รีวิว be quiet! DARK POWER PRO 11 1200Watt 80 PLUS Platinum Review

😆  โย่ว์ๆๆ  สวัสดีครับ สิ้นสุดการรอคอยกันสักทีสำหรับ Power Supply Unit คุณภาพสูงจากค่าย be quiet! ในรุ่น DARK POWER PRO 11 ขนาดกำลัง 1300Watt ที่ผ่านมาตราฐาน 80 Plus ระดับ Platinum รับประกัน 5 เต็ม เข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยบริษัท B&Y Computer Co., LTD. โดยจุดเด่นของ PSU รุ่นนี้ที่เน้นความเเงียบในการทำงานเป็นพิเศษแล้วยังออกแบบและสร้างมาด้วยอุปกรณ์คุณภาพสูง ที่ให้ความเสถียรภาพสูงในการจ่ายไฟให้กับ PC ด้วยเช่นกันครับ ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจอีกนั้นเราไปชมรีวิวพร้อมๆ กันเลยครับ ^^”

 

ผ่านมาตราฐาน 80 Plus Platinum Cert เป็นที่เรียบร้อยครับ โดยตัว PSU สามารถจ่ายกำลังได้สูงสุดที่ Efficiency 94% กันเลยทีเดียว

 

เลือกใช้ Cap 105c คุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น ให้ความเสถียรภาพและทนต่ออุณหภูมิการทำงานที่สูงในระดับ 105c ไม่ต้องห่วงว่าจะระเบิดง่ายๆ ครับ ของเขาดีจริงๆ

 

รองรับการ Overclock สำหรับ System ชุดใหญ่ที่สูบไฟหนักๆ ได้สบายด้วยการเปิดใช้งาน OCK หรือ Overclocking Key ซึ่งเป็นการสั่งให้ PSU ทำงานจาก +12V Quad Rail มาเป็นแบบ Single Rail พร้อมตัด OCP ออกเพื่อไม่ให้ PSU นั้นตัดเร็วเกินไป เมื่อระบบต้องการไฟ +12V มากในบางช่วง หรือช่วยให้ช่วง Watt Peak นั้นไปได้สูงกว่า 1300Watt+ กันเลยทีเดียว (ได้ในช่วงขณะหนึ่ง)

 

Tech Spec.

มาดูรายละเอียดทางด้านเทคนิคของ PSU รุ่นนี้กันเลยดีกว่าครับกับเจ้า be quuiet! Dark Power Pro 11 ขนาดกำลัง 1200 วัตต์ สามารถ Peak ได้สุงสุดที่ 1300Watt ตาม Spec ที่แจ้งไว้.  ส่วนการรองรับต่อใช้งานนั้น สามารถต่อใช้งานได้กับไฟบ้าน AC 110/240V ความถี่ 50/60Hz และเป็น PSU แบบ Active PFC

 

     มาดูทางด้าน Output กันบ้างดีกว่าครับ โดยสิ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือ PSU ลูกนี้ออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งในแบบ 12V Multi-rail จำนวน 4 ชุด และสั่งให้ทำงานในแบบ 12V Single Rail ได้อีกด้วยครับ โดยการเปิดใช้งาน OCK (Overclock Key) และชุดจ่ายไฟ +12V ทั้ง 4 ชุดนี้ สามารถจ่ายกระแสได้ชุดละ 35A+35A+45A+45A โดย Combined รวมกันแล้วโหลดได้สูงสุด 1188Watt สำหรับชุด +12V ครับ   ส่วนตัวพัดลมระบายความร้อนนั้นก็เลือกใช้ของดีมีคุณภาพสูงในรุ่น Silent Wings 3 เย็นเงียบแน่นอน