รีวิว CPU AMD RYZEN 7 3700X 8Core 16Thread 7nm Processor

GIGABYTE X570 AORUS MASTER Motherboard

เอาล่ะครับก่อนที่จะไปชมรีวิวของ CPU AMD Ryzen 7 3700X นั้นเรามาชมเมนบอร์ดที่ทาง AMD ส่งมาพร้อมกันกับชุดทดสอบของเราในครั้งนี้กันสักนิดกับ GIGABYTE X570 AORUS MASTER ตัวแรง  ซึ่งรุ่นนี้ก็ออกมาเน้นในเรื่องของการ Overclock ทั้ง CPU และตัว RAM เป็นพิเศษด้วยเช่นกัน

 

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับขนาดมาตราฐาน ATX เต็มใบ โดดเด่นด้วยชุด Cover ที่สวยงาม ดูดุดันมากๆ เลยครับ หุหุ…

 

มีการติดตั้ง M.2 Heatsink มาให้ทั้ง 3 ช่องเลยนะครับ ไม่ธรรมดาจริงๆ

 

บริเวณ Heatsink ระบายความร้อนของ ภาคจ่ายไฟนั้นโดดเด่นด้วยระบบ Direct Touch ที่ออกแบบให้ท่อ Heatpipe ต่อตรงถึงตัว Mosfet จ่ายไฟโดยตรง ช่วยให้การดึงนำความร้อนมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง…

 

     บริเวณ Heatsink ระบายความร้อนของชิปเซต AMD X570 Chipset นั้นจะมาพร้อมกับ Heatsink + พัดลมระบายความร้อนขนาดเล็กอยู่ด้านใน และมีตะแกรงรูป AORUS Logo ครอบไว้อีกหนึ่งชั้น  ซึ่งผมก็สังเกตุเห็นอย่างหนึ่งเลยนะ ว่าทำไมเมนบอร์ด X570 ต้องมีพัดลมระบายความร้อนอยู่ทุกรุ่นเลย  มันร้อน ? หรืออะไรยังไง ?  ที่ผ่านมามันหมดยุคที่ชิป SB ร้อนแล้วนะเออ…  หรือเวลาต่อใช้งาน M.2 PCIe 4.0 หลายๆ ตัวแล้วชิปทำงานหนักเลยร้อน ? อะไรอย่างไร ไว้รอพิสูจน์ครับ ^^”

 

     ภาคจ่ายไฟออกแบบมาทั้งหมด 14-Phase และ Socket CPU นั้นก็คือ AM4 ที่ยังสามารถเอา CPU Ryzen Gen2 และ Gen3 ตัวใหม่มาต่อใช้งานร่วมกันได้บนเมนบอร์ด X570  แต่มีข้อแม้ว่า Ryzen Gen1 จะไม่สามารถนำมาเปิดร่วมกับ X570 ได้นะครับ ^^”  ส่วนแรมนั้นก็รองรับการต่อใช้งานร่วมกับ DDR4 แบบ Dual Channel ทั้งหมด 4xDIMM ตั้งแต่ความเร็วพื้นฐาน DDR4-2133Mhz ไปจนถึง DDR4-4400Mhz (OC Module) และติดตั้งแรมได้สูงสุดถึง 128GB Max โดยสามารถทำงานร่วมกับยแรมแถวละ 32GBx4 ได้นั่นเอง สุดยอดไปเลยครับ ^^”

 

บริเวณด้านหลังของ Back I/O Panel ครับ  เท่าที่ทราบเรื่องของ WiFi นั้นน่าจะเป็นย่าย AX แล้วนะครับหรือ WiFi 6 แบบ Dual-Band 2.4/5Ghz มาให้เห็นที่เรียบร้อย ส่วน LAN นั้นก็มีมาให้ทั้ง 2.5G และ 1G ครับ

 

กราฟิกการ์ดคู่บุญ AMD RADEON RX 5700 8GB GDDR6 ที่ต่อผ่าน PCIe4.0 x16 ใส่คู่กันแล้ว หล่อมากๆ เลยทีเดียว หุหุ…

 

รีวิวฉบับเต็มของ AMD RADEON RX 5700 นั้นคลอดแล้วนะครับสนใจกดดูได้ที่นี่ >>Click<<