รีวิว CORSAIR DOMINATOR PLATINUM RGB DDR4-3000 16GB-KIT

     สำหรับรีวิวในวันนี้ของ Clock’EM UP เราขอแนะนำแรมสวยๆ CORSAIR Dominator Platinum RGB DDR4 รุ่นใหม่ล่าสุด ความเร็ว DDR4-3000Mhz CL15-17-17-35 16GB-Kit (8GB2x) โดยได้เลือกใช้ชิป Hynix CJR รหัส C-Die ซึ่งช่วงนี้กำลังมาแรงมากในวงการ OC แรม DDR4  เอาล่ะครับ หากใครยังไม่รู้ว่าตอนนี้แรมชิป Hynix เริ่มขยับความเร็วที่จำหน่ายจากโรงงานแบบ XMP Pforile ออกมาได้นั้น ตอนนี้ทำได้เกินในระดับ DDR4-3466Mhz ไปจนถึง DDR4-3600Mhz กันแล้วนะครับ และที่น่าสนใจเลยก็คือตั้งแต่มีเมนบอร์ด Intel Z390 Platform ออกมานั้นทำให้การ Overclock แรมชิป Hynix นั้นทำได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะชิป CJR รหัส C-Die ตอนนี้สามารถ Overclock ไปได้ในระดับ DDR4-3866 จนถึง DDR4-4000Mhz+ ได้แบบไม่ยากแล้วนะครับ และ C-Die เกรดดีๆ ก็สามารถ Overclock ไปได้ถึง DDR4-4400Mhz CL19 ได้แล้วนะครับ แถมยัง Memtest ผ่านได้อีกด้วย ซึ่งหากใครติดตามข่าวสาร OC จากต่างประเทศน่าจะเห็นความแรงกันไปแล้วบ้างอย่างแน่นอน….

     และสำหรับ Corsair ตัวนี้ก็คือรุ่นใหญ่ที่สุดของทาง Corsair แล้วก็ว่าได้… นั่นคือเจ้า Dominator Platinum RGB โดยรุ่นนี้จะมาพร้อมกับโฉมใหม่ล่าสุดพร้อมกับ Heatspreader ระบายความร้อนสีดำด้านทรงสูง และมาพร้อมกับไฟ LED RGB แบบ Ultra-bright Addressable LED จำนวน 12 ดวง โดยแรมรุ่นนี้มีออกมาจากหน่ายที่ความเร็วสูงสุดถึง DDR4-4800Mhz กันเลยนะครับ หากใครสนใจก็ลองสั่ง Pre-Order กันได้เลย  แต่ก็ต้องหาเมนบอร์ดที่รองรับแรมความเร็วสูงๆ ไว้ก่อนด้วยนะครับ โดยเมนบอร์ดในท้องตลาดที่รองรับตอนนี้ก็น่าจะมีเพียงแต่ MSI MEG Z390I Gaming EDGE AC และ ROG MAXIMUS XI APEX เท่านั้นที่พอจะเป็นไปได้กับแรม DDR4-4800Mhz+ ณ เวลานี้…

 

     แรมในรุ่น Dominator Platinum RGB นั้นจะมีจุดเด่นหลักๆ เลยก็คือหน้าตาของ Heatspreader ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม และมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีมากๆ เพราะเลือกใช้อลูมิเนียมคุณภาพสูง ดูดซับความร้อนจากเม็ดแรมได้ดี และยังมาพร้อมกับการออกแบบด้วยครีบระบายความร้อนด้านบนที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแบบชัดเจนไม่ซ้ำแบบใคร…

 

     ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างเลยตั้งแต่ยุคแรกที่แรมตระกูล Dominator Platinum ได้สร้างขึ้นมา ก็คือการใส่ใจในการออกแบบให้แรมและ PCB นั้นสามารถกระจายความร้อนออกจากตัวมันเองได้มากที่สุด  ดังนั้นทาง Corsair จึงได้ออกแบบให้ PCB แรมในรุ่นนี้มีชั้นทองแดงที่สามารถเอาไว้กระจายความร้อนสู่ตัว Heatspreader ได้อีกด้วย โดยจะเป็นการออกแบบ PCB แรมแบบ Custom เองไม่ซ้ำแบบค่ายอื่นๆ ที่มักจะเป็นแบบ JEDEC RC2 ที่เราสามารถเห็นกันได้ทั่วไป และนี่ก็คือความพิเศษของแรมในตระกูลนี้ครับ…

 

มาดูตัวสินค้าตัวจริงกันเลยดีกว่าครับ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเนื้องานนั้นมีคุณภาพระดับ Premium จริงๆ สัมผัสได้ถึงความเอาใจใส่ในการผลิตชุดระบายความร้อนของแรมครับ

 

     และสำหรับแรมที่เราได้มาทำการทดสอบในครั้งนี้ ก็จะเป็น Cosair Dominator Platinum RGB DDR4 ที่มีความเร็วเดิมๆ จากโรงงานที่ DDR4-3000 (1500Mhz) มาพร้อมกับค่าหน่วงเวลาในการเข้าถึงข้อมูลที่ CL15-17-17-35 ใช้ไฟเลี้ยงต่ำเพียง 1.35V เท่านั้น และรองรับระบบ Intel XMP2.0 Profile  โดยแรมรุ่นนี้จะมาพร้อมกับขนาดจุรวม 16GB [8GBx2] แบบ Dual Channel Kit ออกแบบมาให้รองรับต่อใช้งานได้ทั้งเมนบอร์ดจากค่าย Intel ตั้งแต่ชิปเซ็ต 100/200/300/x299 Series และ AMD ตั้งแต่ชิปเซ็ต 300/400 Series ครับ

 

 

สำหรับสีของ Headspresder ระบายความร้อนแรมรุ่นนี้จะทำออกมาจำหน่ายเพียงสีเดียว คือสีดำด้าน โดยทำการชุบสีมาด้วยกระบวนการ Anodized Aluminum

 

สรุปแล้วเรื่องของหน้าตาการออกแบบผมให้ผ่านเลยสำหรับแรมรุ่นนี้  เพราะเนื้องานดูดีมาก แค่จับดูก็รู้เลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ… ส่วนจุดแสดงของ CORSAIR Logo สีดำเงานั้นก็จะมีอยู่ตรงกลาง Heatspreader ทั้งสองด้านครับ