รีวิว ROG CROSSHAIR VIII IMPACT ฉบับเต็ม

Video Unbox + Overclocking Result

      สิ้นสุดการรอคอยแล้วสำหรับสาวก AMD สำหรับการรอคอยเมนบอร์ดตัวแรงแห่งยุคกับ ROG CROSSHAIR VIII IMPACT ครั้งแรกของ AMD ที่ทางสังกัด ROG ได้สร้าง ROG IMPACT Series ให้เป็นครั้งแรก !!!!  ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องมีทีเด็ดอะไรอย่างแน่นอน…. ซึ่งผมเชื่อว่าสาวก AMD หลายทานรอคอยการมาของเข้า C8I ตัวนี้อยู่เพราะความสามารถในเรื่องของกาาร Overclock เป็นอันดับแรกๆ

     ท้าวความถึงเมนบอร์ดในรุ่น Impact กันก่อนเลยครับ เมนบอร์ดรุ่นนี้ช่วงเปิดตัวแรกๆ นั้นมันจะมาในขนาด mini-ATX เท่านั้น  จุดประสงค์หลักที่สร้างมันออกมาเลยก็คือ การทำเมนบอร์ดขนาด mini-ATX ให้มีความสามารถ Overclock ได้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ของตนอย่างในตระกูล ROG EXTREME Series ได้นั่นเอง ดังนั้นถึงมันจะตัวเล็กแค่ขนาด mini-ATX แต่ก็ยังแฝงด้วยความสามารถในการ Overclock และการออกแบบทาง Hardware ที่ทรงพลังไม่ต่างกับเมนบอร์ดขนาดมาตราฐาน ATX เลยแม้แต่น้อย…. และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งเลยของ Impact Series นั่นคือเรื่องการ Overclock แรมครับ ซึ่งตั้งแต่ยุค DDR3 มาจนถึง DDR4 เราจะเห็นได้ว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้มันจะรองรับการ Overclock แรมในความถี่สูงได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆ มาโดยตลอด….  และในปัจุบันรู้สึกว่า ROG MAXIMUS VIII IMPACT (Z170) ก็เป็นรุ่นสุดท้ายและถูกหยุดการผลิตไปอยู่พักใหญ่ สงสัยน่าจะรอ ROG CROSSHAIR VIII IMPACT (X570) อยู่แน่ๆ…

     และสำหรับเจ้า ROG CHROSSHAIR VIII IMPACT ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง AMD X570 Chipset ตัวนี้ก็จะมากับขนาดเมนบอร์ดที่เรียกว่า Mini-DTX นะครับ ไม่ใช่ขนาด Mini-ITX แบบที่เคยผ่านมา ซึ่งจะมีขนาดความยาวกว่านิดหนึ่ง ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้นเราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ ^^”

 

ROG CROSSHAIR VIII IMPACT

: Mini-DTX Platform

นี่คือรายละเอียดทางด้าน Feature ต่างๆ ที่มาพร้อมกับเมนบอร์ด ROG Crosshair VIII Impact ตัวนี้ครับ ซึ่งจะมาพร้อมกับขนาดมาตราฐาน Mini-DTX ซึ่งจะดูยาวกว่า Mini-ITX เพียงเล้กน้อย

Feature :

  • AMD AM4 socket: Ready for 2nd and 3rd Gen AMD Ryzen™ processors and up to two M.2 drives, USB 3.1 Gen2 and AMD StoreMI to maximize connectivity and speed
  • SO-DIMM.2: Bundled expansion card with heatsink allows two M.2 drives to be connected via an SO-DIMM interface and helps control SSD thermals for maximum performance
  • Comprehensive thermal design: An active VRM and chipset combo heatsink and full-sized aluminum backplate with heatpipe add mass to help absorb more heat
  • High-performance networking: On-board Wi-Fi 6 (802.11ax) with MU-MIMO support and Intel Gigabit Ethernet with ASUS LANGuard supports GameFirst V technologies
  • Advanced water-cooling features: ROG water-cooling zone, water pump + header, and radiator headers enable easy integration with a custom water-cooling loop
  • 5-Way Optimization: Automated system-wide tuning creates overclocking and cooling profiles tailor made for your rig
  • DIY Friendly Design: Pre-mounted I/O shield, ASUS SafeSlot and IMPACT Control Card IV , which adds BIOS Flashback, Clr CMOS, Q-Code and FlexKey functionality
  • Unmatched personalization: ASUS-exclusive Aura Sync RGB lighting, including RGB headers and Gen. 2 addressable headers
  • Industry-leading ROG audio: SupremeFX S1220 and ESS® SABRE9023P for enthusiast-grade audio performance, Sonic Studio III and DTS Sound Unbound

 

เพื่อความเข้าใจเกี่ยวกับขนาดเมนบอร์ด Mini-DTX และ Mini-ITX นั้นทาง ASUS ก็ได้ให้ข้อมูลอย่างชัดเจนว่าขนาดของเมนบอร์ดทั้ง 2 มาตราฐานนี้ยังคงใช้งานร่วมกับ Case ขนาด Mini-ITX ได้ ซึ่งเมื่อติดตั้งกราฟิกการ์ดที่มีความหนา 2 Slot เข้าไปใน Case ขนาดนั้น Mini-ITX ยังสามารถเข้ากันได้ครับ

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้ออกแบบมาให้ต่อใช้งานร่วมกับ CPU AMD Ryzen 3000 Series อย่างสมบูรณ์แบบ

 

     และข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับพวกแสงสี RGB นั้นทาง ASUS ก็ให้ข้อมูลว่า ตอนนี้ได้พัฒนาให้เป็น Addressable Gen 2 RGB Header แล้วนะครับ กล่าวคือระบบจะนับจำนวนจริงของไฟ ARGB LED เพื่อการแสดงผลจะได้เที่ยงตรงขึ้น ลดช่วงการแสกงผลที่ผิดพลาด หรือวิ่งแสดงผลเกินจำนวนของหลอด LED ซึ่งทำให้บางครั้งในการทำงานในแบบ Flash and dance Effect มักจะมีบาางช่วงที่หยุดแสดงผลหรือรออะไรบางอย่าง ไม่เกิดความต่อเนื่องนั่งเอง…

 

POWER DESIGN     ภาคจ่ายไฟปรับปรุงขึ้นมาใหม่ เพื่อรองรับ AMD Ryzen 3000 Series โดยเฉพาะ โดยเลือกใช้ Mosfet แบบ Single Package คุณภาพสูงจากค่าย Infineon ในรุ่นที่มีค่า efficiency (Peak) ที่สูงขึ้นในระดับ 95% ด้วย Mosfet เบอร์ TDA21472 PowerStage (IR) ซึ่งมีจุดเด่นที่จ่ายกระแสได้สูงสุดถึง 70A มากกว่ารุ่น IR35411(60A) รุ่นยอดนิยมในอดีต  โดยการออกแบบเฟสจ่ายไฟนั้นจะเป็น 8+2 Phase ครับ