รีวิว MSI MPG Z390I GAMING EDGE AC

     สวัสดีครับ วันนี้เรามีเมนบอร์ดตัวจิ๋วจากค่าย MSI ที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนอีกหนึ่งรุ่นที่นัก Overclock แรมไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด!!!   กับเมนบอร์ดรุ่น MSI MPG Z390I GAMING EDGE AC ที่ปรุงแต่งมาพิเศษเพื่อทำความเร็วแรม DDR4 แบบเน้น Frequecy สูงๆ โดยเฉพาะ หรือกล่าวคือ MSI ได้ตั้งใจทำขึ้นมาพิเศษให้เมนบอร์ดของตนเองรองรับการทำงานร่วมกับแรม DDR4 ที่มีความเร็วสูงๆ แบบ Dual Channel ได้ในระดับ DDR4-4800Mhz+ ขึ้นไปมาโดยเฉพาะ และที่เด็ดกว่านั้นเลยก็คือการทำงานร่วมกับแรมแบบแถวเดียว Single Channel เมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถ Overclock แรม DDR4 ได้ความถี่สูงที่สุดในโลก ณ เวลานี้ที่ความเร็วกว่า DDR4-5600 (2800Mhz) กันเลยทีเดียวนะครับ หุหุ….

 

     ย้อนความเดิมตอนที่แล้วกันสักนิด เผื่อใครยังไม่ทราบว่าเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel Z370 ชองทาง MSI รุ่นก่อนหน้านี้อย่าง MSI Z370I GAMING CARBON AC ก็เป็นเมนบอร์ดอีกหนึ่งรุ่นที่รองรับการ Overclock แรม DDR4 ได้ดีมากรุ่นหนึ่ง กล่าวคือเป็นเในบอร์ดตัวแรกๆ ที่กล้ารองรับ XMP แรม DDR4 ในระดับ 4700Mhz+ เป็นรุ่นแรกๆ เลยก็ว่าได้ เพียงแต่ว่าไม่มีคนพูดถึงสักเท่าไรนัก จึงไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรา นอกจากนี้ยังหาจับต้องได้ยากอีกด้วย  ส่วนผลการรีวิวเมนบอร์ดตัวนี้ เราก็ได้ทำให้ดูคร่าวๆ กันไปแล้วในนะครับกับ Live Stream ครั้งก่อนในช่วงประมาณปลายปีที่แล้วว่าสามารถ Overclock แรม DDR4-4800Mhz ถึง DDR4-5000Mhz+ ได้ง่ายจริงๆ โดยสามารถย้อนดูเทปย้อนหลังได้ที่นี่ https://youtu.be/gt2eY4_yEvQ ครับ

     และในส่วนเมนบอร์ดรุ่นล่าสุดอย่าง MSI MPG Z390I GAMING EDGE AC นั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดให้มันสามารถไปต่อได้ในระดับ DDR4-5000Mhz+ ซึ่งที่ผ่านมาไม่นานนี้ผมเองก็ได้เห็นผลการทดสอบแรมความเร็ว DDR4-5000Mhz CL18 แบบ Dual Channel ที่สามารถทดสอบ Memtest 100%+ ผ่านได้มาให้เห็นบ้างแล้วนะครับ ซึ่งก็จัดว่าไม่ธรรมดาจริงๆ  ดังนั้นใครที่ต้องการเน้นการ Overclock แรมที่เน้นในเรื่องของความถี่แรมสูงๆ หรือ Frequency เป็นพิเศษ ก็ลองพิจารณากันดูได้ในรีวิวฉบับนี้ครับ ^^”

Feature :

  • Supports 9th / 8th Gen Intel® Core™ / Pentium® Gold / Celeron® processors for LGA 1151 socket
  • Supports DDR4 Memory, up to 4800(OC) MHz
  • Lightning Fast Game experience: 2x TURBO M.2, Intel Optane Memory Ready. Turbo USB 3.1 GEN2
  • Set Core Power Free: Core Boost, 8 pin CPU power connector, Game Boost, DDR4 Boost
  • AUDIO BOOST: Reward your ears with studio grade sound quality for the most immersive gaming experience
  • Dragon Center: A brand new software which integrates all MSI tools like GAME MODE, VOICE BOOST, LIVE UPDATE  with user friendly user interface.

 

DDR4 Boost

หัวใจหลักของเมนบอร์ดที่รองรับแรมความเร็วสู้ๆ ในระดับ DDR4-4800Mhz +++ ต้องให้ความสำคัญไปในส่วนของการออกแบบเมนบอร์ดในส่วนของลายวงจรของ Memory DDR4 ที่เชื่อมต่อเข้ากับตัว CPU โดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละค่ายของเมนบอร์ดก็จะมีการออกแบบพิเศษ โดยทาง MSI จะเรียกว่า DDR4 Boost นั่นเอง

 

ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับช่อง PCIE3.0 x16 ให้แข็งแรงขึ้นด้วย PCI-E Steel Armor ซึ่งจะช่วยให้แข็งแรงมากกว่าแบบไม่ติดตั้งได้ถึง 4 เท่าตัวกันเลยทีเดียว

 

เสริมจุด EDS Protection ทีบริเวณจุดขันน็อตของเมนบอร์ดที่มีมากถึง 2 จุด โดยสังเกตุง่ายๆ เลยคือเมนบอร์ดทั่วไปจะมีจุดตะกั่วที่เป็นกราวด์เพียงแค่ชั้นเดียวหรือเพียงไม่กี่จุดครับ แต่งของเมนบอร์ด MSI มีสองตุดซ้อนกัน 2 วงครับ

 

อุปกรณ์ Component ต่างๆ ที่เลือกใช้สำหรับการทำภาคจ่ายไฟ CPU และจุดจ่ายไฟเลี้ยงหลักต่างๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ได้เลือกใช้ของดี มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็น Titanium Choke II, HI-C CAP และ Solid CAP ทุกจุดบนเมนบอร์ด