รีวิวซิลิโคนนำความร้อนจาก CORSAIR TM30 Performance Thermal Paste

Performance Test

สำหรับรายละเอียดการทดสอบนั้นเราจะใช้โปรแกรม AIDA CPU System Stability Test (CPU+FPU+Cache) ทำการ Stress Test เป็นเวลา 30 นาทีแล้วจับความร้อนมาเทียบกราฟให้ชมกันครับ โดยจะอ้างอิง Temp ทั้ง 6 Cores ของ CPU จากโปรแกรม CPUID HWMonitor มาเฉลี่ยให้ชมกันครับ

 

       และสำหรับผลการทดสอบแรกนั้นเราจะทดสอบเทียบกับซิลิโคนขาวที่จัดว่าเป็นเกรดที่ดีระดับหนึ่งครับจากค่าย Arctic Sillver ในรุ่น Ceramique 2 ตัวอ้างอิง หรือตัวแทนของซิลิโคนขาวธรรมดาทั่วไป เทียบกับซิลิโคนคุณภาพจากค่าย Corsair TM30 ว่าจะมีผลการทดสอบออกมาได้เย็นต่างกันเท่าไร โดยชุดระบายความร้อนที่ใช้ในวันนี้ก็คือ Tt Water 3.0 360 ARGB TT Premium Edition AIO ครับ  และผลการทดสอบที่ออกมานั้นก็คือ Corsair TM30 นั้นมีประสิทธิภาพในการนำความร้อนได้ดีกว่าซิลิโคนขาว Ceramique 2 อยู่ที่ประมาณ 3.83c องศาเซลเซียส ก็ถือว่าใช้ได้เลยนะครับการสูตรแรกที่ทาง Corsair ได้ปล่อยออกมาและในอนาคตก็ยังไม่รู้ว่าจะทำรุ่นที่ดีกว่านี้ออกมาจำหน่ายอีกหรือไม่ ? และสำหรับตัวผมเองมองว่าถ้าผลการทดสอบไม่ออกมาด้อยกว่าซิลิโคนขาวตัวนี้ ผมก็ ok ในระดับหนึ่งแล้วล่ะครับ เพราะอย่าลืมว่า Ceramique 2 ก็ยังถือว่าเป็นซิลิโคนขาวเกรดดีระดับหนึ่งเลยนะครับ ไม่ใช่ของกะโหลกกะลาแน่นอน…

 

More Compare Results

     และเมื่อเทียบกับซิลิโคนชั้นนำในท้องตลาดแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง มาชมผลการทดสอบกันเลยครับ ซึ่งเราก็ขอนำ Kingpin KPx และ Gelid GC-EXTREME ตัวตลาดมาเทียบให้ชมกันไปเลยว่า CORSAIR TM30 รุ่นนี้จะมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับไหนกัน และจากผลการทดสอบของเราก็พบว่า TM30 นั้นร้อนกว่า GC-EXTREME อยู่ประมาณ 2c องศาเซลเซียส และร้อนกว่า Kingpin KPx ที่ 2.84c องศาเซลเซียส ซึ่งส่วนตัวแล้วผมมองว่าตามอยู่ไม่มากครับ คือไม่เกิน 3c ผมว่าเกรดของซิลิโคนที่ทาง Corsair ให้มาในรุ่น TM30 นั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีแล้ว เหลือเพียงแค่ว่าในอนาคตจะมีรุ่นที่ดีกว่านี้ออกมาหรือไม่ ต้องติดตามชมกันต่อไป…


Temperature Results (HW Monitor 6 Cores)

CORSAIR TM30 Peformance Thermal Paste

: i7-8086K OC 5.0/Cache 4.8Ghz Vcore 1.30v All Cores (Stable)

  • Min Temp : 26c
  • Max Temp : 72c

 

Arctic Sillver Ceramique 2

: i7-8086K OC 5.0/Cache 4.8Ghz Vcore 1.30v All Cores (Stable)

  • Min Temp : 27c
  • Max Temp : 76c