จริงหรือ ASROCK Z170M OCF ยังใช้งานกับ CPU Coffee Lake Gen.8 ได้

ข่าวนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งความหวังใหม่ของผู้ที่มนเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel Z170 อย่าง ASROCK Z170M OC FORMULA เพราะล่าสุดบังเอินผมได้เห็น Feed ข่าวเด้งมาจาก Facebook ของนัก Overclock ชื่อดังอย่าง Splave ได้แชร์ Post ของเขาจาก Forum ใน HWBot.rog ว่าเมนบอร์ด ASROCK Z170M OCF ยังสามารถใช้งานกับ CPU Intel Coffee Lake Gen.8 ที่ยังใช้ Socket LGA-1151 เช่นเดียวกับ CPU Skylake Gen.6 และ Kabylake Gen.7

 

และจากในข้อความที่เขาได้ Post ไว้บอกว่า ยังสามารถนำ i7-8700K ไปต่อใช้งานกับเมนบอร์ด ASROCK Z170M OCF ได้ด้วยการ Hard Mod เชื่อมขา CPU ด้วยปากกา Silver เพื่อให้สามารถต่อถึงกันระหว่าง 2 Pins ดังกล่าว จากนั้นก็ทำการ Flash BIOS พิเศษใน Version Z17MOCF 7.51A ด้วย CPU รุ่นก่อนหน้านี้รอไว้ก่อน… จากนั้นใส่ CPU Coffee Lake ลงไปก็สามารถใช้งานได้ทันที….

 

และเขายังกล่าวเตือนด้วยว่าทาง ASROCK และตัวเขาเองจะไม่รับผิดชอบใดๆ กับการกระทำนี้ทั้งสิ้นหากเกิดความเสียหายต่อ Hardware… ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณก่อนที่จะทำการใดๆ และทีมงาน clockemup.com ก็ไม่ขอมีส่วนรับผิดชอบใดๆ จากการกระทำนี้ทั้งสิ้น…  เราแค่คาบข่าวมาฝากให้เพื่อนๆ ที่มีเมนบอร์ด ASROCK Z170M OCF ได้ทราบเพียงเท่านั้นเอง อยากแรงก็เสี่ยงลองดูกันครับ… ส่วนตัวผมเองแล้วก็น่าจะลองดูอย่างแน่นอน อิอิ…

EDIT :
ข้อมูลเพิ่มเติม  ผมได้ลองถามเจ้าของเมนบอร์ดแล้ว แกบอกว่า Work 100%+ ชัวร์ !!! โดยการ Mod นี้สามารถช่วยให้ 8700K ปลดล็อคได้ทุกอย่างเช่นเดียวกับเมนบอร์ด Z370 เช่น Multiple, Bclk และที่น่าสนใจที่สุดก็คือ Memory Ratio เพราะมันสามารถปลดอัตราทดไปได้ถึงระดับ DDR5000Mhz+ ได้แบบไม่ต้องง้อการลาก Bclk ช่วยอีกต่อไป…  และการ Mod Pin ด้วยการเชื่อม Pin จาก Silver Pen นั้น เขาบอกว่าไม่จำเป็นต้องลบออก สามารถนำ CPU กลับไปใช้บนเมนบอร์ด Z370 ต่อได้ทันที เพราะ Pin ดังกล่าวจะเป็นจุดบังคับให้ CPU Coffeelake บูทขึ้นมาได้บนเมนบอร์ดตัวนี้พร้อมกับชุด BIOS พิเศษนั่นเอง

 

Link BIOS MOD : picx.xfastest.com/nickshih/asrock/Z17MOCF751A.rar

แหล่งข่าว : https://community.hwbot.org/topic/175489-asrock-z170-mocf-lives-on-coffee-lake-mods/