนี้เป็นหม้อน้ำ 3 ตอนที่เลือกใช้พัดลมระบายความร้อนคุณภาพสูง Noctua NF-F12 industrialPPC ที่มีรอบการทำงานมากถึง 2,000rpm. กันเลยทีเดียว จึงไม่แปลกใจครับว่าผลการทดสอบจะเย็นกว่า AIO 3 ตอนทั่วๆ ไปที่มักจะใช้พัดลมหม้อน้ำรอบประมาณ 1500rpm. เท่านั้น

 

Temperature Result

: CPU Default 4.3Ghz All Cores

มาชมผลการทดสอบที่ความเร็ว CPU แบบเดิมๆ กันก่อนเลยครับ i7-8086K @ 4.3Ghz All Cores พบว่าผลการทดสอบของ ROG RYUJIN 360 นั้นเย็นที่สุดที่ Idle/Full Load @ 27.16/46.16c หรือเย็นกว่าทาง TT Floe Riing 360 RGB อยุ่ราวๆ 1c องศาเซลเซียสนั่นเองครับ

 

Overclock Result

: 5.0Ghz/Cache 4.8Ghz Vcore 1.30V

     มาต่อกันที่ความเร็วแบบ Overclock กันบ้างครับที่ความเร็ว CPU 5.0Ghz/Cache 4.8Ghz พบว่าอุณหภูมิก็ใกล้เคียงกับ Tt Floe Riing 360 RGB มากๆ ครับ ต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผมคาดว่ามันน่าจะสุดของลุดน้ำ AIO 360 แล้วล่ะครับ ที่ดีกว่าอาจจะเพราะว่าทาง ROG ได้เลือกใช้รอบพัดลมหม้อน้ำที่สูงกว่ารุ่นอื่นๆ จึงไม่แปลกใจว่าแนวโน้มของผลการทดสอบควรจะเย็นกว่า….

 

Overclock Result

: 5.1Ghz/Cache 4.8Ghz Vcore 1.36V

     เอาให้สุดกันที่ความเร็วของ CPU ที่ระดับ 5.1Ghz/Cache 4.8Ghz ก็ยังให้ผลการทดสอบที่อยู่ใน Scale เดิมที่เย็นกว่าตัว Tt Floe Riing 360 RGB อยู่ราวๆ 1c องศาเซลเซียสครับ สรุปแล้วผลการทดสอบก็ออกมาตามความน่าจะเป็นเพราะผมดูแล้วว่าตัว Block น้ำก็น่าจะ OEM เดียวกับทาง Tt Floe Riing 360 ต่างกันที่ของตัว RYUJIN 360 นั้นได้มีการปรับแต่งเพิ่มตัวพัดลมที่ช่วยกระจายความร้อนบริเวณรอบๆ CPU จึงช่วยให้ภาคจ่ายไฟเย็นขึ้นแบบเห็นได้ชัดเจนครับ โดยที่ AIO รุ่นอื่นๆ ไม่ได้มี Feature นี้….. สรุปแล้วเย็นทั้ง CPU และภาคจ่ายไฟกันเลยทีเดียว….


Temperature Results (HW Monitor 6 Cores)

: i7-8086K Default 4.3Ghz All Cores (Stable)

 • Min Temp : 26c
 • Max Temp : 47c

 

: OC 5.0Ghz Cache 4.8Ghz Vcore 1.30V (Stable)

 • Min Temp : 28c
 • Max Temp : 70c

 

OC 5.1Ghz Cache 4.8Ghz Vcore 1.36V (Stable)

 • Min Temp : 29c
 • Max Temp : 71c

 

Conclusion.

     ก็เรียบร้อยไปแล้วนะครับสำหรับสุดยอดชุดน้ำสำเร็จรูปจากค่าย ROG ในรุ่น RYUJIN 360 ที่จัดว่าเป็นปรับแต่งให้ชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ AIO ให้เหนือกว่าคู่แข่งได้อย่างมีชั้นเชิง โดยที่ผมชอบเลยก็คือมีการติดตั้งพัดลมระบายความร้อนที่บริเวณด้านบนตัว Block AIO เพื่อช่วยระบายความร้อนให้กับภาคจ่ายไฟและอุปกรณ์รอบๆ CPU ได้อีกด้วย จัดนี้ล่ะครับที่ผมมองว่าเหนือกว่า AIO ทั่วๆ ไปแบบชัดเจน  แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างคือ เมื่อลงโปรแกรม AI Suite 3 พัดลมที่ต่อรวมกันทั้งของตัว Block CPU และ Radiator จะทำงานแบบ Auto ตามความร้อนของ CPU ถึงแม้ว่าจะมีให้ปรับการทำงานหลายโหมด แต่ก็ยังพอที่จะได้ยินเสียงของพัดลมที่ตัว Block ค่อนข้างดังหวีดแบบชัดเจนครับ ยิ่งถ้าปรับแบบ Full Speed เสียงจะดังมากๆ ครับ  อันนี้ก็ลองปรับแต่งดูกันเองอีกทีครับ ถ้าไม่ดังมากก็โหมด Silent กับ Normal หรือถ้าเอาพอที่เรารับได้ก็ Turbo ครับ และในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมแล้วก็คือว่าดีที่สุดในกราฟทดสอบที่เราได้ทดสอบมา ก็เพราะทาง ROG ได้เลือกใช้พัดลมที่มีรอบการทำงาน 2000rpm. ให้กับหม้อน้ำ 360mm. จึงไม่แปลกใจครับ ว่าทำไมถึงเย็นกว่าชาวบ้าน…

     ส่วนเรื่องลูกเล่นแสงสีแบบก็รองรับการต่อใช้งาน AURA Sync เป็นที่เรียบร้อย และยังมีหน้าจอ OLED ที่รองรับการเปลี่ยน Logo ต่างๆได้แบบ Custom ได้ทั้งแบบ .jpg และภาพเคลื่อนไหว .gif ก็รองรับได้ทั้งนั้นครับ ก็จัดว่าเป็นลูกเล่นที่มีเหนือกว่า AIO ทั่วๆ ไปอย่างแน่นอน ส่วนจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือการเลือกใช้พัดลมระบายความร้อนของหม้อน้ำจากค่าย Noctua ที่หลายๆ คนทราบชื่อเสียงกันดีอยู่แล้วว่าพัดลมค่ายนี้มีคุณภาพดีแค่ไหน เน้นทั้งในเรื่องของเสียงที่เงียบกว่าชาวบ้าน และให้ความสำคัญกับอายุการใช้งานของพัดลมเป็นอีกดับต้นๆ อีกด้วยครับ จึงถือว่าทาง ASUS เลือกพัดลมมาใส่กับ AIO ของตัวเองได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ก็ต้องฝากพิจารณาชุดน้ำ AIO คุณภาพจากค่าย ROG ในรุ่น RYUJIN 360 ตัวนี้กันด้วย สวัสดีครับ ^^”

Special Thanks

Power By Clock’Em UP Team