รีวิว ROG CROSSHAIR VIII IMPACT ฉบับเต็ม

Conclusion.

     บทสรุปของ ROG CROSSHAIR VIII IMPACT (X570) ที่มาด้วยขนาด Size พิเศษมาตราฐาน Mini-DTX Platform (ยังคงใส่ได้กับ Case Mini-ITX) ที่ถือเป็น Impact Series ตัวแรกของทาง AMD ที่ทางค่าย ROG ได้สร้างขึ้นมาตัวนี้ ก็พอจะทำให้สาวก AMD และ ROG ได้เห็นถึงพลังความแรงและความนิ่งของการ Overclock และความสามารถของภาคจ่ายไฟที่ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีด้วยชุด IR Mosfet รุ่นใหม่จ่ายกระแสได้สูงสุด 70A จำนวน 8+2 Phase เหลือเฟือสำหรับการ Overclock CPU AMD Ryzen 9 3900X 12C/24T ตัวนี้ให้ไปวิ่งเล่นบนความเร็วระดับ 4.40Ghz All Core+ ได้แบบไม่ยากเย็นเลยสำหรับ ROG C8I ตัวนี้ ซึ่งเราเพียงแค่หา CPU ตัวที่วิ่งดี และชุดระบายความร้อนที่ดีมาดับร้อนให้กับตัว CPU ผมมองว่าแค่นี้ก็มีโอกาสที่จะ OC CPU ขึ้นไปได้แบบนิ่มๆ เลยล่ะ (ความร้อนของภาคจ่ายไฟ ผมมองว่าไม่ได้ร้อนอะไรมากมายครับ อาจจะเพราะมีพัดลมช่วยระบายความร้อนอยู่ด้านในจำนวน 2 ตัวที่บริเวณ Heatsink Back I/O Cover)

     ส่วนเรื่องของการ Overclock แรม DDR4 นั้นก็เป็นไปตามคาดครับ โดยถ้าจะเน้นเรื่องการ Overclock ให้มีประสิทธิภาพที่แท้จริงด้วย Config Fclk/Mclk แบบ 1:1 นั้นก็สามารถทำได้ที่ DDR4-3800Mhz (1900/1900Mhz) CL14-15-14-28 1T พร้อมกับการกด Sub-Timing แน่นๆ ได้อย่างเร้าใจมากเลยทีเดียว และยังใช้ไฟแรมได้ต่ำ 1.50V ก็พอที่จะทดสอบ Memtest ผ่านในระดับ 100% ได้แบบไม่ยากเลยครับ (ขึ้นอยู่กับเกรดของเม็ดแรม Samsung B-Die ของเราด้วย)  ส่วนการ OC แบบเน้นสายท่อนั้น เป้าหมายก็คือ DDR4-4800Mhz ที่พอจะ Memtest ผ่านได้…. (Fclk/Mclk @1:2) จากการทดสอบของเรานั้นก็ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า สามารถทำงานร่วมกับแรมในความถี่ระดับ DDR4-4800Mhz CL18-22-22-48 1T 1.55V ที่สามารถทดสอบ Memtest เกิน 200%+ ได้สบายๆ เลยครับ ซึ่งก็ถือว่าพอรับได้สำหรับสายท่อ….  ส่วนความเร็วแรมเกิน DDR4-4800Mhz+ นั้นต้องขอติดไว้ก่อนเลยครับ เพราะผมเองก็พยายามจะบูทให้เกิน 4800+ ให้ได้ไกลที่สุดเช่นระดับ DDR4-5000Mhz+  แต่ก็ไม่สามารถทำได้ หรือทำได้ค่อนข้างยาก…. และหลังไมค์มีการแนะนำให้หาชิป Micron E-Die มาลองเล่นดู จะทะละ 5000+ ไม่ยากเลย ซึ่งก็คงต้องหาทางพิสูจน์กันต่อไป เพราะผมเองก็ยังไม่เคยลอง Micron E-Die เลยว่ะอารมณ์มันเป็นอย่างไร

     และในส่วนเรื่องของ Feature อื่นๆ ที่น่าสนใจเลยก็คือในส่วนของช่องเสียบ SO-DIMM.2 ที่เอาไว้ใส่ M.2 PCIe4.0 x4 นั้นสามารถติดตั้งเข้าไปได้ถึง 2 ตัวเลยทีเดียว จัดว่าเป็นเมนบอร์ดรุ่นหนึ่งที่มีพื้นที่ใช้สอยได้ค่อนข้างเยอะ จึงทำให้เรายังคงสามารถติดตั้งอิุปกรณ์ ต่างๆ เข้าไปในเจ้า ROG C8I ตัวนี้ได้ค่อนข้างเยอะพอสมควร  และที่ชอบอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือการติดตั้ง Bakc Plate พร้อมกับ Heatpipe ระบายความร้อรด้านหลังเมนบอร์ดให้นั้น ช่วยดูดซับความร้อนด้านหลังของภาคจ่ายไฟ (Mosfet) ได้ดีมากพอสมควร คาดว่าที่ภาคจ่ายไฟไม่ร้อนมาก เวลา OC CPU หนักๆ คาดว่าน่าจะได้เจ้า Back Plate ชุดนี้ช่วยซับความร้อนออกไปทางด้านหลังเมนบอร์ดได้พอสมควรเลยทีเดียว

     สุดท้ายนี้ก็ต้องขอฝากเจ้าเมนบอร์ดขนาด Mini-DTX จากค่าย ROG CROSSHAIR VIII IMPACT ตัวเล็กตัวนี้ไว้พิจารณากันด้วย สำหรับสาวก AMD ขาโหดทั้งหลาย !!!  พบกันใหม่รีวิวฉบับหน้า สวัสดีครับ… (อาจจะมีผลการทดสอบภาค 2 ตามมาเร็วๆ นี้ครับ) ^^”

 

Special Thanks

Power By Clock’Em UP Team