รีวิว be quiet! DARK POWER PRO 11 1200Watt 80 PLUS Platinum Review

Package

เอาล่ะครับ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาแกะกล่อง Power Supply Unit รุ่นนี้ดูกันเลยดีกว่าครับ

 

 

Package ด้านในบอกได้เลยว่า ทำออกมาได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะกล่องเก็บ Accessires เนี่ยล่ะครับ ผมชอบมาก เป็นกล่องกระดาษที่เคลือบผิวมาอย่างดี จับดูแล้วดูหนึดๆ นิ่มๆ บอกไม่ถูกครับแต่ Premium มากละกัน ฮ่าๆ….

 

ขนาดของ PSU นั้นอยู่ที่ 193 x 150 x 86mm. เป็น Body สีดำด้านทั้งตัว และมาพร้อมกับยางกันสั่นทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพื่อเอาไว้ซับแรงสั่นสะเทือนภายใน Case ช่วยลดเสียงรบกวนได้นั่นเอง…

 

PSU รุ่นนี้เป็นแบบ Semi-Modular Cable หรือเป็นแบบถอดสายได้เกือบทั้งหมดทุกชุด ยกเว้นในส่วนของ ATX 24-Pin ที่ถอดไม่ได้

 

     นอกจากนี้ยังออกแบบมาให้ต่อใช้งานพัดลมเข้ากับพัดลมเสริมได้อีก 4 จุด และจัดเสียบ Jumper/Stwith สำหรับเปิดใช้งาน OCK (Overclock Key) ซึ่งจะมีสายไฟและ Backplate มาให้ในกล่องครับ ส่วนชุดเสียบสาย Connector อื่นๆ นั้นก็จะแยกแบ่งออกเป็นชุดๆ แบบชัดเจน เช่น PCIe1, PCIe2, PCIe3 และ PCIe4, Drives นั้นก็จะแบ่งออกเป็นให้เสียบพวก SSD/HDD อีก 5 ชุด และชุดเสียบของ P8/P4 หรือชุดเสียบสายไฟเลี้ยงของ CPU 8-Pin กับ 4+4 Pin ให้อีก 2 ชุดครับ

 

ชุดสายเสียบ ATX-20+4 Pins ความยาว 600mm. ครับ โดยสายไฟทุกชุดจะหุ้ม Cable Sleeving หรือสายถักมาให้ทุกชุดอย่างสวยงาม

 

 

บริเวณจุดเสียบ OCK สำหรับเปลี่ยนการทำงานของระบบ +12V Quad Rails มาเป็นแบบ +12V SIngle Rail ครับ เหมาะสำหรับการ Overclock PC ที่ใช้กำลัง Watt สูงๆ

 

บริเวณด้านหลังของ PSU นั้นก็จะมีช่องระบายความร้อนเป็นรูแบบรังผึ้ง 6 เหลี่ยม ระบายอากาศออกได้เป็นอย่างดี และมาพร้อมกับจุดเสียบสายไฟ AC 110/240Vac + Switch Power ON/Off

 

รายละเอียดทางด้านเทคนิคของ be quiet! DARK POWER PRO 11 ขนาดกำลัง Watt 1200 วัตต์ สามารถ Peak ได้สูงสุด 1300Watt

 

    การต่อใช้งานของ OCK นั้นมีให้เลือกเปิดการใช้งานอยู่ 2 แบบ คือเลือกใช้สายไฟ Jummper ที่แถมมาให้เสียบไว้เลย หรือจะเลือกต่อใช้งานแบบ Backplate ที่มี Switch ON/Off OCK แบบนี้ก้ได้ครับ สะดวกดี โดยเวลาเปิดใช้งาน OCK จะมีไฟ LED สีแดงสว่างขึ้น นั่นหมายความว่าทำงานในแบบ  +12V Single Rail เหมาะสำหรับเครื่อง PC ที่มีการ Overclock แบบหนักๆ ทั้ง CPU และ GPU

 

ชุดสายไฟต่างๆ และ Accessories ที่แถมมาในกล่องครับ

นี่คือชุดสายไฟชุด Molex 4 Pin และ SATA Connector

 

ส่วนชุดนี้เป็นของ VGA 6+2 Pin โดยมีทั้งหมด 9 หัว หรือต่อใช้งานกับการ์ด 4 ใบ ได้สบายเลยครับ ส่วนความยาวของสายขุดนี้อยู่ที่ 600mm. เช่นกัน

 

 

โดยชุดสายไฟที่ต่อเข้ากับ PSU สำหรับ ชุดยายไฟ PCIe นั้นจะเป็นแบบ 1 ชุดแบ่งออกเป็น PCIe 6+2 Pin จำนวน 2 ชุด และจะมีอยู่ชุดหนึ่ง ที่เป็นบบ ออก 3 ชุดคือ 6+2 Pin จำนวน 2 ชุด และ 6Pin สำหรับต่อเข้าเมนบอร์ด 1 ชุด สำหรับเป็นไฟเลี้ยงเสริมกับเมนบอร์ดบางรุ่น ที่ต้องการไฟเลี้ยงช่องเสียบ PCIe Slot บนเมนบอร์ดครับ

 

และยังมีสายไฟ Molex แบบ 4 Pin อีก 1 หัวที่ทำแยกออกมาสำหรับเสียบเป็นไฟเลี้ยงเสริมให้กับเมนบอร์ดแยกต่างหากอีกด้วย ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า be quiet! ให้ความสำคัญกับสายไฟเลี้ยงชุดต่างๆ เป็นอย่างมาก

 

ตัวอย่างการเสียบใช้งานสาย Conntector ชุดต่างๆ ครับ

 

ชุดสายไฟต่างๆ และหัวต่อ Connector แต่ละชุด ทำออกมาได้อย่างมี่คุณภาพ เสียบใช้งานง่าย มีความพอดีและล็อคได้แน่นมาก

 

ชุดต่อไฟเลี้ยงสำหรับพัดลมจากแหล่งภายนอก External Fan มามาให้อีก 4 ชุด ทั้งในส่วนของหัวต่อแบบ Molex 4 Pin และแบบ 3-Pin Connector ที่แยกออกจากชุดสาย Cable ชุดอื่นๆ โดยเฉพาะครับ ดังนั้นใครอยากต่อพัดลมเยอะๆ ใน Case นั้นบอกได้เลยว่า PSU รุ่นนี้มีให้ต่อแบบจุใจกันเลยทีเดียว…