รีวิว CORSAIR DOMINATOR PLATINUM RGB DDR4-3000 16GB-KIT

CORSAIR iCUE Software

     ก่อนที่จะไปชมความแรงของการ Overclock แรมคู่นี้ เราขอแนะนำโปรแกรมคู่หูของแรมรุ่นนี้เลยก็คือ Corsair iCUE ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เขียนออกมาควบคุมและตรวสอบ Hardware ต่างๆ ของทาง Corsair ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชุด Cooling/FAN หรือแม้แต่การควบคุมแสงสี RGB ของอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับไปจนถึงการแสดง OSD แจ้งสถาณะต่างๆ ของ Hardware ได้อย่างละเอียดอีกด้วยครับ

 

iCUE

     นี่คือหน้าตา UI ของโปรแกรม iCUE ซึ่งมันจะโชว์เฉพาะ Device ที่ต่อใช้งานอยู่ให้ทราบว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง ตัวอย่างเช่นตอนนี้เรามีเพียงแค่แรม Corsair Dominator Platinum RGB คู่นี้อยู่เพียงชุดเดียว ดังนั้นมันจึงแสดงให้เห็นว่าเราต่อแรมรุ่นนี้อยู่เพียงอย่างเดียวครับ โดยยังสามารถปรับแต่ง Layout ของแรมได้ว่าเราต่อแรมแบบชิดกันหรือห่างกัน เพราะที่จะให้แสงสี RGB นั้นแสดงผลได้ต่อเนื่องกันมากขึ้นครับ

 

หากต้องการเปลี่ยนสีของไฟ RGB และรูปแบบการแสดงผลแบบต่างๆ ก็ให้เข้าไปที่แถบเมนูของ Lighting Effects ซึ่งจะมีเมนูให้เลือกการแสดงต่างๆ มากมายเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ตัวแรมยังได้ใส่ Sensor วัดความร้อนการทำงานของตัวแรมแต่ละตัวมาให้ดูกันเป็นกราฟอุณหภูมิได้อีกด้วย

 

ตัวอย่างการแสดงผลของไฟ LED RGB ที่ให้แสดงเป็แบบความร้อน Temperature Mode คือตั้งได้ว่าถ้าอุณหภูมิประมาณ 20c จะให้เป็นสีอะไร และถ้าร้อนแบบกลางๆ และร้อนสุดๆ จะให้เป็นสีอะไร โดยสามารถเลือกไล่สีกันได้ 3 ระดับครับ

 


RGB LED Showcase

     ตัวอย่างการแสดงแสงสีแบบ RGB Color ของแรม Corsair Dominator Platinum RGB รุ่นนี้ครับ ซึ่งก็ทำออกมาได้อย่างหรูหราเลยทีเดียว โดยเราสามารถปรับแต่งแสงสีและรูปแบบการแสดงผลของ RGB LED จากโปรแกรม Software iCUE ได้ครับ  แต่เหมือนว่าจะยังไม่สามารถ Sync กับเมนบอร์ดได้นะครับ ผมลองลง AURA Sync แล้วพบว่าโปรแกรมค้างไปเลย ไม่สามารถเปิดขึ้นมาได้…