รีวิว be quiet! DARK POWER PRO 11 1200Watt 80 PLUS Platinum Review

Conclusion.

     ก็เรียบร้อยไปแล้วนะครับการรีวิวแนะนำ be quiet! Dark Power Pro 11 ขนาด 1200Watt ที่เป็น PSU ในแบบ Semi-Modular ถอดสายไฟได้ทุกชุด ยกเว้นสาย ATX-24 Pin ที่แถอดไม่ได้ จุดเด่นเลยก็คือผ่านมาตราฐาน 80 Plus Platinum และเลือกใช้ชุดจ่ายไฟ +12V แบบ Quad-Rails และยังสามารถเปลี่ยนการทำงานเป็นแบบ +12V Single-Rail ได้ด้วยการเปิดใช้งาน OCK (Overclock Key) ซึ่งช่วยให้ PSU นั้นสามารถโหลดได้เต็มกำลัง Peak มากขึ้นและตัด OCP ในแบบการทำงานของ Quad-Rails ออกไป เลยทำให้มันสามารถ Overclock ร่วมกับกราฟิกการ์ดที่ต้องการสูบไฟ +12V เยอะๆ ได้สบายๆ รวมถึง CPU ที่กินไฟเยอะๆ ก็น่าจะเป็นผลดี เมื่อเปลี่ยนเป็นโหมด Single Rail  เพื่อให้มันสูบไฟได้เต็มที่….

     ชุดสายไฟแต่ละชุดนั้น ให้มายาวมากครับ ในระดับ 600mm.+ ทุกเส้น ทุกชุด และให้ชุดหัวเสียบแบบ VGA 6+2Pin มาให้มากถึง 8 ชุด และ 6Pin สำหรับเมนบอร์ดอีก 1 ชุด สามารภต่อใช้งานแบบ Quad GPU ได้สบายๆ ครับ ส่วนชุดสายไฟ +12V สำหรับ CPU นั้นให้มาอย่างละชุดคือ 8 Pin กับ 4+4 Pin, ชุดหัวต่อ SATA Molex มีทั้งหมด 3 เส้น รวมทั้งหมด  รวมทั้งหมด 10 หัวด้วยกัน และหัวเสียบแบบ Molex 4 Pin มีทั้งหมด 7 หัว + 4Pin Molex สำหรับ MB อีก 1 หัวแยกให้พิเศษ 1 เส้นเลย และยังมีหัวเสียบแบบ FDD อีก 2 หัว  และยังมีทีเด็ดตรงที่มีจุดต่อพัดลม 12V เพิ่มให้อีก 4 ชุดแยกให้พิเศษ โดยมีสาย Connector พัดลมแบบ Molex 4-Pin และ Fan Connector แยกเสียบพัดลมได้อย่างละ 4 ชุดครับ

     พัดลมที่ให้มากับตัว PSU นั้นทำงานได้อย่างเงียบมาก ถึงจะพัดด้วยแรงลมเบาๆ แต่ก็มีความต่อเนื่องของระบบ Air-Flow เป็นอย่างดี เพราะเขาเลือกใช้พัดลมคุณภาพสูง Silent Wings 3 ขนาด 135mm รอบทำงานสูงสุด 1800rpm. เอาอยู่สบายๆ ครับ

     ผลการทดสอบออกมาค่อนข้างหน้าสนใจครับ ถึงแม้เราจะมี Load แค่ 800Watt นิดๆ ก็ตาม ก็พอรู้อารมณ์ได้เลยว่า PSU รุ่นนี้ออกแบบมาอย่างดีแน่นอน โดยไฟเลี้ยง +12V นั้นแทบจะไม่ต่ำกว่า 12V เลยเมื่อมี Load จาก VGA + CPU พร้อมๆ กัน อยู่ที่ 12.01V เท่านั้น ไม่ได้ต่ำกว่านี้  ส่วนชุด +5.0V และ 3.3V นั้นมีการชดเชยแรงดันขึ้นให้เล็กน้อย สุดยอดไปเลยครับ และยังมีทีเด็ดตรงที่มีให้เลือกใช้งานแบบ +12V Quad-Rails และแบบ +12V Single-Rail ด้วยการเปิดใช้งาน OCK ถูกใจนัก Overclock อย่างเราๆ อย่างแน่นอนครับ ^^”

อย่างไรแล้วก็ขอฝากเจ้า be quiet! Dark Power Pro 11 ขนาด 1200Watt 80Plus Platinum ตัวนี้ไว้พิจารณาดูกันด้วย สวัสดีครับ ^^”

: 5-Year Warranty !!!

 

Special Thanks
B&Y Computer CO.,LTD.