ความเร็วของแรม DDR5 มีผลต่อการเล่นเกมเยอะไหม ?

Benchmark

เอาล่ะครับ พร้อมแล้วก็ไปชมขุมพลังของ DDR5-5200 CL38 ปะทะกับ DDR5-7200 CL32 ดูกันว่าประสิทธิภาพโดยรวมแล้วออกมาเป็นอย่างไรบ้าง?  เล่นเกมดีขึ้นไหม? หลายคนถามเสมอว่า OC / Config แต่ Timing ของแรม แล้วเกี่ยวอะไรกับเล่นเกมแรง? เดี๋ยวลองไปดูกันครับว่า OC แรมให้สุดจริงๆ มันช่วยอะไรได้บ้าง…???

 

Geekbench 3.4.4

ผลการทดสอบแรกกับ Geekbench 3 นั้นก็พอจะทำให้เห็นประสิทธิภาพของ Score ที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนระดับหนึ่งเลยนะครับกับ Benchmark ตัวนี้ ซึ่งถ้าแรมไม่แรงจริง คะแนนแทบจะไม่กระดิกเลย หากว่าเรา OC CPU จนสุดไปแล้ว….   ถ้าใครชำนาญเรื่องการ Overclock แรม คุณจะได้ประสิทธิภาพจากแรมขึ้นมาอีกระดับหนึ่งอย่างแน่นอน…

 

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

: Memory Bandwidth

เรื่องของ Memory Bandwidth คงไม่ต้องสืบอะไรมากนะครับ จากค่า Read 82K ทะยานสู่ระดับ 114K MB/s !!!

 

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

: Memory Latency

ค่า Latency ที่ลดลงแบบฮวบๆ เลยจาก DDR5-5200 CL38 ที่มีค่า Latency อยู่ที่ 75.8ns ค่อนข้างเยอะมากๆ เลยครับ จากนั้นเมื่อเอามาเทียบกับความเร็วแรม DDR5-7200 CL32 เราจะเห็นได้ว่าค่า Latency ลดลงมาเหลือเพียง 48.8ns เท่านั้น เท่ากับหายไป 27ns นี่คือเยอะ ถึงเยอะมากเลยนะครับ….

 

1080P Gaming Performance

     ชุดต่อไปเป็นผลของการเล่นเกม 3D ที่ความละเอียดหน้าจอ 1920x1080p เพื่อเช็คประสิทธิภาพของแรมว่า เมื่อ Overclock เพิ่มแล้วมันเล่นเกมได้เฟรมเฉลี่ย Average fps. เพิ่มขึ้นไหม โดยครั้งนี้เราเล่นเกมด้วยกราฟิกการ์ดจากทาง MSI RADEON RX 6900 XT GAMING X TRIO 16GB รุ่นใหญ่ของ AMD ไปเลย…  และจากผลการทดสอบที่ออกมาเราก็พบว่า เกมบางเกมที่ยังพึ่งกำลังของ System ทั้งในส่วนของ CPU (Mhz), จำนวนของเทรดประมวล และรบบ System Cache ที่รวมไปถึงแรมด้วยนั้น จะมีผลการทดสอบที่ออกมาค่อนข้างน่าสนใจมาก ทั้งๆ ที่ CPU ความเร็วเท่าเดิมและ VGA ก็ตัวเดิม… สิ่งที่ต่างคือความเร็วของแรม DDR5 เท่านั้น… เราจะเห็นได้ว่าอย่างเดิม GTA V Benchmark ในฉากที่ 4 นั้นให้ค่าเฟรมเรทเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมาถึง 12.58fps เฉลี่ยกันเลยทีเดียว และในเกม Far Cry 5 Benchmark ก็ให้เฟรมเรทเฉลี่ย เพิ่มขึ้นมาอีกถึง 34 fps นี่มันขุมพลังของแรม DDR5 แบบชัดเจนเลยที่ช่วยพลักดันในระบบโดยรวมและตัวกราฟิกการ์ดทำให้ได้สมบูรณ์แบบที่สุด ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าแท้จริงแล้วกราฟิกการ์ดของนั้นยังแรงได้อีก… เพียงแต่ต้องสะกิดจุดให้ถูก…   แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น หากตัวเกมมี Engine ที่เขียนมาพึ่งพาการทำงานของตัวกราฟิกการ์ดเป็นหลัก การ OC แรมแบบหนักๆ ก็อาจจะไม่ค่อยเห็นผลเท่าไรนัก ลองดูอย่างเกมบางเกม ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรมากนัก ต่างกันไม่กี่เฟรมเฉลี่ยเท่านั้น…

 

     และถ้าดูในรายละเอียดของเกม GTA V ในส่วนของ Benchmark ฉากที่ 4 ด้วยค่าเฟรมเรท MIN/AVG/MAX แล้ว เราจะยิ่งเห็นผลชัดเลยครับว่า การ OC แรม DDR5 ไปที่ความเร็วระดับ 7200 CL32 นั้นช่วยให้ค่า Min เฟรม จากที่ DDR5-5200 CL38 ทำได้เพียง 49.49fps (min) เพิ่มขึ้นมาเป็นระดับ 70.56fps (min) จุดนี้แค่ค่า Min fps. ต่างกันถึง 21.07fps ถ้าใครบอกว่าแรมไม่ช่วยอะไรนี่ ผมก็ไม่รู้จะตอบอย่างไรแล้วล่ะครับ ฮ่าๆ  การ Overclock RAM ให้แรงและถูกต้องนั้น ช่วยอะไรได้เยอะจริงๆ ครับ… ส่วนใคร OC แรมแล้วบอกไม่รู้สึกต่าง…. คงต้องพิจารณาแล้วล่ะครับว่าเรามาสุดทางในสายนี้จริงแล้วหรือไม่?

 

GuRu Time By TT

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของผลการทดสอบฉบับนี้ ท่านสามารถรับชมผ่านทางรายการ GuRu Time By TT Thermaltake ได้เลยครับ