รีวิว ASUS ROG MAXIMUS XI APEX เมนบอร์ดสำหรับนัก Overclocker ตัวจริง

     สวัสดีครับ หลังจากวันก่อนเราได้ทำการ Live Stream สอนการ Overclock เมนบอร์ด ROG MAXIMUS XI APEX ร่วมกับ CPU intel Core i7-8086K 6C/12T และแรม DDR4 ตัวแรงจากค่าย T-Force ในรุ่น XTREEM DDR4-4800CL19-22-22-48 XMP 1.50V ให้ชมกันไปแล้วว่าการปรับแต่งในส่วนของแรม DDR4 ในความเร็วระดับ 4800Mhz+ นั้นผู้ใช้ต้องปรับแต่งอะไรไปบ้าง ซึ่งหลายๆ ท่านน่าจะได้ความรู้และเทคนิคการ Overclock แรมจาก Live Stream อย่างมากแน่นอน และสำหรับรีวิวนี้ก็จะเป็นรีวิวของเมนบอร์ด ROG MAXIMUS XI APEX (Z390) ฉบับเต็ม ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ของเมนบอร์ดและผลการทดสอบต่างๆ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามชมกันในรีวิวฉบับนี้กันเลยครับ…

 

 

ROG MAXIMUS XI APEX

    และนี่ก็คือเมนบอร์ดที่นัก Overclocker หลายคนสนใจอยู่มิใช่น้อย…. กับ ASUS ROG MAXIMUS XI APEX เมนบอร์ดที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานทางด้าน Overclock CPU และ Memory DDR4 ได้ดีเป็นพิเศษ หรือจะเอาไว้ใช้เป็นชุด Gaming แรงๆ ก็ทำได้เหมือนกัน เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ยังไม่ได้ทิ้ง Feature ที่สำคัญๆ ในการใช้งานในชีวิตประจำวันออกไป โดยยังให้ WiFi Module Dual band 2.4/5Ghz, Intel Gigabit LAN, USB 3.1 Gen2 มาให้อีกด้วย  และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องของแสงสีนั้นก็ยังคงรองรับ ASUS Aura Sync RGB lighting ด้วยเช่นกัน โดยครั้งนี้ APEX มีมาให้ทั้งช่องเสียบแบบ 5V 3-Pin ADD_Header และ 12V 4-Pin RGB Header ให้อย่างละช่องด้วยนะครับ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจนั้น เราไปชมกันต่อเลย….

 

     การมาครั้งนี้ APEX จะไม่มากับ PCB เมนบอร์ดรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ตัว X อีกต่อไปครับ โดยจะมาเป็นขนาดมาตราฐาน ATX ธรรมดาๆ เหมือนเดิม ส่วนเหตุผลนั้นก็ยังไม่แน่ใจว่าทำไมถึงไม่ทำรูปตัว X เหมือนเดิม อาจจะด้วยเรื่องของขั้นตอนการผลิตด้วยรึป่าว ไม่แน่ใจครับ ?  ส่วนเรื่องของ Socket นั้นก็ยังรองรับการต่อใช้งานร่วมกับ CPU Intel Socket LGA-1151 ได้ทั้ง Coffee Lake 14nm. Gen8 และ Gen.9 ได้ทุกรุ่นครับ และรวมถึงในตระกุล KF Series ที่กำลังเปิดตัวด้วยเช่นกัน

 

ภาคจ่ายไฟจัดเต็มด้วย Mosfet คุณภาพสูงจากค่าย PowIRstage MOSFETs จำนวน 16 Phase แท้ ดังนั้นสามารถรองรับการ Overclock หนักๆ ร่วมกับ Intel Core i9-9900K 8C/16T ได้แบบชิวๆ เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการ Overclock แบบทั่วไปหรือการ Overclock แบบ Extreme Sub-ZERO ด้วย LN2 ก็สามารถตอบโจทย์ได้เช่นกัน

 

และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเมนบอร์ดที่ Overclock แรมได้ดี ลายวงจรต้องออกแบบพิเศษ โดย ASUS เรียกว่า OPTIMEM II เป็นการออกแบบในส่วนของชั้นลายวงจรของแรม DDR4 ที่วิ่งเข้าหาตัว CPU นั้นจะได้รับการออกแบบพิเศษ เพื่อให้ CPU นั้นสามารถควบคุมแรม DDR4 ได้ความเร็วที่สูงมากๆ ในระดับ DDR4-4800Mhz+ (OC) กันเลยทีเดียว

 

Overclocker’s toolkit ตัวช่วยสำหรับอำนวยความสะดวกของนัก Overclock ยังคงมีเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็น QLED, MEMOK II, Probelt จุดวัดไฟเลี้ยงต่างๆ, ReTry Button, Saft Boot Button, Pause Swtich, Slow Mode Switch, LN2 Mode Jumper และ BIOS Switch

 

Condensation Detection ถ้าเล่นกับของเย็นติดลบด้วย LN2/Dry Ice ก็ไม่ต้องห่วงครับ ถ้าหากชื้นมากจะมีไฟ LED แสดงสถาณะยังบริเวณจุดใกล้ๆ ของ CPU, DRAM และ PCIe ให้ครับ

 

นอกจากนี้เมนบอร์ดยังออกแบบมาให้รองรับการติดตั้งร่วมกับ Memory DDR4 Module ในชนิด Double-Capacity DIMM (DC) ที่มีความจุแถวละ 32GB รวมกัน 2 แถวก็เท่ากับว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้ ถึงจะมีช่องเสียบแรมแค่ 2 ช่อง แต่ก็ยังสามารถใช้งานขนาดความจุได้สูงสุดถึง 64GB ได้เช่นเดียวกับเมนบอร์ดที่มีช่องเสียบแรม 4 แถวครับ