รีวิว ROG STRIX GTX1660 Ti OC EDITION 6GB GDDR6

     สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Clock’EM UP ทุกท่านกันอีกครั้ง วันนี้เรามีกราฟิกการ์ดระดับกลางคุณภาพสูงจากทางค่าย ASUS ROG Geforce GTX1660 Ti OC EDITION 6GB GDDR6 มาแนะนำกันอีกหนึ่งรุ่น ซึ่งต้องบอกเลยว่าการ์ด STRIX ตัวนี้เป็นโฉมใหม่แล้วนะครับที่ทำการเปลี่ยนพัดลมแบบใหม่ที่เรียกว่า Axial-tech Fan จำนวน 3 ตัวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนและความทนทานของตัวพัดลมให้มีมากยิ่งขึ้น และยังรวมถึงความสามารถในการแสดงผลทางด้านสีสันแบบ RGB Color ด้วย ASUS AURA Sync ได้อีกด้วยครับ

มาดูรายละเอียดของตัวการ์ดและอุปกรณ์ Bundle ที่แถมมาเลยดีกว่าครับ โดยเจ้ากราฟิกการ์ด ROG STRIX GTX1660 Ti OC 6GB ตัวนี้จะมาพร้อมกับแผ่น DVD Drive + คู่มือและสายรัดสายไฟให้เราอีก 2 เส้นครับ

 

     นี่คือโฉมหน้าของเต้า ROG STRIX GTX1660 Ti OC 6GB GDDR6 ที่มาพร้อมกับ Heatsink ระบายความร้อนขนาดใหญ่ตอบโจทย์เรื่องการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี และตัวการ์ดยังผลิตขึ้นมาด้วยกระบวนการ Auto-Extreme Technology ด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติ 100% จึงให้คุณภาพในการผลิตนั้นมีคุณภาพมากขึ้น  และในส่วนของรายละเอียดทางเทคนิคของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้ก็จะขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง NVIDIA Geforce GTX1660 Ti หรือเจ้า GPU รหัส “TU116” Turing 12nm. โดยได้พกเอา CUDA Core มาทั้งหมดจำนวน 1536 ตัวและทำงานที่ความเร็ว GPU Base/Boost @1,530/1,890Mhz (OC Mode)  และทำงานร่วมกับแรมชนิด GDDR6 แบบ 192-Bit ความจุ 6GB ทำงานที่ความเร็ว 12,002Mhz และสำหรับข้อแตกต่างกันของการ์ด GTX16 Series กับรุ่นพี่อย่าง RTX 20 Series นั้นก็คือมันจะถูกตัดการทำงานของ Real-Time Ray Tracing ทาง Hardware ออกไปนั่นเอง… ถึงแม้ว่ามันจะผลิตขึ้นมาด้วยสถาปัตยกรรม Turing 12nm. เช่นเดียวกับ RTX 20 Series ก็ตาม…  ส่วนเรื่อง API นั้นก็รองรับพื้นฐานได้ทั้ง DirectX12 และ OpenGL 4.6

Clock Engine :

  • OC Mode – GPU Boost Clock : 1890 MHz , GPU Base Clock : 1530 MHz
  • Gaming Mode (Default) – GPU Boost Clock : 1860 MHz , GPU Base Clock : 1500 MHz

NVIDIA Card Reference Spec.

     สำหรับจุดเด่นของ ROG STRIX Geforce GTX1660 Ti OC Edition 6GB GDDR6 ตัวนี้น่าจะเป็นการออกแบบชุดระบายความร้อนที่มีคุณภาพสูง ที่เลือกใช้หน้าสัมผัสทองแดงขนาดใหญ่ชิปนิคเกิลมาอย่างดี โดยทาง ASUS เรียกว่า MaxContact Technology, ส่วนตัวพัดลมนั้นจะมีทั้งหมด 3 ตัวด้วยกันออกแบบมาด้วยเทคโนโลยี Axial-Tech Fans ให้อัตรา Air-Flow ที่ยอดเยี่ยมและเพิ่มความทนทานมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังเสริมความแข็งแรงด้วยโครงสร้างเหล็กเป็น Frame ขนาดใหญ่ทำหน้าที่เป็นตัวประคองการ์ดไม่ให้บิดงอและยังเป็นตัดช่วยดูดซับความร้อนออกจากเม็ดแรม GDDR6 และบริเวณภาคจ่ายไฟได้อีกด้วยครับ  และด้านหลังการ์ดนั้นก็ยังเสริมความแข็งแรงด้วยชุด Backplate ขนาดใหญ่ให้อีกหนึ่งชั้น จัดว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

 

ลองดูทิศทางการดูดของ Air-Flow จากตัวพัดลมรุ่นใหม่ Axial-tech fans รุ่นนี้กันครับ ซึ่งมันสามารถบังคับทิศทางการดูดของขมที่เข้ามาเป็นทิษทางที่ค่อนข้างตรงมากเลยทีเดียว ดังนั้นลมเย็นที่ดูดมาจะเข้าสู่ตัว Heatsink ด้านล่างเต็มๆ เลยล่ะครับ…

 

และบริเวณด้านหลังการ์ดก็จะมีจุดต่อพัดลมเสริมแบบ 4-Pin PWM ได้อีกจำนวน 2 ตัว โดยมันจะถูกควบคุมให้สอดคล้องกับอุณหภูมิการทำงานของตัวการ์ดเป็นหลัก ดังนั้นตัวพัดลมที่นำมาต่อร่วมกันในจุดนี้ ควรจะมีทิศทางลมเข้าสู่ตัวการ์ดโดยเฉพาะครับ ถึงจะทำงานได้สมบูรณ์แบบที่สุด

 

 

การ์ดรุ่นนี้มีช่องเสียบไฟเลี้ยง +12V 8Pin เพียงชุดเดียวครับ  ส่วน TDP ของตัวการ์ดถ้าอ้างอิงจากทาง NVIDIA แล้วการืด Ref. จะอยู่ที่ TDP 120watt ครับ

 

บริเวณ BIOS Switch มีให้เลือกใช้งาน 2 ตัวต่างกันที่การทำงานแบบเงียบและแบบทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพเช่นการปรับแต่ง Power Target ที่สูงขึ้นได้เป็นต้น และปุ่ม LED On/Off เอาำว้ปิดไฟ LED ของตัวการ์ดได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่ง Software อีกต่อไป…

 

ตัวการ์ดมีความนาเพียง 2 Slot เท่านั้น และสำหรับเรื่องของเทคโนโลยี NVIDIA SLI Multi-GPU นั้นจะไท่สามารถใช้งานกับการ์ดรุ่นนี้ได้ครับ และหลังๆ มาทาง NVIDIA ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีนี้มากสักเท่าไรนัก ซึ่งตอนนี้ก็ปล่อยให้ SLI ผ่าน NV-Link Bridge ได้เฉพราะกราฟิกการ์ดรุ่นใหญ่ๆ อย่าง RTX 2080/2080Ti ขึ้นไปเท่านั้น…

 

กราฟิกการ์ดรุ่นนี้เชื่อมต่อผ่านทาง Interface PCIe3.0 x16

 

ถ้ามองจากมุมนี้เราจะเห็นได้ว่ามีการซับความร้อนจากเม็ดแรม GDDR6 ขึ้นมาด้วย Thermal pad ด้วยครับ

 

บริเวณด้านหลังของจุดแสดง Display Output นั้นมีทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน ประกอบไปด้วย HDMI 2.0b จำนวน 2 ช่องและ DP Port 1.4 อีก 2 ช่องครับ

Display Output :

  • HDMI Output : Yes x 2 (Native) (HDMI 2.0b)
  • Display Port : Yes x 2 (Native) (DisplayPort 1.4)
  • HDCP Support : Yes (2.2)
  • Digital Max Resolution:7680×4320