แนะนำพัดลมระดับ Hi-End จากค่าย bequite รุ่น Silent Wings 3 140mm Fan

     แนะนำพัดลมระดับ Hi-End จากค่าย be quiet! อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจในรุ่น Silent Wings 3 ขนาด 14mm. High-Speed 1600rpm. ที่เป็นขั่วต่อแบบ 4-Pin PWM เหมาะสำหรับเอาไว้ต่อใช้งานเป็นพัดลมระบายความร้อนภายใน Case เป็นอย่างมาก เพราะรุ่นนี้ ออกแแบบมาพิเศษ เน้นความเงียบโดยเฉพาะ !!!   ชื่อเขาก็บอกอยู่แล้วครับว่า be quite! แปลกตรงๆ ตัวก็คือคำว่า “เงียบ” แน่นอนว่าสินค้ายี่ห้อนี้ เน้นความเงียบเป็นหลัก…. เรื่องสีสัน หรือรอบพัดลมสูงๆ ฉันไม่ทำ อะไรทำนองนั้น…. แต่จะฉลาดเลือกการออกแบบที่ทำให้พัดลมรอบต่ำ สามารถกระจาย Air-Flow ได้ดี   ดังนั้นพัดลมในรุ่น Silent Wings 3 ตัวนี้ก็ต้องมีการพัฒนามาให้เงียบและเพิ่ม Air-Flow ให้ดีกว่ารุ่นเดิมอย่างแน่นอน ไปชมกันเลยครับ ^^”

 

 

Package ด้านในกล่องนั้นก็จะประกอบไปด้วย 2 กล่อง โดยกล่องแรกจะบรรจุตัวพัดลมไว้อย่างเดียว และอีกกล่องเล็กๆ จะเป็นกล่องเก็บอุปกรณ์ Accessories ที่ประกอบไปด้วยชุด Mount ขายึดของพัดลมที่สามารถเลือกเอาไปใส่กับตัวพัดลมได้ 2 แบบ

 

 

     หน้าตาของพัดลมนั้นยังคงออกแบบให้มีใบพัดสามารถรีด Air-Flow ให้ได้มากที่สุด ทั้งด้านบนและล่างของใบพัด จะออกแบบให้ใบเป็นคลื่นๆ หรือรอยบาก โดยเขาเรียกว่า “SURFACE-OPTIMIZED FAN BLADES” ออกแบบให้อากาศไหลเวียนเข้าไปได้มากที่สุดนั่นเอง โดยใบพัดจะมีทั้งหมด 7 ใบ มาพร้อมกับรอบการทำงานสูงสุด 1600rpm. แบบ 4-Pin PWM  ส่วนแกนของ Motor ก็ไม่ธรรมดานะครับ เป็นแบบ 6-POLE FAN MOTORState-of-the-art Technology มีแกนขดลวดถึง 6 แกน/3 เฟส ใช้พลังงานต่ำมาก, การสั่นของแกนพัดลมมีน้อยมาก จึงมีเสียงรบกวนที่ต่ำมากเพียง 28.1dB(A) เท่านั้น และยังเลือกใช้แกนพัดลมแบบ “DURABLE FLUID-DYNAMIC BEARING” หรือแกนพัดลมที่มีน้ำมันหล่อลื่นอยู่ด้านในพร้อมกับแกนพัดลม 2 ชุด ที่ให้ความทนทานกว่า 300,000 ชั่วโมงการทำงาน

 

     เทคโนโลยี INGENIOUS FAN FRAME นั้นช่วยให้บริเวณกรอบเฟรมของพัดลมนั้นสามารถดูดอากาศได้มากขึ้น สังเกตุที่บริเวณมุมทั้ง 4 ด้านของกรอบพัดลมดูครับ มันจะมีพื้นที่มากขึ้น ช่วยให้อากาศสามารถไหลเข้าไปได้มากขึ้น จึงทำให้พัดลมรุ่นนี้มี Air-Flow มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้รอบการทำงานที่สูง จึงเท่ากับว่า ได้ทั้งความเย็นและความเงียบไปในตัว ตามแบบฉบับของคำว่า be quite!

 

จุดเด่นของพัดลมรุ่นนี้เลยก็คือ สามารถเปลี่ยนจุดยึดพัดลมได้ 2 แบบ คือแบบแข็ง “Hard plastic fittings” และแบบ “Anti-vibration fittings” ยางกันสั้น เน้นลดลงสั่นสะเทือนของตัวพัดลมเป็นพิเศษ ดังนั้นแบบจุกยางจะต้องเงียบกว่าอย่างแน่นอนครับ

 

นี่เลยครับตัวยึดพัดลมที่มีให้เลือกใช้งานถึง 2 แบบ “Hard plastic fittings” และแบบ “Anti-vibration fittings” โดยผู้ใช้ต้องประกอบเอง ว่าต้องการใช้งานแบบไหน

 

“Anti-vibration fittings” นั้นเป็นตัวยึดพัดลมแบบยางนุ่มๆ ทั้งชิ้น โดยจะยึดกับตัว Case ได้โดยการเสียบหมุดและแหวนรองเข้าไปทั้ง 4 ด้านในการจับยึด ข้อดีคือเงียบแน่นอน เพราะซับแรงสั่นสะเทือนของพัดลมได้มากที่สุด และยังติดตั้งง่ายมาก ไม่ต้องใช้ไขควงในการติดตั้ง

 

และอีกแบบเรียกว่า Hard plastic fittings ก็จะเป็นพลาสติกแบบแข็ง เหมือนพัดลมทั่วไป ที่ต้องการยึดด้วยน๊อตเกรียวหยาบขนาดใหญ่ แต่ก็ยังมียางรองกันสั่นไว้ที่ปลายทั้ง 2 ด้านของรูยึดครับ

 

บริเวณขั่วเสียบพัดลมแบบ 4-Pin PWM รอบการทำงานสูงสุด 1600rpm. DC12V/0.50A

 

ตัวอย่างการติดตั้งขายึดแบบ Anti-vibration fittings

 

 

ตัวอย่างการติดตั้งขายึดแบบ Hard plastic fittings