รีวิว AMD BLOCK REV.3 ARGB Sync Version เย็นสุดขั่ว…

      สวัสดีสมาชิก Clock’EM UP และสาวก AMD ทุกท่านกันอีกครั้งครับ และในวันนี้เราก็ได้รับตัวอย่างทดสอบของ AMD Block Rev.3 + ARGB Sync Version จากทาง SuperCool Computer มาทำการทดสอบเทียบกับรุ่น Rev.1 และ Rev.2 กันแล้วนะครับ ซึ่งใช้เวลาทำเพียง 4-5 วันเท่านั้น หลังจากที่ผลการทดสอบของรุ่น Rev.2 ออกมาอย่างทางการแล้ว… ซึ่งทาง SuperCool Computer ก็ได้รับ Feedback จากทางผมที่ทำการทดสอบเทียบประสิทธิภาพอย่างละเอียดพร้อมดูอารมณ์ของตัว Rev.2 ให้ออกมากที่สุด  เพราะถ้าอ่านอาการ/ทดสอบผิดพลาด… นั่นหมายความว่า Rev.3 หรือรุ่นถัดๆ ไปนั้นจะมีผลกระทบอย่างแน่นอน… ดังนั้นผมจึงทดสอบอย่างละเอียดพร้อมความมั่นใจ และเอา Feedback ส่งกลับไปให้เขาแก้แบบต่อ…

      ความรู้สึกของผมในการทดสอบ/ใช้งานของรุ่น Rev.2 นั้น มันก็ดีอยู่ในระดับที่พอใจแล้ว เพราะได้รับการปรับแต่งเรื่องของการคำนวณเส้นทางน้ำเข้าออกที่ดีขึ้นจากรุ่น Rev.1 อยู่พอสมควร โดยตัว Rev.2 ทำความเย็นเฉลี่ยได้ดีกว่า 2.34c องศาเซลเซียสโดยประมาณ ผมถึงยอมรับได้ว่าการปรับปรุงเรื่องทิศทางการไหลของน้ำเข้าและออกในตัว Block นั้นก็สำคัญพอๆ กับการออกแบบครีบระบายความร้อนที่บริเวณฐานทองแดง (Fin) ด้วยเช่นกัน  กล่าวคือหากออกแบบให้แผ่นทองแดงดึงความร้อนได้ดีแค่ไหน แต่มีการจัดระบบ Flow และวิธีการรีดน้ำที่ไม่ดีพอ  ก็มิอาจจะดึงประสิทธิภาพของฐานทองแดงที่ออกแบบไว้ออกมาได้ ทุกอย่างต้องสมดุล….

 

     และนี่ก็คือหน้าตาของ Block Rev.2 และตัว Rev.3 เทียบให้ชมกัน ซึ่งโครงสร้างภายนอกและขนาดยังคงเท่าเดิมสำหรับชุดฝาครอบอะคริลิค ซึ่งยังมีวิธีการจับยึด Mouting และตำแหน่งการติดตั้งไฟ ARGB LED อยู่ในตำแหน่งเดิม คือบริเวณด้านขวาของตัว Block  ส่วนการปรับเรื่องของทางเดินน้ำและเทคนิคการรีดน้ำ จะมีแก้ไขใหม่แบบสิ้นเชิง รวมถึงตัว Block ทองแดงด้านล่างด้วยเช่นกัน

 

Feature :

  • New control water flow direction
  • New fin array design
  • Increase flow rate of water (Low Pressure)
  • More water buffer in block
  • High performance and stability for control CPU Temp

 

บริเวณปาากทางน้ำขาเข้านั้น จะใช้น้ำเย็นฉีดเข้าบริเวณกลาง Block และรีดน้ำออกด้วยการบังคับน้ำขาลงเป็นทรงวงรี เพื่อให้น้ำรีดฟินและบังคับให้น้ำแตกออกทางด้านซ้าย และด้านขวาเป็นหลัก

 

ส่วนรูน้ำออกนั้นก็จะอยู่บริเวณด้านบนเช่นเดิมครับ

 

     นี่คือด้านในของตัว Block ฝาท่อนบนที่ทำจากอะคริลิค ที่ได้รับการปรับทางน้ำเดินและตัวรีดน้ำเสียใหม่ โดยให้น้ำเข้าไปอยู่ใน Block ได้เยอะขึ้น เพื่อเพิ่ม Buffer ของน้ำให้กับตัว Block และการออกแบบตัวปากทางรีดน้ำทรงวงรีนอกจากจะช่วยรีดน้ำออกทางด้านข้างให้กับ Fin ทองแดงได้ดีแล้วขึ้นแล้ว  เขายังออกแบบให้น้ำเย็นที่เข้ามาใน Block ไล่น้ำร้อนที่ระบายแล้วออะไปที่รูขาออกให้มากที่สุด กล่าวคือ… น้ำร้อนจะวนอยู่ใน Block น้อยที่สุด (ฉีดน้ำเย็นเข้า Block แล้วดันน้ำร้อนออกไปทันที และป้องกันไม่ให้น้ำร้อน วนย้อนกลับเข้า Block ให้น้อยที่สุด)

 

ตัวฐาน Base นั้นมีการปรับแก้ไขให้ตัวทองแดงมีขนาดที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย ดังนั้นจึงไม่สามารถเอาตัวฐานของ Block Rev.1 และ Rev.2 มาใส่ร่วมกันได้  ส่วนเรื่องของการ Lapping นั้นก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีระดับหนึ่งครับ…

 

มาแกะดูแผ่นทองแดงตัวดูดซับความร้อนจาก CPU ดูกันสักนิดครับ  ซึ่งเราจะเห็นได้ว่ามันเปลี่ยนไป ไม่ได้มีฟินที่ละเอียดเหมือนเดิม แต่กลับทำครีบแบบแนวนอน…

 

     เนื่องจากครั้งก่อนใน Rev.2 ผมอ่านอาการของมันได้อย่างหนึ่งคือ มันดูเหมือนเย็นและดึงความร้อนได้เร็วนะ… แต่มันอุณหภูมิมันจะไหลขึ้นเรื่อยๆ หรือความนิ่งยังไม่ค่อย ok  มันคงได้ข้อดีของ Fin ที่ละเอียด ดึงความร้อนเร็ว แต่ดูเหมือน Buffer ของทองแดงน้อยไป ผมจึงแนะนำให้เขาออกแบบให้ทองแดงหนาขึ้น หรือทำครีบให้นาขึ้น โดยที่เขาได้ปรับแบบมาใน Rev.3 นี้คือ ร่องน้ำกว้าง 0.4mm. ส่วนครับทองแดงยังหนาเท่าเดิม 0.5mm แต่ทำเป็นครีบแบบแนวนอน สี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเหมือนในตัว Rev.2 ด้วยเหตุผลที่ว่า เขาต้องการให้มันเป็นตัวบังคับทิศทางของน้ำให้รีดออกทางด้านข้างตามแนวของวงรีน้ำขาเข้านั่นเอง

     ความลึกในการขูดผิวทองแดงลงไปนั้นยังคงเหลือพื้นที่ก่อนถึงด้านล่างสุดประมาณ 0.2mm. เท่ากับตัว Rev.2  ส่วนขนาดของฐานทองแดงนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยนะครับ…

 

นี่คือแผงวงจร ARGB LED แบบ 5V 3-Pin (Addressable LED) มาพร้อมกับหลอด LED ทั้งหมด 8 หลอดด้วยกันครับ โดยปลายสายอีกด้านก็เอาไปเสียบกับช่อง 5V 3-Pin ADD_Header ของเมนบอร์ดได้เลยครับ