AMD เปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด Radeon RX 6000 Series ใหม่ 3 รุ่น พร้อมเผยเกมแรกที่เพิ่มการรองรับ AMD FidelityFX Super Resolution 2.0

กราฟิกการ์ดใหม่ทั้ง 3 รุ่น เสนอฟีเจอร์ด้านประสิทธิภาพและหน่วยความจำ GDDR6 ที่เร็วขึ้น มาพร้อมซอฟต์แวร์และเฟิร์มแวร์ที่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า พร้อมมอบประสิทธิภาพต่อวัตต์ที่ยอดเยี่ยมจากสถาปัตยกรรม AMD RDNA 2

รายชื่อเกมเบื้องต้นที่จะรองรับ AMD FidelityFX Super Resolution (FSR) 2.0 ในอนาคต ประกอบด้วย Farming Simulator 22, Forspoken, Microsoft Flight Simulator และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเกม DEATHLOOP คาดว่าจะรองรับ FSR 2.0 ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม ศกนี้

 

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 11 พฤษภาคม 2565 – AMD (NASDAQ: AMD) ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดตระกูล AMD Radeon RX 6000 Series ประกอบด้วย กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6950 XT กราฟิกการ์ดที่ทรงพลังที่สุดในตระกูล Radeon RX 6000 Series และกราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6750 XT และ AMD Radeon RX 6650 XT

ด้วยความเร็วสัญญาณการเล่นเกมที่ 2.1 GHz จับคู่กับหน่วยความจำความเร็วสูง GDDR6 16GB ทำให้กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6950 XT ส่งมอบประสิทธิภาพที่น่าทึ่งในการเล่นเกมระดับ AAA และอีสปอร์ตยอดนิยม ที่ความละเอียดการแสดงผลระดับ 4K และการตั้งค่าการเล่นสูงสุด นอกจากนี้ กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6750 XT ยังมอบประสบการณ์การเล่นเกมอันล้ำสมัย ที่มาพร้อมประสิทธิภาพด้านการแสดงผลระดับ 1440p และการตั้งค่าการเล่นสูงสุด ในขณะที่กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6650 XT มอบประสบการณ์การเล่นเกมระดับ 1080p พร้อมอัตราการรีเฟรชที่ลื่นไหลในการเล่นเกมต่าง ๆ ที่การตั้งค่าสูงสุด

กราฟิกการ์ดใหม่ทั้ง 3 รุ่น สร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรมเกมมิ่ง AMD RDNA 2 อันล้ำสมัย รวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการกำหนดกระบวนการทำงานและการพัฒนาเฟิร์มแวร์และซอฟต์แวร์ พร้อมด้วยเทคโนโลยี AMD Infinity Cache ที่มีแบนด์วิดธ์สูง ความถี่ต่ำ และหน่วยความจำความเร็วสูง GDDR6 ที่ความเร็วสูงสุด 18Gbps นอกจากนี้ยังรองรับ Microsoft Windows 11 และ Microsoft DirectX® 12 Ultimate, AMD FidelityFX Super Resolution (FSR) 1.0 และเวอร์ชั่น 2.0 ที่กำลังจะเปิดตัว[1] และเทคโนโลยีการเพิ่มสเกลการแสดงผลในซอฟต์แวร์ AMD Radeon Super Resolution รวมไปถึงฟีเจอร์ขั้นสูงต่าง ๆ ที่จะมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม และอัตราการรีเฟรชที่น่าทึ่ง

Scott Herkelman รองประธานและผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด บริษัท AMD กล่าวว่า “ปัจจุบันมีเกมเมอร์กว่า 3,000 ล้านคนทั่วโลก และกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยผู้เล่นครึ่งหนึ่งนั้นอยู่บนแพลตฟอร์มพีซี[2] ในขณะที่ผู้เล่นมีจำนวนเพิ่มขึ้น กราฟิกการ์ด AMD Radeon ใหม่นี้จะมอบประสบการณ์การเล่นเกมและประสิทธิภาพในอีกระดับ ด้วยประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของสถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่มอบประสิทธิภาพด้านการเล่นเกมที่พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ดคู่แข่ง[3]

ประสิทธิภาพและการแสดงผลที่ยอดเยี่ยม และการยกระดับประสบการณ์การเล่นเกม
กราฟิกการ์ดใหม่ AMD Radeon RX RX6950 XT, Radeon RX 6750 XT และ Radeon RX 6650 XT เสนอประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม ด้วยภาพการแสดงผลที่สวยงาม และประสบการณ์การเล่นเกมที่ยกระดับขึ้น ด้วยฟีเจอร์และคุณลักษณะสำคัญ ประกอบด้วย:

  • AMD Software: Adrenalin Edition™ – เสนอคุณลักษณะและนวัตกรรมขั้นสูง เพื่อปลดล็อคศักยภาพในด้านประสบการณ์การเล่นเกมบนขุมพลังกราฟิกการ์ดและโปรเซสเซอร์ AMD ในการอัปเดตล่าสุด สามารถมอบประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 10% สำหรับการเล่นเกมต่าง ๆ บน DX®11[4] นอกจากนี้ ไดรเวอร์เทคโนโลยีการอัปสเกลการแสดงผล AMD Radeon Super Resolution 1.1 ยังเพิ่มการสนับสนุนบนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 6000 Series ที่มาพร้อมกราฟิกการ์ด Radeon ภายใน
  • AMD FidelityFX Technology – เทคโนโลยี AMD FidelityFX เป็นชุดเครื่องมือเอฟเฟกต์ โอเพนซอร์สด้านการพัฒนาการแสดงผลให้กับนักพัฒนาในโครงการ AMD GPUOpen ซึ่งภายในประกอบด้วย เทคโนโลยีการอัปสเกลภาพการแสดงผล AMD FidelityFX Super Resolution (FSR) 1.0 ที่รองรับเกมมากกว่า 80 เกมในปัจจุบันและจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต นอกจากนี้ยังรวมไปถึง FSR เวอร์ชั่น 0 ที่กำลังจะเปิดตัวด้วย โดยเป็นโซลูชั่นการขยายภาพการแสดงผลระยะสั้นอันล้ำสมัย ที่จะช่วยเพิ่มอัตราเฟรมเรตบนเกมที่รองรับฟีเจอร์ และสร้างการแสดงผลในคุณภาพที่ใกล้เคียงหรือยอดเยี่ยมกว่าการแสดงผลปกติบนกราฟิกการ์ดรุ่นต่างๆ
  • AMD Smart Access Memory (SAM) Technology – ฟีเจอร์ที่ปลดล็อคประสิทธิภาพให้สูงขึ้นเมื่อจับคู่การทำงานระหว่างกราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6000 Series กับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen และเมนบอร์ด AMD 500 Series ช่วยให้โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen เข้าถึงหน่วยความจำความเร็วสูง GDDR6 บนกราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6600 XT ได้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เร่งการประมวลผลของโปรเซสเซอร์ และเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลสูงสุดถึง 14 เปอร์เซ็นต์ บนการจับคู่ระหว่างกราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6950 XT และโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 5800X3D[5]
  • AMD Infinity Cache Technology – แคชข้อมูลสุดท้าย (last-level) บนกราฟิกการ์ด ช่วยลดอาการหน่วงและอัตราการใช้พลังงานเพื่อให้มีประสิทธิภาพด้านการเล่นเกมที่สูงขึ้นกว่าสถาปัตยกรรมรุ่นก่อนหน้า

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด

Model Compute Units GDDR6 Game Clock (MHz) Boost Clock[6] (MHZ) Memory Interface Effective Memory Bandwidth w/ AMD Infinity Cache™ TBP Price

(USD SEP)

Radeon RX 6950 XT 80 16GB 2100 Up to 2310 256-bit Up to 1793GB/s 335W $1099
Radeon RX 6750 XT 40 12GB 2495 Up to 2600 192-bit Up to 1326GB/s 250W $549
Radeon RX 6650 XT 32 8GB 2410 Up to 2635 128-bit Up to 469GB/s 180W $399

การสนับสนุนเกมต่าง ๆ บน AMD FidelityFX Super Resolution 2.0
FSR 2.0 เทคโนโลยีโอเพนซอร์สอัปสเกลการแสดงผลข้ามแพลตฟอร์มของ AMD ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ช่วยเพิ่มอัตราเฟรมเรตบนเกมที่รองรับฟีเจอร์ เสนอความสามารถในการลดรอยหยักให้มีความเหมาะสมเพื่อเพิ่มอัตราเฟรมเรตในขณะที่เล่นเกม และให้คุณภาพของการแสดงผลที่ใกล้เคียงหรือดีกว่าการแสดงผลก่อนหน้า ที่รองรับการทำงานบนผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดหลากหลายแบรนด์ รวมถึงกราฟิกการ์ดของคู่แข่ง โดยที่ไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ในการเรียนรู้เฉพาะ เกมแรกที่จะรองรับฟีเจอร์ FSR 2.0 คือเกม DEATHLOOP จากสตูดิโอ Arkane Studios และ Bethesda ซึ่งคาดว่าจะพร้อมใช้งานผ่านการอัปเดตในวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ในส่วนของเกมอื่น ๆ คาดว่ามีเพิ่มการสนับสนุนฟีเจอร์ FSR 2.0 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ประกอบด้วยเกม Asterigos, Delysium, EVE Online, Farming Simulator 22, Forspoken, Grounded, Microsoft Flight Simulator, NiShuiHan, Perfect World Remake, Swordsman Remake และ Unknown 9: Awakening

AMD Radeon Raise the Game Bundle
AMD ยังได้ประกาศเปิดตัวเกมบันเดิลใหม่ AMD Radeon Raise the Game Bundle ทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมต่าง ๆ ฟรี ผ่านการซื้อผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6000 Series ในรุ่นที่ร่วมรายการ โดยผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Radeon ในรุ่นที่กำหนดผ่านทางตัวแทนจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 จะได้รับรหัสแลกรับเกมเมื่อเกมบันเดิลพร้อมวางจำหน่ายปลายไตรมาสนี้ รายละเอียดเกมบันเดิลจะอัปเดตเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้ โดยในชุดเกมบันเดิลประกอบด้วยเกมยอดนิยมเช่น Saints Row และ Sniper Elite 5 (กติกาการแลกรับอาจมีความแตกต่างกันไปตามแต่ผลิตภัณฑ์) รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.amdrewards.com/comingsoon เพื่อดูรายชื่อตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมไปถึงการอัปเดตโปรโมชั่นและรายละเอียดต่าง ๆ ในอนาคต

การวางจำหน่าย
กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 6950 XT, Radeon RX 6750 XT และ Radeon RX 6650 XT คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ผ่านทางร้านค้าตัวแทนจำหน่าย และพันธมิตรของ AMD ประกอบด้วย ASRock, ASUS, BIOSTAR, Gigabyte, MSI, Sapphire, PowerColor, XFX และ Yeston และคาดว่าจะวางจำหน่ายวันนี้ผ่านทางเว็บไซต์ AMD.com นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ AMD Software: Adrenalin เวอร์ชั่นล่าสุด คาดว่าจะพร้อมให้ใช้งานในวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 เช่นกัน

 Supporting Resources

  • Lean more about the AMD Radeon RX 6000 Series graphics cards here
  • Learn more about AMD Software: Adrenalin Edition here
  • Learn more about AMD FidelityFX Super Resolution 2.0 here
  • Follow AMD on LinkedIn
  • Follow AMD on Twitter

เกี่ยวกับ AMD

เป็นเวลากว่า 50 ปีที่ AMD ขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งในส่วนของการประมวลผลกราฟฟิก และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับวงการเกม เป็นแพลตฟอร์มระดับมืออาชีพ และเป็นศูนย์กลางข้อมูล ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน องค์กรธุรกิจชั้นนำที่จัดอยู่ในกลุ่ม Fortune 500 และหน่วยงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ทั่วโลก ต่างใช้เทคโนโลยีของ AMD เพื่อการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต การทำงาน และความบันเทิง พนักงานของ AMD ทุกคนทั่วโลกล้วนมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะก้าวข้ามขอบเขตของข้อจำกัดทั้งหลาย ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD (NASDAQ: AMD) และกระบวนการสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เราทำในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ที่เว็บไซต์ website, blog, Facebook และ Twitter