รีวิว ASUS ROG MAXIMUS XI APEX เมนบอร์ดสำหรับนัก Overclocker ตัวจริง

มากูกันต่อในส่วนของ Package กันเลยครับ โดยหน้าตาของกล่องเมนบอร์ดยังคงเป็นในโทนสีดำแดง โดดเด่นด้วย ROG Logo และรุ่นของเมนบอร์ดที่ระบุชุดเจน “ROG MAXIMUS XI APEX”

 

     เมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับขนาดมาตราฐาน ATX เต็มใบ แต่รุ่นนี้จะไม่มี PCB แบบ X-shaped แล้วนะครับ แต่การออกแบบโดยรวมแล้ว ก็จะเน้นไปที่การออกแบบ Heatsink ภาคจ่ายไฟของเมนบอร์ด, Cover Back I/O + Sound เสียใหม่มากกว่าครับ  แต่โครงสร้างรวมๆ แล้วยังคงคล้ายกับในรุ่น MAXIMUS X APEX ตัวเดิมอยู่ อย่างเช่นบริเวณช่องเสียบแรมที่มีเพียง 2xDIMM + DIMM.2 ยังคงวางในตำแหน่งเดิม

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้ยังคงรอบรับการต่อใช้งานรุ่นกับ CPU Intel Socket LGA-1151 ในตระกูล Coffee Lake 14nm. ได้ทั้ง Gen.8 และ Gen.9 ทุกรุ่นครับ ส่วนชิปเซ็ตเมนบอร์ดนั้นคือ Intel Z390 Express

CPU Support :

  • Build in Intel® 9th / 8th Gen Intel® Core™, Pentium® Gold and Celeron® Processors
  • Supports Intel® 14 nm CPU
  • Supports Intel® Turbo Boost Technology 2.0

 

     ภาคจ่ายไฟของ CPU นั้นยังคงควบคุมด้วยระบบ DIGI+ VRM โดยจะมาพร้อมกับ Mosfet ทั้งหมดจำนวน 16 Phase กันเลยทีเดียว โดยจะเลือกใช้ Mosfet คุณภาพสูงจากค่าย PowIRstage โดยเมื่อเทียบกับ MAXIMUS X APEX ( Z370) ตัวเดิมแล้วจะมีเพียงแค่ 10 Phase เท่านั้นเองครับ  ดังนั้นการทำภาคจ่ายไฟใหม่ถึง 16 Phase ของ MAXIMUS XI APEX ( Z390) นั้นก็ทำมาเผื่อสำหรับการ Overclock ร่วมกับ CPU Intel Core i9-9900K ที่มีคอร์มากถึง 8 Cores/16Threads นั่นเองครับ

 

เอาภาพตอนเตรียมก่อนเล่น LN2 มาให้ชมยังบริเวณใต้ Heatsink Mosfet ครับ โดยผมถอดออกมาเตรียมเล่น LN2 เราจะเห็นได้ชัดเจนว่าเลือกใช IR ทั้งหมดจำนวน 16 Phase

 

ส่วนด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นมีการติดตั้ง Back Plate อลูมิเนียมสำหรับดูซับความร้อนด้านหลังของภาคจ่ายไฟให้ทั้ง 2 ฝั่งด้วยครับ

 

โดยรวมแล้วเนื้องานก็ดีเลยครับ โดยเฉพาะภาคจ่ายไฟและ Heatsink นั้นทำมาได้ดีกว่าเดิม

 

บริเวณจุดต่อไฟเลี้ยง CPU นั้นเป็นแบบ +12V 8Pin จำนวน 2 ชุด รองรับการ Overclock CPU Intel Core i9-9900K 8C/16T ได้แบบโหดๆ เลยครับ