มาเป็นครอบครัว TUF GAMING ALLIANCE กันเถอะครับ

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความลงตัวของชุด TUF GAMING ALLIANCE ชุดนี้ที่ทาง ASUS ได้ทำร่วมกับ T-Force ทั้งในส่วนของ SSD และแรม DDR4 ในตระกูล DELTA RGB โดยภาพรวมแล้ว ถ้ามองถึงการออกแบบและความเข้ากันของ Hardware นั้นทำได้ค่อนข้างดีมาก ลวดลายสอดคล้องกับต้นฉบับ  เพราะทาง ASUS เองก็เป็นผู้ควบคุมเรื่องของการออกแบบร่วมกับเหล่าพันธมิตรด้วยเช่นกันครับ ดังนั้นหากว่าไม่มีความลงตัวทาง ASUS ก็ไม่น่าจะให้ผ่านตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ฮ่าๆ….  และในส่วนเรื่องของแสงสี RGB นั้นบอกได้เลยว่างามจริงๆ ครับ และยังสามารถ Sync กันได้ผ่านทาง ASUS AURA Sync ซึ่งจัดว่าเป็นจุดแข็งของทาง ASUS เลยก็ว่าได้ เพราะตัว Software น่าจะใช้งานง่ายและเสถียรสุดแล้ว เมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆ ณ เวลานี้….

     มาดูกันต่อในเรื่องของประสิทธิภาพ โดยตรงนี้ผมขอพูดถึงเฉพาะในส่วนของการ Overclock ร่วมกับ CPU รุ่นใหญ่สุดอย่าง Intel Core i9-9900K 8C/16T เป็นตัวอ้างอิงสำหรับรีวิวฉบับนี้ก่อนนะครับ เท่าที่ลองแล้วความเร็วของ CPU ที่ผม Fix ตัวคูณเอาไว้ที่ 5Ghz ทุกคอร์และ Cache 4.5Ghz นั้นเป็นจุดที่เหมือนจะดูนิ่งที่สุด เมื่อเจอ Benchmark ตัวโหดๆ แล้วไม่งอแง  แต่ถามว่า Overclock ไปได้ไกลกว่านี้ไหม ตอบได้เลยว่าทำได้ครับ ผมลองไปที่ 5.1Ghz/Cache 4.8Ghz ตั้งแต่แรกๆ เลย พบว่าบูทได้สบายๆ ครับแต่เอาเข้าจริงๆ ถ้าจะให้นิ่งเหมือนดูยากๆ ค้างบ่อย ไม่ว่าจะอัดไฟเลี้ยง CPU มากเท่าไร หรือระบายความร้อนให้เย็นเท่าไรก็ไม่ดีขึ้น ต่างกับเมนบอร์ดตระกุล ROG แบบชัดเจน ดังนั้นผมจึงสรุปคร่าวๆ ได้ว่า เรื่องลาก Ghz สูงๆ สำหรับ CPU หลายๆ คอร์อาจจะไม่สู้ดีนักบนเมนบอร์ดรุ่นนี้ และภาคจ่ายไฟก็ร้อนเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ถ้าเล่นเกิน 5.1Ghz+  ดังนั้นจุดที่เหมาะใช้งานจริงๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้ สำหรับคนที่คิดจะใช้ร่วมกับ CPU i9-9900K ผมแนะนำว่า 5Ghz/Cache 4.5Ghz นั้นทำได้ดีมาก ณ จุดนี้… แนะนำเลย (แต่อยากลืมหาชุด CPU Cooler ที่รับกับความร้อน i9-9900K ที่ความเร็วระดับ 5Ghz ให้อยู่ด้วยนะครับ ^^”)

     ส่วนเรื่องของการ Overclock แรมนั้นก็คงสรุปได้เพียงแค่ในชุด TUF GAMING ALLIANCE ชุดนี้ก่อนเลยนะครับ ถึงแม้เมนบอร์ดจะบอกว่ารับได้ถึง DDR4-4266Mhz+ แบบ OC ก็ตามแต่….  ผมก็ยังไม่ได้ลองเอาแรมอื่นๆ มาเสียบดูเลย อาจจะขอเป็นรีวิวแยกอีกชุดหนึ่ง ซึ่งอาจจะมาพร้อมกับชุด Overclocking Guide ให้ชมกันเหมือนเดิมนะครับ ดังนั้น รีวิวฉบับนี้สรุปแค่เฉพาะเรื่องแรม T-Force DELTA RGB DDR4-3200Mhz CL16-18-18-38 1T 1.35V คู่นี้ก่อนเท่านั้น โดยตัวแรมก็ถูก Lock ไม่ให้ OC ได้ง่ายๆ…   ดังนั้นผมจึงทำได้แค่กด Sub-Timing ให้แน่นและเสถียรพอที่จะ Memtest ผ่านได้ระดับ 200%+ ก็จัดว่ามีความเข้ากันได้ดีมากแล้วสำหรับชุด TUF GAMING ALLAINCE ชุดนี้

     สรุปแล้ว ใครชอบชุด TUF GAMING ALLIANCE หรือมีความอยากได้ Hardware ที่มีสีสันที่เข้ากันเป็นชุดแบบนี้ก็จัดไป อย่าให้เสียครับ ความงามตามท้องเรื่องอยู่แล้ว ส่วนความแรงก็ตามมาตราฐานเลย และยังรวมถึงตัว SSD ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างสวย และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่จัดว่าอยู่ในเกณฑ์มาตราฐานอีกด้วย หากใครสนใจชุด TUF GAMING ALLIANCE จากทาง ASUS และ T-Force ชุดนี้ก็สั่ง Pre-Order จากตัวแทนจำหน่ายได้แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยของจะเข้าอย่างเป็นทางการในประเทศไทยคือวันที่ 10 มกราคม 2562 ที่จะถึงนี้ครับ  (ตัว SSD DELTA S 12V RGB Header ที่จะเข้ามาจำหน่อยมีเพียงขนาด 250GB เท่านั้น)

อย่างไรแล้วก็ต้องขอฝากเจ้าเมนบอร์ด ASUS TUF Z390-PLUS GAMING WiFi รุ่นนี้ไวเพิจารณาดูกันด้วย สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thanks