มาแล้ว BIOS MOD ASROCK Z170M OC FORMULA สำหรับ CPU Gen.9 คุณได้ไปต่อ

     ยินดีด้วยครับคุณยังไปได้ต่อสำหรับ ASROCK Z170M OC FORMULA กับ CPU Intel Gen.9 เพียงทำการ Flash BIOS รุ่นใหม่ที่แก้เรื่องการทำงานของภาคจ่ายไฟมาให้เหมาะสมกับ i9-9900K 8C/16T โดยยังคงต้องทำการ Mod ที่ตัว CPU หรือไม่ก็แนะนำให้ Mod ที่ตัวเมนบอร์ดเลยจะดีที่สุดด้วยการต่อสายไฟลง GND ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ แต่ควรระวัง 2 Pin. บน Socket CPU อาจจะร้อนจนยุบลงไปโดยเลี่ยงไม่ได้….. อย่างมากที่สุดให้ทำการปิดเทปใส หรือกาวบริเวณ 2 pin ของตัว CPU ในตำแหน่งที่แจ้งว่า “isolate”  ส่วนบริเวณ Shot หรือจุดที่ต้องเชื่อม pin ของ CPU ผมมองว่า ข้ามไปได้เลยครับ ให้ไป MOD ที่ตัวเมนบอร์ดแทน เปิดติดใช้งานได้ชัวร์  “คำเตือนการ Mod นี้อาจจะทำให้ Hardware ของคุณเสียหายอย่างถาวร หากเกิดความเสียหายใดๆ ต่อตัว CPU หรือ Hardware อื่นๆ ทาง Clock’EM UP และทาง ASROCK จะไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ทั้งสิ้นที่เกิดขึ้น โปรดใช้วิจารณญาณก่อนทำ” ถือว่าเตือนแล้วนะครับ ฮ่าๆ….

     ภาพตัวอย่างนี้คือจุดที่ควรจะปิด Pin ไว้ที่ตำแหน่งของ isolate ซึ่ง Pin ดังกล่าวจะทำให้ Pin ของ Socket CPU ละลายลงไปเมื่อทำการ Mod ครับ ต้องยอมรับกับความเสียหายนี้ ซึ่งผมเองก็โดนมาเหมือนกัน คือ Pin จะละลายลงไปเอง 2 pin แต่ก็ยังสามารถทำงานได้ปกติตอนที่ลองกับ CPU Gen.8 นะครับ ก็ระวังกันด้วย !!! เตือนแล้วนะครับ อย่างน้อยก็หาอะไรมาปิด Pin CPU ไว้ก่อน…. ส่วนในจุด Shot หรือที่จำเป็นต้องเชื่อม Pin CPU นั้นผมบอกเลยว่า ไม่ต้องไปยุ่งครับ ปล่อยไว้แบบนั้น แต่ไป Mod ที่ตัวเมนบอร์ดแทน…..

 

ASROCK Z170M OCF Hard Mod for Coffeelake

ชี้ตำแหน่งจุด Hard Mod ที่จำเป็นสำหรับใส่กับตัว Coffeelake Gen8/Gen9 ครับ ต่อสายไฟตรงจุด _SKT_OCC_1 ลง Ground ที่ใกล้ที่สุดได้เลย  ส่วนตัวแล้วผมลองดูก็ใช้งานได้จริงแต่ Pin บน Socket จะละลายลงไป 2 ขา อย่างเลี่ยงไม่ได้…. แต่ยังสามารถใช้งานได้ปกติ เพราะบริเวณนั้นเป็นแถบ Pin ของไฟเลี้ยง VCCOPC (+1.0V EDRAM) ซึ่งมีบางขาที่ CPU Coffeelake ไม่จำเป็นต้องใช้จึงเกิด Load แล้วทำให้ pin ละลายยุบลงไปบน Socket

 

“Download” Special BIOS For Gen.9 Here : Z17MOCF7.51G_CFL.bin

 

Pic & Some Results

ภาพการทดสอบ Overclock CPU Intel Core i9-9900K 8C/16T ด้วยเมนบอร์ด ASROCK Z170M OC Formula ที่ระบายความร้อน CPU ด้วย LN2 สามารถเพิ่มความเร็วของ CPU ไปได้กว่า 6.8Ghz และรัน Cinebench R15 ผ่านได้อีกด้วยครับ ขอบคุณภาพจาก Spalve

 

Cinebench R15

 

Super Pi32MB (With CPU Gen.8+ RAM new PCB Ref. (Freq))

     ภาพนี้ได้ข้อมูลมากจาก Mad Tse จากสำนัก GALAX OC LAB ที่ได้ Post ผลการทดสอบเอาไว้ว่า ASROCK Z170M OCF ยังสามารถทำงานร่วมกับ CPU Gen.9 ได้ และที่น่าสนใจกว่านั้น ยังจำได้ไหมครับ ที่ผมเคยกล่าวไว้ว่า Z170M OCF สามารถทำงานร่วมกับแรมทั้ง PCB เก่าและ PCB ใหม่ให้สามารถ Overclock แรม DDR4-4000Mhz+ ได้ด้วย CL ต่ำ 12-11-11-28 1T เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น….. ซึ่งปกติแล้วการกด CL12 ที่แรมบัส 4000Mhz+ นั้นจะทำได้แค่กับแรม PCB เก่าเท่านั้น และในครั้งนี้เขาได้เลือกใช้แรม Galax OC LAB รุ่น Limited Edition ที่เป็น PCB แบบใหม่ในรุ่นความเร็ว DDR4-4600CL19 XMP ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันสามารถรัน DDR4-4133Mhz CL12-11-11-28 1T + Tight Sub timing ได้จริงๆ ด้วย พร้อมเวลา 5Ghz Scale สำหรับ Pi32MB ที่ดีมาก… สุดยอดไปเลยครับ หุหุ…..

 

Special Thanks

 

[บทความที่เกี่ยวข้อง]