รีวิวกราฟิกการ์ด ROG STRIX GTX1650 OC 4GB

     สวัสดีครับ วันนี้เรามาต่อกันเลยกับเรื่องราวของกราฟิกการ์ดจากค่าย ASUS รุ่นเล็กอีกรุ่นหนึ่งสำหรับผู้ที่กำลังมองหากราฟิกการ์ดระดับล่างคุณภาพดีๆ ที่มาพร้อมกับชุดระบายความร้อนคุณภาพสูงไว้ครอบครองสักหนึ่งใบ… วันนี้ลองมาพิจารณาดู ROG STRIX GTX 1650 OC 4GB GDDR5 ตัวนี้ดูกันครับ… รับรองได้ว่าได้เรื่องความเย็นและอัตราการใช้พลังงานที่คุ้มค่ากับประสิทธิภาพที่มันทำงานทางด้าน 3D Gaming นั้นการ์ดรุ่นนี้ทำได้ดีมากอย่างแน่นอน ไปชมรายละเอียดของการ์ดรุ่นนี้พร้อมๆ กันเลยครับ ^^”

DirectCU II with Direct-Contact Heatpipe

เรื่องของประสิทธิภาพการระบายความร้อนของ Heatsink จากค่าย ASUS นั้นเรามักจะได้ยินติดหูกันมานานมากกับเทคโนโลยี DirectCU II ซึ่งจะเป็นการออกแบบให้ตัว Heatpipe นำความร้อนนั้นสัมผัสกับตัว Core ของ GPU โดยตรง จึงทำให้ประสิทธิภาพการนำความร้อนของ Heatsink นั้นสมบูรณ์มากเป็นพิเศษครับ

 

AURA Sync Support

     ถึงจะเป็น STRIX รุ่นเล็กๆ แต่ก็ยังมีไฟ ROG Logo ที่สามารถแสดงผลแบบ RGB LED ได้อีกด้วย แถมสั่งสามารถสั่งการทำงาน AURA Sync ร่วมกับ Hardware อื่นๆ ที่รองรับได้ด้วยเช่นกัน   และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของการ์ดรุ่นใหม่ๆ นั้นทาง ASUS จะทำปุ่ม Switch LED ON/OFF ไว้ให้ด้านหลังการ์ดเลย ดังนั้นถ้าหากผู้ใช้ต้องการปิดแสง LED ก็สามารถสั่งกด เปิด/ปิดได้ตามต้องการครับ ^^”

 

     และสำหรับเจ้าการ์ด ROG STRIX GTX1650 OC 4GB GDDR5 ตัวนี้ก็จะออกแบบมาสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานที่มีงบประมาณจำกัด แต่อยากเล่นเกมในความละเอียด 1080p ด้วยความละเอียด Quality ภายในเกมที่ไม่ได้หนักมาก เช่น 1080p + Very Low หรือ Medium เน้นความไหลลื่นของภาพ… ไม่ได้ต้องการเสพภาพกราฟิกสวยงามมากนัก… ผมมองว่า GTX 1650 นั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีรุ่นหนึ่งครับ  และสำหรับ GTX1650 นั้นจะพกเอาจำนวนของ CUDA Core มาทั้งหมด 896 ตัวและมีความเร็วในการทำงานอยู่ที่ GPU/Boost @ 1485/1830Mhz (Gaming Mode) และทำงานร่วมกับแรม GDDR5 ขนาดความจุ 4GB แบบ 128-Bit ความเร็วในการทำงานอยู่ที่ GDDR5 8,000Mhz  ส่วนเรื่องการออกแบบของการใช้พลังงานบนตัวการ์ดรุ่นนี้จะอยู่ที่ TDP 75Watt เท่านั้นเอง และทาง NVIDIA บอกไว้ว่าต้องการใช้ PSU ระดับ 300Watt แท้เป็นขั้นต่ำก็เพียงพอแล้วสำหรับกราฟิกการ์ดรุ่นนี้…

Engine Clock

  • OC Mode – GPU Boost Clock : 1860 MHz , GPU Base Clock : 1515 MHz
  • Gaming Mode (Default) – GPU Boost Clock : 1830 MHz , GPU Base Clock : 1485 MHz

NVIDIA Reference Spec.

     ส่วนในเรื่องของสถาปัตยกรรมนั้นเจ้าการ์ด Geforce GTX 1650 นั้นก็คือ GPU ในตระกูล Turing GPU รหัส “TU117” ผลิตที่กระบวนการ 12nm. โดยเป็น Turing รุ่นที่ตัด Ray Tracing ทาง Hardware ออกไปเช่นเดียวกับในตระกูล GTX 1660 Series (แต่ยังคงใช้งาน Ray Tracing Software ได้อยู่นะครับ) เพื่อลดต้นทุนในการผลิตเพื่อจะได้ลุยตลาดกราฟิกการ์ดระดับกลาง และล่างได้แบบจัดเต็มนั่นเอง ส่วนในเรื่องของ API ที่รองรับนั้นก็ยังคงเป็น DirectX12 และ OpenCL 4.6

 

ถึงจะเป็นน้องเล็กสุดท้องของตระกูล GTX 16 Series แต่ทาง ASUS STRIX ก็ยังมีการติดตั้ง Back Plate มาให้แบบเต็มด้านหลังการ์ดเลยนะครับ จัดว่าไม่ธรรมดาจริงๆ…

บริเวณสันการ์ดมีการติดตั้งคานเสริมความแข็งแรงเพื่อป้องกันการ์ดบิดงาน เมื่อใช้งานไปนานๆ ครับ ดังนั้นไม่ต้องกังวนว่าการ์ดที่มี Heatsink ขนาดใหญ่ จะทำให้การ์ดบิดงอง่ายๆ อีกต่อไป ^^”

 

ปุ่ม LED ON/OFF สำหรับเปิด/ปิดไฟ LED ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ครับ  ไม่จำเป็นต้องลง Software เพื่อสั่งปิด/ปิดการทำงานอีกต่อไป….

 

การ์ดรุ่นนี้ต้องการไฟเลี้ยงเสริมสำหรับ GPU แบบ 12V 6-Pin จำนวน 1 ชุดครับ (TDP 75Watt)

 

ดูกันใกล้ๆ อีกหนึ่งภาพสำหรับตัวคานดามการ์ดด้านข้างที่มีการ Screen Geforce GTX ด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ด้านข้าง

บริเวณจุดแสดงผลของไฟ RGB ที่ตำแหน่งของ ROG Logo ครับ ผู้ใช้สามารถสั่งเปลี่ยนไฟ RGB ได้ด้วยโปรแกรม ASUS AURA Sync หรือ Lighting Software นั่นเอง

 

ความหนาของตัวการ์ดนั้นใช้พื้นที่เพียง 2 Slot PCI เท่านั้น

 

ASUS FanConnect II

     นอกจากนี้ตัวกราฟิกการ์ดของ ASUS ยังออกแบบให้มีจุดต่อพัดลม 4-Pin PWM ให้อีก 1 จุด ซึ่งหลายท่านอาจจะสงสัยว่าใส่มาเพื่ออะไร ?  ซึ่งการออกแบบของ ASUS นั้นตั้งใจให้พัดลมที่ต่อเข้ากับตัวกราฟิกกาณืดนี้ ทำงานให้สอดคล้องกับความร้อนของกราฟิกการ์ดนั่นเอง เช่นการติดตั้งพัดลมดูดอากาศออกไว้ใกล้ๆ กับตัวการ์ด ดังนั้นเมื่อตัวการ์ดร้อนหรือทำงานหนักๆ พัดลมในจุดดังกล่าว ก็จะทำงานแรงขึ้นเพื่อที่จะได้นำลมร้อนออกจากตัว Case ได้ทันนั่นเอง ซึ่งพัดลมที่ต่อจุดนี้จะสัมพันธ์กับการทำงานของกราฟิกการ์ดนั่นเอง…

 

กราฟิกการ์ดรุ่นนี้เชื่อมต่อผ่านทาง Interface PCIe3.0 x16

 

บริเวณช่องต่อ Display Output นั้นจะประกอบไปด้วย HDMI 2.0b จำนวน 2 ช่องและ DisplayPort 1.4 จำนวน 2 ช่องครับ

Display Output :

  • HDMI Output : Yes x 2 (Native) (HDMI 2.0b)
  • Display Port : Yes x 2 (Native) (DisplayPort 1.4)
  • HDCP Support : Yes (2.2)
  • Digital Max Resolution:7680×4320

 

อุปกรณ์ต่างๆ ที่แถมมากับตัวกราฟิกการ์ดครับ

Accessories :

  • 1 x ROG Velcro Hook & Loop
  • 1 x CD
  • 1 x Quick Guide