ใช้งานได้จริงแล้ว ASROCK Z170M OCF กับ i7-8700K เพียงแค่ใช้ดินสอ 2B

     ข่าวดีสำหรับผู้ที่ยังมีเมนบอร์ด ASROCK Z170M OC FORMULA อยู่… ความฝันใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกทีแล้ว เมื่อเราเสี่ยงตายลองทำการ Mod ซีพียู Intel Core i7-8700K [Coffeelake Gen.8] ให้สามารถใช้งานได้กับเมนบอร์ดชิปเซ็ต Z170 ด้วยการใช้ BIOS พิเศษและการเชื่อม Pin บน CPU ให้ต่อถึงกันจากข้อมูลในข่าวครั้งก่อนที่เราได้เขียนข้อมูลเอาไว้ในหัวข้อ “จริงหรือ ASROCK Z170M OCF ยังใช้งานกับ CPU Coffee Lake Gen.8 ได้” และจากการแนะนำการ Mod ครั้งนี้ทาง ASROCK กับผู้ที่นำข่าวมาแปะให้เราทราบนั้นจะไม่รับผิดชอบต่อการกระทำใดๆ ทั้งสิ้นหากเกิดความเสียหายต่อ CPU และเมนบอร์ดของคุณ

ดังนั้นวันนี้ผมจึงขอเสี่ยงลองทำดูว่ามันทำได้จริงหรือ ?  เริ่มจากการ Flash BIOS เป็น Version พิเศษก่อนเลยในรุ่น Z17MOCF 7.51A ด้วย CPU รุ่นเก่าอย่าง i7-7700K Kabylake 14nm ซึ่งผมใช้เป็นตัว Flash BIOS ซึ่งก็สามารถ Flash ผ่านได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ และยังคงใช้งานกับ i7-7700K ได้ครับ

 

และต่อมาก็ทำการเชื่อม Pin ขาของ CPU ทั้ง 2 จุดตามภาพให้ต่อถึงกัน โดยคุณจะเชื่อมต่อด้วย Conductive Pen (Silver Pen) หริือจะใช้ดินสอ 2B แบบผมก็ได้ ฝนๆๆๆๆ เข้าไปบริเวณขา Pin ทั้ง 2 จุด โดยอย่าให้มันไปเชื่อมกับจุดอื่นโดยเด็ดขาด ผมเช็คโดยใช้ Multimeter วัดค่าความต้านทานเอานะครับ ปกติถ้ายังไม่ต่อ จะยังวัดว่าอะไรไม่ได้เพราะ Pin ยังไม่แตะกัน พอเริ่มฝนดินสอไปเรื่อยๆ แล้ววัดค่าดูก็เห็นได้ว่าเริ่มมีค่าความต้านทานขึ้นมา ให้ทำการฝนดินสอไปเรื่อยๆ จนมีค่าความต้านทานน้อยที่สุดดูครับ แล้วลองเอาไปเปิดดูบนเมนบอร์ด หาก Work มันจะเปิดติดทันที และหากไม่ติดมันจะกด Power On ไม่ติดเลย… เพราะจุด Mod ดังกล่าวมันจะเป็นตัวบังคับให้ CPU i7-8700K สามารถเปิดใช้งานได้บนเมนบอร์ด ASROCK Z170M OCF นั่นเอง สรุปแล้ว Mod ผ่านชัวร์ครับ ^O^

 

หากทำสำเร็จเราก็จะสามารถเปิดเครื่องใช้งานได้ตามปกติเลยครับ และในหน้าของ Microcode ก็มองเห็นเป็น 906EA 84 ซึ่งก็เป็นของ Intel Core i7-8700K นั่นเองครับ

 

แต่อัตราทดแรมนั้นเอาเข้าจริงๆ ก็มีแค่ถึง DDR4-4133 Ratio ได้เพียงเท่านั้น และเท่าที่ผมถามต้นสงกัดมา เขาบอกว่าน่าจะได้เท่านี้ล่ะครับ สรุปแล้วตัวคูณแรมเกิน DDR4-4133 นั้นอาจจะยังเกินเอื้อมสำหรับเมนบอร์ด Z170 Chipset

 

ค่าไฟเลี้ยงส่วนต่างๆ ในหน้า Hardware Monitor ครับ

 

นี่คือภาพชุด System ที่เราใช้ในการทดสอบครั้งนี้ครับ ประกอบไปด้วย CPU Intel Core i7-8700K + ASROCK Z170M OCF + T-FORCE XTREEM DDR4-3733Mhz 16GB-Kit ซึ่งหลังจากทำการ Mod ที่ตัว CPU และทำกการ Flash BIOS สำเร็จแล้วก็สามารถเปิดใช้งานได้จริงครับ

 

รายละเอียดจาก CPU-Z Valid : http://valid.x86.fr/m4hbyx  ทำได้จริงแน่นอน….

 

จากภาพจะเห็นได้เลยว่าเจ้า i7-8700K สามารถเปิดใช้งานกับเมนบอร์ด ASROCK Z170M OC FORMULA ได้จริงๆ ครับ โอว์…. จัดว่าไม่ธรรมดา… และยังเปิด XMP DDR4-3733 ติดได้แบบชิวๆ

 

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ใช่ว่ามันจะสมบูรณ์แบบซะทีเดียวครับ โดยเฉพาะเรื่องของการ Overclock นั้น ถึงแม้ใน BIOS จะสามารถปรับแต่งได้ตามปกติแบบที่ i7-7700K ทำได้ แต่ก็มีปัญหาที่พบคือเมื่อทำการ Manual ตัวคูณของ CPU Ratio Fix เองแล้ว ตัวคูณที่จ่ายจริงบน OS จะอยู่แค่ x37 เท่านั้น หรือความเร็ว CPU 3700Mhz [37x100Bclk] ส่วนการ Manual Cache Speed นั้นสามารถทำได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ  และเมื่อลอง Overclock ต่อด้วยโปแกรม ASROCK Formula Drive สามารถใช้งานได้ครับ แต่เมื่อปรับตัวคูณขึ้นไปแล้วก็พบว่าไม่สามารถ Boost CPU Ratio ขึ้นไปได้ทุกๆ คอร์จากภาพจะเห็นได้ว่าผมปรับไปที่ x49 แต่จะขึ้นแค่ 3-4Core วิ่งสลับกันไปเพียงเท่านั้น ยังไม่สามารถ Lock Boost ให้นิ่งทุกคอร์ได้ครับ  และจากการสอบถามจากต้นสังกัด แนะนำให้ปรับตัวคูณผ่านทาง Intel XTU ตัวล่าสุดไปก่อน เพราะ BIOS น่าจะต้องมีการปรับแต่งในส่วนของ Microcode อีกรอบ และเขาบอกว่าจะลองแก้ไขให้อีกทีในช่วงสัปดาห์หน้า หวังว่าเราจะได้เห็น BIOS ตัวสมบูรณ์จริงๆ ได้ในเร็ววันนี้ สาธุ….. ฮ๋าๆ  (สรุปแล้วเปิดติดกับ CoffeeLake ชัวร์ แต่ยังไม่สมบูรณ์ตอน Overclock)

 

เอาล่ะครับถึงจะยังไม่สมบูรณ์มากในการ Overclock แต่เราก็มีผล Benchmark เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันว่ามันสามารถใช้งานได้จริง Coffeelake + Z170 Chipset จากภาพด้านบนนี้ผมทำการ Overclock CPU ไปที่ความเร็ว 4.9Ghz + DDR4-3733Mhz CL18-20-20-42 1.35V (By XMP2.0 Profile) ก็พบว่า Performance ก็ไม่ได้ผิดเพี้ยนอะไรเลยครับได้ Mem Bandwidth ออกมาประมาณ 50K+ กว่าๆ ก็แสดงว่าถ้าหาก BIOS สมบูรณ์ก็น่าจะชัดเจนแล้วสำหรับการ Mod ครั้งนี้ ฮ่าๆ….

 

คะแนนจาก Geekbench 4.2.2 ก็ทำออกมาได้ที่คะแนน 6443 สำหรับคะแนนแบบ Single-Core และที่ 26937 แต้มสำหรับ Multi-Core Score ครับ

 

สรุปแล้ว ASROCK Z170M OCF+ Coffeelake Gen.8 เมื่อทำการ Mod แล้วเปิดใช้งานได้จริงๆ ครับส่วนจะ Overclock ได้แบบเนียนๆ เลยนั้นต้องรอ BIOS ที่แก้ไขตัว Microcode ของ Intel Core i7-8700K มาอีกรับถึงจะสมบูรณ์จริงๆ ทั้งนี้และทั้งนั้น อาจจะเป็นเพราะผมใช้ดินสอ 2B ในการเชื่อม Pin ทั้ง 2 จุดที่ยังไม่ชัวร์จริงๆ ก็ได้ครับ เพราะตตอนนี้ยังหา Conductive Pen ไม่ได้เลย ฮ่าๆ ซึ่งตอนแรกก็เปิดไม่ติดเลยครับ ผมก็เอาไปฝนดินสอ 2B เพิ่มเรื่อยๆ จนวัดค่าความต้านทานแล้วมันมีน้อยลง จึงนำไปเปิดกับเมนบอร์ดอีกครั้ง พบว่าสามารถเปิดใช้งานได้ตามที่เห็นในบทความนี้เลยครับ  และหากมีความคืบหน้าในการ Mod เราจะรีบมาแจ้งให้เพื่อนๆ ที่มีเมนบอร์ด ASROCK Z170M OC FORMULA ทราบกันอีกครั้ง   สวัสดีครับ…. ^O^

 

ข้อมูลเพิ่มเติม HWBOT.org Forum : https://community.hwbot.org/topic/175489-asrock-z170-mocf-lives-on-coffee-lake-mods/