รีวิวซิลิโคนนำความร้อนจาก CORSAIR TM30 Performance Thermal Paste

Check contact between CPU and Heatsink

     มาดูหน้าสัมผัสของซิลิโคนหลังจากติดตั้งกันดีกว่าครับ จากที่ลองใช้งานดูแล้วผมดูว่าเนื้อของซิลิโคนนั้นค่อนข้างเหลวมากจริงๆ เหลวจนเนื้อซิลิโคนและนำมันที่ผสมกันมากแยกออกจากกันเลยครับ ผมเลยตัดปัญหาด้วยการบีบในส่วนที่มันมีสาร 2 ชนิดแยกกันออกแล้วใช้เนื้อซิลิโคนที่เข้ากันได้ดีเป็นตัวทดสอบครับ  อันนี้ผมงงมาก ว่าทำไมเนื้อซิลิโคนแยกออกจากสารละลาย ซึ่งไม่แน่ใจคืออะไร มันมีลักษณะเป็นน้ำมันใสๆ แยกจากเนื้อซิลิโคนสีเทา  เอาล่ะครับ ภาพด้านล่างนี้คือเนื้อซิลิโคนที่ถูกรีดหลังจากการติดตั้ง CPU Cooling ครับ มาดูกันเลย

 

เนื้อซิลิโคนออกแบบมาให้ค่อนข้างเหลว เพื่อการเซ็ตตัวและการทาซิลิโคนนั้นทำได้ง่ายขึ้น จึงสังเกตุได้ว่ามันกระจายทั่วกระดองได้ดีเลยครับ

 

บริเวณเนื้อซิลิโคนที่ตัว Block ครับ ดูแล้วก็ค่อนข้างเหลวมากจริงๆ…


Arctic Sillver Ceramique 2

     และตรงนี้ก็จะเป็นในส่วนของซิลิโคนจากค่าย Arctic Sillver Ceramique 2 ซึ่งจะเป็นเนื้อครีมสีขาว เนื้อค่อนข้างหนึดมากเลยทีเดียวครับ ในยุคสมัยนั้น นิยมใช้สำหรับการระบายความร้อน CPU ด้วย Single State Phase Change และ Dry Ice ได้อีกด้วย โดยเนื้อครีมรุ่นนี้เหมือนว่าจะทนอุณหภูมิได้ราวๆ -50c ลงไปเนี่ยล่ะครับ จำไม่ได้ละ ส่วนถ้าเป็นซิลิโคนเกรดเทพๆ ก็จะติดลบได้หลัก -190c ถึง -200c + กันเลยทีเดียว ส่วนของทาง Corsair นั้นไม่ได้แจ้งรายละเอียดทางด้านเทคนิคเอาไว้ว่าสามารถนำความร้อนได้ในย่านอุณหภูมิใช้งานเท่าใดบ้าง?

 

เนื้อซิลิโคนของ Ceramique 2 นั้นค่อนข้างเนียวเลยทีเดียวครับ เช็ดออกก็ค่อนข้างยากมาก…

 

แต่เมื่อเทียบดูการกระจายของเนื้อซิลิโคนแล้วก็ทำได้ดีอยู่นะครับ ถึงแม้จะเหนียวมากๆ…