รีวิวซิลิโคนนำความร้อนจาก CORSAIR TM30 Performance Thermal Paste

     สวัสดีครับ วันนี้ Clock’EM UP มีซิลิโคนนำความร้อนคุณภาพสูงจากค่าย Corsair มาแนะนำให้รู้จักกันอีกหนึ่งรุ่นครับ และก็เป็นซิลิโคนตัวแรกเลยก็ว่าได้ที่ทาง Corsair ได้ผลิตออกมาจำหน่ายเป็นของตัวเอง โดยมีชื่อรุ่นว่า CORSAIR TM30 Performance Thermal Paste โดยบรรจุมาในสลิ้ง “Syringe” ขนาด 3g ซึ่งสามารถนำไปทาบนหน้าสัมผัสของตัว CPU และ GPU เพื่อเป็นตัวนำความร้อนที่ดีสู่ชุด Cooling ได้เลยครับ โดยทั้งนี้เขายังออกแบบมาให้มันทาง่ายด้วยวัสดุ Premium zinc oxide ไม่เหนียวจนเกินไป และไม่เกิดการแข็งตัวง่าย จึงทำให้ตัวเนื้อซิลิโคนนั้นไม่แห้งง่ายจนเกินไป โดยมีความยืดหยุ่นเป็นอย่างดีครับ

 

     สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคนั้นก็มีค่าการนำความร้อนอยู่ที่ Thermal Conductivity อยู่ที่ 3.8 W/mK ถ้าดูจาก Spec ตังนี้แล้วก็ไม่ได้สูงมากครับ เพราะซิลิโคนเทพในท้องตลาดอยู่ในระดับ 10-12W/mK + กันหมดเลย ดังนั้นถ้าเราต้องการทราบว่ามันจะนำความร้อนได้ดีและเย็นสักแค่ไหนนั้น? ก็คงต้องลองพิสูจน์ดูกันครับ   ส่วนเนื้อของซิลิโคนนั้นก็เป็นสีมาตราฐานที่เราเห็นกันทั่วไปคือสีเทาเข้ม เนื้อครีมของซิลิโคนนั้นค่อนข้างเหลวมาก เพราะต้องการให้เราทาซิลิโคน และการกระจายของเนื้อซิลิโคนหลังการติดตั้งกับ Cooling แล้วทำได้ดีขึ้น  และที่สำคัญเนื้อซิลิโคนนั้นไม่มีการนำไฟฟ้า ดังนั้นหากทำเลอะบนเมนบอร์ดก็ไม่ต้องกลัวว่าจะพังนะครับ

Tech Spec

  • Thermal Conductivity : 3.8 W/mK
  • Thermal Impedance : 0.01°C -in2/W
  • Viscosity : 2300K cPs
  • Specific Gravity : 2.5g/cm3

นี่คือตัวซิลิโคนนำความร้อนจากค่าย Corsair TM30 ซึ่งหนึ่งหลอดจะถูกบรรจุมาในขนาด 3g กรัมครับ ราคาจำหน่ายอยู่ที่หลอดประมาณละ 3xx.- บาท ครับ