ทดสอบจริง AMD BLOCK REV.2 รุ่นปรับปรุงทางน้ำและเพิ่มไฟ ARGB Sync

     มาแล้วครับ…!!! ผลการทดสอบแบบทางการของ AMD BLOCK REV.2 รุ่นปรับปรุงใหม่ มาพร้อมกับไฟ ARGB (5V 3-Pin Addressable RGB LED) โดยครั้งนี้ทาง SuperCool Computer ได้ปรับปรุงเรื่องของฝาท่อนบนของตัว Block อะคริลิคใหม่ โดยการทำทางน้ำใหม่ ลดการไหลวนของน้ำใน REV.1 ที่ผมเห็นปัญหาว่ามีฟองอากาศวนอยู่ใด้านใต้ของ Block และไล่อากาศค่อนข้างยาก ดังนั้นตัว Bclock Rev.2 นั้นจะแก้ทางน้ำใหม่ และช่วยให้เราไล่อากาศใน Block ง่ายขึ้นครับ  และที่สำคัญมันมาพร้อมกับชุดไฟ ARGB และมีการ Screen AMD Ryzen Logo มาให้อย่างสวยงามเลยล่ะครับ ^^”

 

      และนี่ก็คือหน้าตาของตัว Block AMD Rev.1 (ด้านขวาของภาพ) และตัว Block AMD Rev.2 (ด้านซ้ายของภาพ)  เราจะเห็นได้ชัดเจนว่าภายในตัว Block นั้นมีการกัดร่องทางเดินน้ำใหม่ แตกต่างกันอย่างชัดเจน  ส่วนตัว Base ทองแดงนั้นยังใช้ของเดิม ที่มีความหนาประมาณ 3mm. และกดร่องลึกลงไปประมาณ 2mm. เท่ากับว่าเหลือความหนาเพียง 1mm. ก่อนถึงตัว CPU ครับ และความหนาของครีบระบายความร้อน ถ้าจำไม่ผิด 0.5mm. นะครับ

 

ตัวอย่างด้านในของตัว Block Rev.1 เราจะเห็นได้ว่า เขากัดเป็น Block สี่เหลี่ยมรอบๆ ให้น้ำสามารถวนออกได้รอบทิศ  แบบนี้จะเกิดน้ำไหลวน หาทางออกยาก บริเวณทิศตรงข้ามของน้ำขาออกครับ ต้องใช้เวลาในการไล่อากาศอยู่นานพอสมควร…

 

และสำหรับในตัว AMD Block Rev.2 นั้น ได้ทำการปรับปรุงทางเดินวนของน้ำเสียใหม่ ให้เป็นร่องที่โค้งมน แต่ไม่บรรจบกันที่ด้านปลายครับ และยังบีบให้รูทางน้ำเข้า เล็กลงกว่าอีกด้วย… น่าจะช่วยในเรื่องของแรงฉีดน้ำเข้าตัว Block ได้แรงขึ้น….  และบริเวณรูขาออกก็มีการปรับปรุงเล็กน้อยเช่นกันครับ

 

เมื่อประกอบตัว Base ทองแดงเข้ากับตัว AMD Block Rev.2 ครับก็จะได้น่าตาออกมาประมาณนี้เลย หลักการก็คือฉีดน้ำเย็นเข้าตรงกลาง Block แล้วรีดน้ำออกรอบๆ แล้ววนออกตามทางน้ำที่ทำไว้ออกรูด้านบนตามรูปเลยครับ

 

      และสำหรับการทดสอบครั้งนี้เราก็ขอท้าชนกับชุดตัว Block เทพที่ผมใช้งานอยู่ประจำกับ Kyros HF ตัวทองแดงล้วน อายุเกิน 10 ปี… แต่ยังคงนิ่งอยู่มาก จนผมไม่กะหาของใหม่เลย ฮ่าๆ….  และก็ต้องของคุณทาง SuperCool Computer ที่ทำขาแปลงให้ผมสามารถใช้ Kyros HF ได้กับ CPU AMD ทั้ง Socket AM3/AM4 ได้สักที…. 

      ประเด็นสำคัญในครั้งนี้ก็คือ เราอยากสร้าง Block ขึ้นมาเอง… โดยให้มันเทียบเท่ากับของนอกให้ได้ก่อนว่ามันยากง่ายแค่ไหน?  โดยตอนแรกทาง SuperCool ให้ความหวังกับ Block ตัวแรกออกมาเพียงแค่ “ขอให้เย็นกว่า Heatsink Stock ของ AMD Wraith Prism” สักประมาณ 5c องศาเท่านั้นเอง… (โอย…มันเย็นกว่านั้นแน่นอนพี่ ฮ่าๆ…)   แต่หลังจากที่ได้มีการทดสอบเทียบให้ชมกันในรุ่น AMD Block Rev.1 ครั้งแรกกับ CPU AMD Ryzen 5 3600 นั้นพบว่ามันเย็นกว่าเย็นกว่า Wraith Prism ได้มากถึง 14-15c กันเลยทีเดียว และเย็นกว่า AIO 360mm. เกรดดีๆ ถึง 4-5c ครับ  จัดว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยนะครับ Rev.1