รีวิว AMD BLOCK REV.3 ARGB Sync Version เย็นสุดขั่ว…

     การทดสอบครั้งนี้ก็จะทำเหมือนเดิมกับการทดสอบชุด Rev.1 และ Rev.2 ที่ผ่านมา โดยทดสอบด้วยการแกะประกอบ 2 ครั้ง ในแต่ละครั้งจะทดสอบ powerMAX : AVX 10 นาที จำนวน 3 รอบ  รวมๆ ก็เหมือนการทดสอบประมาณ 30 นาทีนั่นเอง จากนั้นก็เก็บผลการทดสอบลงเทียบกราฟกับ Block รุ่นอื่นๆ ครับ และในส่วน Hardware ต่างๆ นั้นเราก็เลือกใช้ทุกอย่างเหมือนเดิมทุกประการ เพื่อให้ผลการทดสอบออกมานิ่งที่สุด

 

Test & Setup :

การทดสอบของ Block น้ำแต่ละตัวนั้นจะมีขั้นตอนการทดสอบดังนี้ :

  • 1. Block ทุกตัวจะถอดประกอบ แล้วทดสอบใหม่ อย่างละ 2 รอบ
  • 2. ในแต่ละรอบที่เราประกอบ Block จะมีการทดสอบ Burn CPU ทั้งหมด 3 รอบ ต่อการประกอบ 1 ครั้ง รวมแล้วจะมีผลการทดสอบทั้งหมด 6 รอบ
  • 3. การทาซิลิโคน Kinpin KPx นั้นจะใช้เนื้อซิลิโคนใหม่ต่อการประกอบทุกครั้ง เพื่อผลการทดสอบที่ออกมาดีที่สุด
  • 4. ใช้โปรแกรม powerMAX : AVX ทดสอบ รอบละ 10 นาที แล้วเก็บผลการทดสอบ
  • 5. โปรแกรมที่ใช้ดูอุณหภูมิอ้างอิงจากโปรแกรม HWMonitor 1.4 และ Coretemp 1.15
  • 6. ผลการทดสอบในกราฟ จะใช้ผลการทดสอบที่วัดอุณหภูมิจากโปรแกรม Coretemp 1.15 ค่า Min/Max Average เฉลี่ยรอบในการทดสอบทั้งหมด

 

Raw Results

     ผลการทดสอบแบบไฟล์ดิบๆ ที่ผมจดมาใน Notepad นั้นรอบแรกที่ทดสอบไปนั้นรู้เลยว่าเหมือนผลไม่ค่อย ok อย่างที่คาดไว้ ^^”  แต่ก็โชคดีที่ไม่ได้ร้อนกว่าเดิม….. ซึ่งในตอนแรกก่อนที่จะลองนั้นผมก็ประเมิณกันไว้ว่า “ถ้าไม่เย็นไปเลย… ก็น่าจะร้อนกว่าเดิม” x_x…. (ลุ้นกันกับทาง SuperCool จนตัวสั่น ^^”) แต่อย่างน้อยถ้าแบบที่ผมตั้งใจแก้ปัญหาของ Rev.2 ที่อาการของ Temp ช่วงเจอโหลดหนักๆ มันจะขึ้นเร็วไปสักนิดและ Temp ค่อนข้างไหลเยอะไปหน่อย…   โดยสิ่งที่เรายากแก้ใน Rev.3 ก็คือทำ Buffer ให้หนาขึ้นเพื่อ Temp จะได้ค่อยๆ ไต่ขึ้น… จากนั้นก็อาศัยการออกแบบ ระบบ Flow และการรีดน้ำแบบใหม่ เข้าช่วยระบายตัว Block ให้ทันอีกที…

     และผลการทดสอบที่ท่านจะเห็นต่อไปนี้ ก็คือผลการทดสอบที่ค่อนข้างน่าประทับใจระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งมันเย็นลงไปอีกกว่าราวๆ 0.83c  ถึง 1c โดยประมาณ และถ้าเทียบกับ Kyros HF ตอนนี้เราทำได้เย็นกว่า Block เทพอดีต Block ที่เคยเย็นที่สุดในโลกได้แล้วกว่า 3c องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียว ซึ่งผมเองและทาง SuperCool Computer นั้นก็ให้เสียงเดียวกันว่า OK รับได้ และน่าจะพร้อมขายแล้วสำหรับชุดล่าสุดนี้…. (เป้าหมายยังอยู่ที่เดิมครับ เย็นกว่า Kyros HF ในระดับ 5c ให้ได้…. แต่จะทำได้เมื่อไร ว่ากันอีกที ตอนนี้เหนื่อยกันมากละ x_x…)

     จริงๆ แล้วผมเก็บการทดสอบในกระประกอบครั้งที่ 2 มากถึง 9 รอบเลยนะครับ เพราะรู้สึกว่าการประกอบรอบที่ 2 มันมีผลการทดสอบที่ดูแตกต่างค่อนข้างมาก… และอุณหภูมิตอนเริ่ม Burn-In ค่อนข้างดี โดยเริ่มที่ 73-74c เท่านั้นเอง…  และอีกสักพักมันจะเริ่มไต่ระดับความร้อนขึ้นไปที่ 76-78c และจะหยุดนิ่งอยู่แถวนั้น.  โดยไม่มีรอบการทดสอบไหนอุณหภูมิเกินกว่า 80c

     การทดสอบทั้งหมด 9 รอบนี้ได้อุณหภูมิจากการวัดด้วยโปรแกรม Core Temp ออกมาอยู่ที่ 76/76/76c | 76/78/77c | 77/77/77c องศาเซงเซียส… ซึ่งเมื่อกลับมาดูผลการทดสอบทั้งหมดแล้ว ผมก็ไม่กล้าจะเอาผลการทดสอบช่วงแรกสุดที่ 76c มาลง… เพราะเกรงว่าจะดูเย็นเวอร์ไป และถ้าเอา 3 รอบสุดท้าย Temp ก็นิ่งๆ เลย 77c  ดังนั้นจึงขอเลือกเอารอบการทดสอบที่อุณหภูมิ CPU @ 76/78/77c มาเฉลี่ยลงเป็นผลการทดสอบซึ่งน่าจะดูเหมาะสมสุด…  และถ้าเอาผลทั้งหมด 9 รอบมาเฉลี่ยจะได้อุณหภูมิออกมาที่ 76.66c  ซึ่งก็ถือว่าเย็นอยู่ดีครับ… ^O^  ปล. ผลทดสอบไฟล์ดิบผมมีเก็บไว้หมด ใครอยากดูมาขอดูได้… (IB Page)

 

     ผลการทดสอบที่ออกมานั้นโดยรวมแล้ว ค่อนข้างน่าพอใจครับ ถึงจะเย็นกว่า Rev.2 ไม่มาก แต่ถ้านับรวมๆ ตั้งแต่รุ่น Rev.1 แล้ว เราทำได้เย็นลองอีก 3.17c และเย็นกว่า Kyros HF กว่า 3c นับว่าเป็นผลการทดสอบที่ค่อนข้างประทับใจมากเลยทีเดียว  หรือจะกล่าวอีกอย่างได้ว่า AMD Block Rev.3 นั้นสามารถสู้กับ Block ระดับ Hi-END ได้สบายๆ เลยครับ… ^O^

 

PowerMAX : AVX CPU Burn In 10min