ผลการทดสอบ AMD Block REV.1 ชุด CPU Water Block AMD โดยคนไทย มาแล้วครับ

     สวัสดีครับ วันนี้เรามีผลการทดสอบ CPU Water Block งานไทยสำหรับ Socket AMD AM3/AM4 จากทาง Supercool Computer ซึ่งจัดว่ายังเป็นตัวต้นแบบ “Prototype” อยู่นะครับ โดบผมเองก็ได้ตั้งชื่อให้กับเจ้า Block ตัวนี้ว่า AMD Block REV.1 ไปก่อนละกัน เพราะยังอยู่ในช่วงพัฒนา และจับมาทดสอบเรื่องประสิทธิภาพเป็นครั้งแรก โดยการออกแบบหลักๆ แล้วจะเน้นไปที่แผ่นทองแดงด้านล่าง ที่เน้าเรื่องของการดึงความร้อนและการออกแบบตัว Block ด้านบนที่ทำจากอะคริลิค เป็นชิ้นส่วนด้านบน ทำหน้าที่เป็นตัวฉีดและรีดน้ำอยากตัวแผ่นทองแดงด้านล่าง และทำเป็นตัวยึด Block เข้ากับตัว Back Plate ไปในตัว  และสำหรับใครที่ยังไม่ได้ชม Live ฉบับก่อนในหัวข้อ “ใครส่งอะไรมานะ… มาแกะดูพร้อมกันเลยครับ ผมว่าต้องเด็ดแน่ๆ” ย้อนหลังได้ทาง Youtube Channel และ Facebook Live stream ของเราได้เลยครับ  ^^”

ใครส่งอะไรมา…???

และนี่ก็คือหน้าตาของตัว AMD Block REV.1 ที่ได้ทำขึ้นมาจากทาง Supercool Computer หลักการออกแบบก็ง่ายๆ เลยครับ ทำฟินด้านล่างของชั้นทองแดงที่ให้เอียดที่สุด และทำทิศทางน้ำที่ควบคุมด้วยตัว Block อะคริลิคชิ้นบน

 

ฐาน Base ทองแดงด้านล่างนั้นก็ทำออกมาค่อนข้างใหญ่ดี และออกแบบมาให้ทำจมลงไปในตัว Block เสมอกับตัวอะคริลิคพอดีเลย

 

     การออกแบบ Block น้ำเองให้เย็นนี่ บอกเลยว่าทำยากมากๆ ผมเองสมัสก่อน เคยลองทำเอง ออกแบบครีบเอง ก็ไม่เย็น สักที จนสุดท้ายก็ซื้อของนอกดีๆ ใช้ไปเลยดีกว่า แต่ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ตัวดีๆ ก็ราคา 3,500 บาท+++ กันเลยทีเดียว…  ดังนั้นจึงถือเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ในการทำ Block ขึ้นมาเอง แล้วจะเย็นเทียบเท่ากับของนอกได้  ถึงแม้จะมีแบบในหัวขั้นเทพ หรือที่เราคิดว่าดีมากก็ตาม แต่สุดท้ายทำออกมาแล้ว เย็นรึป่าว อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งต้องพิสูจน์จากการทดสอบจริงเท่านั้น !!!

 

ตัวยึด Block นั้นจะใช้การ Mounting โดยการใช้น๊อตตัวใหญ่หัวกลมๆ เป็นตัวยึด ที่ทำให้แน่นด้วยสปริงขนาดเล็ก และตัวเสาที่สามารถนำไปขันเข้ากับตัวฐาน Base ของ Back Plate ของ AMD ได้เลย

 

การฉีดน้ำจะทำการฉีดน้ำเย็นเข้าตรงกลาง และรีดน้ำออกไปรอบ Block ทั้ง 4 ด้านตามทิศทางของ Fins ระบายความร้อนด้านใน แล้วให้ดันน้ำออกทางรูด้านข้าง

 

ชิ้นงานอะคริลิคนั้น เลือกใช้ขนาด 150mm. หรือ 1.5cm. ทำการลบขอบมาอย่างดี ดูเรียบง่ายในการออกแบบ ไม่ซับซ้อนอะไรมาก หลักๆ ก็ทำให้แข็งแรง และไม่ไปติดกับอุปกรณ์รอบๆ Socket CPU

 

System Test

ภาพบรรยากาศในการทดสอบครั้งนี้ โดยจะทดสอบให้ห้องแอร์อุณหภูมิ 25-26c ตลอดการทดสอบ

Hardware Spec.

CPU
AMD Ryzen 5 3600 6C/12T 7nm. Processor
CPU Cooler -AMD Wraith Prism Cooler
-TT Water3.0 360 ARGB
-AMD BLOCK REV.1
Motherboard ASRock X570 PHANTOM GAMING X
Memory
T-FORCE XTREEM DDR4-3533Mhz CL14-15-15-34 32GB (8GBx4)
VGA AMD RADEON RX 5700 XT 8GB GDDR6
Hard Drive Kingston KC2000 NVMe 1TB (OS)
PSU TT ToughPower PF1 ARGB 1050Watt 80PLUS PLATINUM
Base Test
 “DEFAULT”
OS Windows 10 Pro 64 bit [Last Update] 1903

 

เลือกใช้ซิลิโคน Kingpin KPx เป็นสื่อนำความร้อนทุกการทดสอบ

 

ผมลองเอา Probe แปะไปใกล้ๆ กระดองมากที่สุดเพื่อเช็คความต่างด้วยนะครับ  แต่จากที่อุณหภูมิช่วง Full Load และ Idle ไมได้ต่างอะไรกันมาก คงต้องเจาะเข้าไปลึกๆ ในกระดองมากกว่านี้ถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน ดังนั้นมิเตอร์ที่โชว์ด้วย Probe เส้นสีน้ำเงินคืออุณหภูมิ ข้างกระดอง CPU ของ AMD Ryzen 5 3600 นะครับ ^^”

 

CPU Coolers :

AMD Wraith Prism Cooler

     เอาล่ะครับ สำหรับผลการทดสอบในวันนี้ผมจะเน้นไปเร็วๆ เลยนะครับ ใช้หลักการทดสอบเดิม เหมือนที่ผมเก็บผลการทดสอบ Base Test ของชุด Cooler ต่างๆ คือจะใช้โปรแกรม powerMAX 1.00.1 ด้วยชุดคำสั่งอันร้อนแรง AVX เป็นระยะเวลา 10 นาที แล้วจับผลการทดสอบ  โดยชุดนี้คือการระบายความร้อนด้วย CPU Cooler ของทาง AMD ในรุ่น Wraith Prism Cooler และสำหรับชุด System หลักในการทดสอบของเราครั้งนี้เลยก็คือ CPU AMD Ryzen 5 3600 6C/12T 7nm. Processor โดยในรายละเอียดของการทดสอบนั้น จะทดสอบด้วยความเร็วที่ทำการ Overclock แบบ All Core ไว้ที่ 4.0Ghz + Vcore 1.25V + LLC Level 1 (Full Load Drop @ 1.201v) ที่ปรับด้วยเมนบอร์ด ASRock X570 Phantom Gaming X และความเร็วไล่ขึ้นไปตามลำดับที่ 4.1Ghz Vcore 1.30V และ 4.2Ghz Vcore 1.350V

 

AMD Block REV.1 By Supercool Computer

พัดลมหม้อน้ำทั้ง 4 ตัวในรุ่น Noctua NF-F12 IndustrialPPC 3000 PWM ปรับรอบไว้เกือบสุดตามรูปใน Panel ของค่าย Deepcool เลยนะครับ ชี้ไปที่เลข 3 นาฬิกา… ผมเดาว่ารอบน่าจะอยู่ที่ราวๆ 2,500-2,700rpm. โดยประมาณนั้น  เพราะถ้าปรับสุด รอบจะอยู่ที่ 3000rpm. ครับผม ^^”

 

TT AIO Water3.0 360 ARGB Sync

ชุดน้ำ AIO ที่นำมาเปรียบเทียบด้วยในครั้งนี้คือ TT Water3.0 360 ARGB Sync  ส่วนชุดน้ำเปิดเทพ ผมขอเวลาหาตัวยึด Block ของผมกับ CPU AM4 ให้ได้ก่อนครับ แล้วจะมา Update ผลการทดสอบ

 

System Config

      นี่คือภาพ System ที่เราจะใช้ทดสอบในครั้งนี้นะครับ โดยผลด้านบนนี้เป็นผลการทดสอบอุณหภูมิด้วย AMD Block REV.1 ที่ความเร็ว CPU AMD Ryzen 5 3600 @ 4.2Ghz Vcore 1.35V ที่สามารถทดสอบ AVX ผ่านได้ในเวลา 10 นาที ซึ่งชุดระบายความร้อนอื่นๆ ที่นำมาทดสอบ Compare ร่วมในครั้งนี้ ไม่มีตัวไหนรอดผ่านไม่ได้เลยครับ  ส่วนผลการทดสอบย่อยอื่นๆ ไม่ขอนำมาแปะให้ชมนะครับ เพื่อความรวดเร็วในการนำเสนอ แต่ใครอยากจะดูขอผมมาได้หลังไมค์ครับ

 

Temperature Test

: OC @ 4.0Ghz Vcore 1.25V

     จากผลการทดสอบชุดแรกนั้น ก็ค่อนข้างประทับใจเลยครับ โดยเจ้า AMD Block Rev.1 นั้นทำได้เย็นสุดจริงๆ และเย็นกว่าที่ทางผมและคนทำ Block นั้นคาดเอาไว้เยอะมาก  เพราะพี่แกบอกว่าขอเย็นกว่า Heatsink เดิมแค่ 10c ก่อนก็ ok แล้ว  แต่จากผลการทดสอบเขาของเราในครั้งนี้ทำได้เย็นกว่า AMD Wraith Prism Cooler ได้มากถึง 14c. องศาเซลเซียสในช่วง Full Load กันเลยทีเดียว เกินเป้าที่คาดเอาไว้เยอะมาก และเย็นกว่าชุด AIO 360 คุณภาพดีๆ ได้อยู่ราวๆ 5c องศาเซลเซียส  ก็อยู่ในเกณฑ์ที่เราประเมินกันในขั้นต้นคือ ขออย่างน้อยเย็นกว่า AIO คุณภาพได้สึก 4-5c ก็รับได้แล้ว (แต่เป้าหมายของผมในใจจริงๆ อยากได้ เย็นกว่า AIO 8-10c ไม่รู้ว่าตั้งไปสูงเกินรึป่าว)

 

: OC @ 4.1Ghz Vcore 1.30V

และที่ความเร็ว CPU 4.1Ghz Vcore 1.30V ก็พบว่าตัว AMD Block REV.1 ก็เย็นที่สุดที่ 76c Max ดีกว่า Wraith Prism ราวๆ 15c และเย็นกว่า AIO 360mm. อยู่ประมาณ 5c โดยประมาณใน Scale เดิมครับ ^^”

 


และในส่วนที่ความเร็ว 4.2Ghz All Core นั้นมีเพียงแค่ชุดน้ำ AMD Block REV.1 เท่านั้นที่สามารถผ่านการทดสอบ AVX ผ่านได้ 10 นาทีครับ  ดังนั้นก็จะพอบอกได้ดีระดับหนึ่งว่า ออกแบบมาในรุ่น Prototype แรกตัวนี้ ทำมาถูกทางแล้ว…

 

AMD BLOCK REV.1
: OC @ 4.2Ghz Vcore 1.35V

ดังนั้นกราฟชุดนี้จะเทียบให้ชมเฉพาะผลการทดสอบของ AMD Block Rev.1 เท่านั้นนะครับ กับอุณหภูมิ Full Load @ 82c Max สำหรับความเร็ว CPU AMD Ryzen 5 3600 @ 4.2Ghz Vcore 1.35V + LLC Level 1 โดยช่วง Full Load ไฟเลี้ยง CPU จะ Drop มาอยู่ที่ 1.30v โดยประมาณครับ

 

Ambient Room 29c+

ทดสอบต่อให้ห้องอุณหภูมิปกติ ราวๆ 29c องศาเซลเซียสโดยประมาณครับ ก็พบว่าช่วงที่ Burn-In ด้วย AVX ผ่านได้นั้นอยู่ท่ 4.0-4.1Ghz เท่านั้นครับ โดยที่ 4.2Ghz นั้นยังไม่สามารถ Burn AVX ผ่านได้ โดยผมกดทดสอบไปได้แค่ราวๆ 5-10 วินาทีเท่านั้น ก็จอฟ้าทันที  ดังนั้นต้องเย็นมากๆ ถ้าจะเอา AVX @ 4.2Ghz+ บน AMD 3000 Series หรือก็ต้องเจอ CPU ตัวที่เทพจริงๆ ไปเลย ^O^

 

Max Bench

: Cinebench R15/R20 @ 4.275Ghz Vcore 1.45v+

CPU ตัวนี้เต็มที่บนชุดนี้ตัวนี้ก็ทำได้ตามที่เห็นล่ะครับ ผมยังตอบไม่ได้ว่าชุดน้ำเย็นจริง สุดจริงรึป่าว เพราะผมยังไม่ได้เอา Kyros HF ของผมเข้าไปเทียบด้วย และก็เป็นครั้งแรก ที่ผมจับ R5 3600 ตัวนี้ลงน้ำ ก็ได้ผลทดสอบมาเต็มที่ประมาณรนี้ล่ะครับ  ดูรวมๆ แล้วเหมือนกินไฟนะเธอ… x_x

 

powerMAX AVX @ 4.25Ghz

ที่ความเร็ว CPU 4.25Ghz กับไฟเลี้ยงราวๆ 1.45-1.50v นั้นก็พอจะทดสอบ AVX ได้ แต่ก็เสถียรได้ไม่นานก็จอฟ้า ซึ่งผมลองกด Burn ดู พบว่าร้อนขึ้นไป 93c เลยตั้งแต่ 5-10 วินาทีแรก เลยตัดสินใจกดยกเลิก เพราะดูแล้ว คงต้องมีอะไรที่เย็นกว่านี้ เพื่อดับร้อนนางครับ ^^”

 

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ CPU Block สำหรับระบายความร้อนให้กับ CPU AMD Socket AM3/AM4 ตัวนี้ที่ผลิตขึ้นมาในบ้านเราโดยทาง Supercool Computer ที่ได้ทำขึ้นมามาเป้นต้นแบบ Prototype ขึ้นมาตัวแรกเลย ซึ่งผลการทดสอบที่ออกมาในครั้งนี้ก็ค่อนข้างประทับใจดีระดับหนึ่งเลยครับ คือตามเป้าหมายที่วางกันเอาไว้ใน Step แรก คือให้เย็นกว่า Sink Stock เทพของ AMD ได้ราวๆ 10c ก็พอใจแล้ว และให้เย็นกว่า AIO 360mm. คุณภาพดี ได้สีกราวๆ 4-5c ก็หรูมากๆ แล้ว…. และผลการทดสอบที่ออกมาในครั้งนี้ก็มำได้ตามเป้าที่คาดไว้จริงๆ ครับ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในก้าวแรกของ CPU Water Block ที่ผลิตขึ้นมาในบ้านเราเอง

     ส่วนผลสรุปว่าเย็นกว่า Block เทพระดับ Hi-END หรือป่าว ??? อันนี้ยังไม่ได้เทียบครับ ยังไม่ขอตอบ หาวิธีทดสอบอยู่ เร็วๆ นี้น่าจะได้เรื่อง อย่างไรแล้วก็ขอฝากติดตั้งผลงานการทำ Block น้ำชุดนี้จากทาง Supercool Computer ด้วยนะครับ ว่าจะมีผลงานใหม่ๆ ออกมาให้เราได้ชมกันอีกหรือไม่ ?  (ล่าสุดมีทำฝาโมด้านบนเพิ่มแล้ว เพราะผมเห็นฟองอากาศ ไหลวน อั้นอยู่ด้านหลัง Block จุดเดียว…. ไว้รอชมครับ)

     และตัวที่น่าลองอีกชิ้นหนึ่งเลยก็คือตัว Block แบบ Direct Die ของทาง Intel Gen8 และ Gen9 ที่ออกแบบมาได้น่าสนใจมาก… ไว้จะหาเวลาทดสอบให้เร็วๆ นี้นะครับ  ส่วนตัวแล้วผมเห็นแบบของเมืองนอก และมีผลทดสอบออกมาบ้างแล้วว่า ทำได้เย็นกว่า Block ดีๆ ของค่ายๆ หนึ่งได้ราวๆ 1c เท่านั้นเอง….  โปรดติดตามชมผลงานของฝั่งไทยกันได้เร็วๆ นี้ว่าจะเย็นลงสักแค่ไหน ???    สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thank

Supercool Computer