รีวิวซิลิโคนนำความร้อน Thermaltake TG-7 Thermal Grease

     สวัสดีครับ วันนี้เราก็ยังคงอยู่กับการรีวิวซิลิโคนนำความร้อนสำหรับ CPU/GPU อยู่เช่นเดิมครับ ฮ่าๆ  แต่วันนี้เรามีซิลิโคนจากค่าย Thermaltake รุ่น TG-7 Thermal Grease ซึ่งมีค่านำความร้อนอยู่ที่ 3.3 W/m-k บรรจุอยู่ในหลอดฉีดยาขนาด 4g ถือว่าเป็นหลอดที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวนะครับ เมื่อเทียบกับของคู่แข่งมักจะบรรจุมาเพียง 2-3g ต่อหลอดเท่านั้น  และที่สำคัญทาง Thermaltake ได้ระบุไว้ชัดเจนว่ามีการผสมผงเพชรเข้าไปด้วยเพื่อช่วยการนำความร้อนที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น  ส่วนจะเย็นขึ้นจริงอย่างที่เขากล่าวไว้นั้นก็คงต้องพิสูจน์ดูกันครับ

 

ค่าการนำความร้อนของซิลิโคนนั้นอยู่ที่ 3.3W/m-k ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วก็ไม่ได้ดีอะไรมาก เพราะซิลิโคนระดับ High-END ส่วนมาก จะทำทำได้ในระดับ 10-13W/m-k กันเลยทีเดียว ดังนั้นมีทางเดียวที่จะรู้ได้ว่ามันเย็นหรือไม่ คือการลองใช้งานจริงเท่านั้นครับ ^^”

 

     ตารางด้านหลังกล่องระบุ Spec ของตัวเนื้อซิลิโคนแบบพอสังเขป โดยเน้นไปที่ค่านำความร้อน Thermal Conductivity @ 3.3W/m-k  โดยเนื้อซิลิโคนมีสีเทา “Gray” น้ำหนักสุทธิ 4g สามารถนำความร้อนได้ในสภาพบรรยากาศ Ambient ที่มีอุณหภูมิช่วง -50c องศาเซลเซียส ไปจนถึงสูงสุด 250c องศาเซลเซียสครับ และมีการระบุด้วยว่า อายุการใช้งาน Shelf-Life ผมไม่แน่ใจว่าหมายถึงอยู่ได้ 24 เดือนหลังใส่ไปแล้วรึป่าวนะครับ จากนั้นควรเช็ดทำความสะอาดแล้วทาใหม่…

 

ด้านในกล่องนั้นบรรจุตัวหลอดซิลิโคนขนาด 4g มาให้หนึ่งหลอดพร้อมกับไม้พายสำหรับป้ายซิลิโคนลงบนหน้าสัมผัสของ CPU/GPU ครับ

 

เนื้อครีมของซิลิโคน TG-7 นั้นจะเป็นเนื้อสีเทาอ่อนๆ มีลักษณะไม่เหลวเป็นน้ำจนเกินไป ทำให้การทา/เกลี่ยเนื้อซิลิโคนได้ค่อนข้างง่าย