Antec High Current Pro 1300Watt Platinum PSU Review

      สวัสดีเพื่อนๆ Clock’Em UP ทุกๆ ท่านกันอีกครั้ง วันนี้เรามีสุดยอด Power Supply Unit ที่ออกแบบมาสำหรับนัก Overclocker โดยเฉพาะจากค่าย Antec ในรุ่น High Current Pro 1300Watt  80PLUS ระดับ Platinum กันเลยทีเดียว   ส่วนจุดเด่นที่แท้จริงนั้นคือการทำงานแบบ CONTINUOUS POWER หรือการออกแบบ PSU ที่เน้นการรองรับ Load แบบหนักๆ ทำงานต่อเนื่อง, มีความเสถียรภาพ และมีความทนทานสูงเป็นพิเศษนั่นเอง ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบการ Overclock แบบโหดๆ กับ CPU รุ่นใหญ่ๆ อย่าง Core i9-7980XE 18C/36T พร้อมกับการ Overclock กราฟิกการ์ดรุ่นใหญ่ๆ  อย่าง GTX 1080Ti แบบ Extreme LN2 Cooling แล้วล่ะก็ Antec HCP-1300 เกิดมาเพื่อสิ่งนี้โดยเฉพาะครับ….

Feature :

 • 1300W Continuous Power – Guaranteed 1300W of Continuous Power from Antec
 • 80 PLUS® PLATINUM certified – Up to 94% efficient, to reduce your electricity bill
 • Save Energy and Money – Reduce your electricity bill by up to 25%
 • AQ7 – Antec Quality 7 year warranty and lifetime global 24/7 support
 • 16-pin Socket – Industry-leading 16-pin sockets double the modular connectivity by supporting 2 different 8-pin cables per socket and allow for future connector changes
 • 28(20+8)-pin MBU socket – World’s first socket for possible future MBU connectors
 • 135 mm DBB Silence – Whisper-quiet high-quality double ball bearing fan with long lifetime
 • Thermal Manager – An advanced low voltage fan control for optimal heat & noise management
 • High Current Rails – 4 High Current +12V rails with high load capabilities ensure maximum CPU & GPU compatibility
 • 100% +12V – Output for maximum CPU & GPU support
 • Multi PCI-E – 10 PCI-E connectors for multiple GPU support
 • OC Link™ – Allows 2 HCP Platinums to work in tandem to power the most demanding systems
 • CircuitShield™ – Full suite of industrial grade protections: Over Current Protection (OCP), Over Voltage Protection (OVP), Under Voltage Protection (UVP), Short Circuit Protection (SCP), Over Power Protection (OPP), Over Temperature Protection (OTP), Surge & Inrush Protection (SIP), No Load Operation (NLO) & Brown-Out Protection (BOP)
 • All Japanese Heavy-Duty Caps – All high-performance Japanese capacitors ensure tightest DC stability and regulation
 • PhaseWave™ Design – A server-class full-bridge LLC design with a synchronous rectification based on a DC-DC topology
 • Stealth Wires – All wires darkened for minimal visibility in chassis

ผ่านการรองรับมาตราฐาน 80 PLUS Platinum ดังนั้นมั่นใจได้แน่นอนว่า PSU ลูกนี้สามารถจ่ายกำลังได้ถึง 94% และยังช่วยให้เราประหยัดค่าไฟได้มากถึง 25% กันเลยทีเดียว หุหุ….

 

     OC-Link นั้นออกแบบมาให้ PSU ในรุ่น HCP นั้นสามารถต่อพ่วงกันได้ ถึง2 ตัวกันเลยทีเดียว และลองคิดดูครับหากคุณต้องการ Load หนักๆ ก็ลองต่อ Antec HCP 1300 x2 ลูกดูแล้วกันครับ เราจะได้ PSU ขนาด 2600Watt ที่จ่ายกระแสไฟ +12V ได้เต็มที่ถึง 217A กันเลยทีเดียว หุหุ….  ปล. สามารถ OC-Link ข้ามขนาดความจุได้ แต่เพียงขอให้อยู่ใน HCP Series ถึงจะมีจุดให้เสียบต่อสายพ่วงกันครับ ^^”

     แกะกล่องดูกันเลยดีกว่าครับกับเจ้า Antec HCP 1300Watt 80Plus Platinum ลูกนี้…. ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณทาง Ascenti Resources (ARC) ที่จัด PSU คุณภาพสูงตัวนี้มาให้ลองใช้ใน LAB ของเรา  และสำหรับ Package ด้านในของ PSU กล่องนี้ก็จะมีถุงห่อตัว PSU และชุดสายไฟ Cable ต่างๆ แยกไว้อย่างละชุด

 

ถุงแรกก็จะเป็นตัว PSU Antec HCP 1300Watt อยุ่ด้านในครับซึ่งบอกได้เลยว่าน้ำหนักค่อนข้างมากเลยทีเดียว

 

ส่วนถุงอีกใบก็จะเป็นชุดพวกสาย Cable ต่างๆ ที่เป็นแบบถอดได้ทุกเส้น หรือที่เรียกว่า Full Cable Management

และนี่ก็คือชุดสายไฟเลี้ยงทั้งหมดในแต่ละชุด ที่มาพร้อมกับตัว Antec HCP 1300Watt ตัวนี้ครับ โดยมีทีเด็ดที่ออกแบบสายชุด ATX-24Pin มาในแบบ 20+8Pin เพื่อที่จะสามารถกระจายกระแสไฟ +12V เข้าไปเลี้ยงให้กับเมนบอร์ดได้เต็มที่มากขึ้นครับ

 

ตัว Body ของ PSU รุ่นนี้ก็ออกแบบมาดูเรียบๆ ด้วยสีดำ ไม่เงาสักเท่าไร และก็ไม่ใช่สีด้าน ฮ่าๆ…. โดยด้านบนมีพัดลมระบายความร้อนที่เป็นแกนใบพัดแบบ Double Ball Bearing ส่วนขนาดของตัวพัดลมนั้นคือ 135cm. การทำงานนั้นรอบไม่สูงมาก และเงียบดีครับ…  

 • Dimension : 86 mm x 150 mm x 190 mm (HxWxD)
 • Net Weight : 2.3kg. (น้ำหนักตัวแบบไม่รวมสาย Cable)

 

จาก Spec. แล้ว PSU ลูกนี้ออกแบบชุดรางจ่ายไฟ +12V แยกเป็น 4 ชุด โดยแต่ละชุดจ่ายกระแสได้ 50A และชุด +12V จะจ่ายกำลัง Watt สูงสุดได้ที่ 1300Watt นั่นเอง  ส่วนชุดจ่ายไฟ +3.3V และ +5.0V จะสามารถจ่ายกระแสได้ ชุดละ 25A และจ่ายกำลัง Watt รวมกันได้ทั้งหมด 130Watt  ส่วนการออกแบบของชุดจ่ายไฟ +12V นั้นหลักๆ เน้นการทำงานแบบ Continuous Power แบบต่อเนื่องตลอดเวลาได้ที่ Load 1300Watt ดังนั้นมั่นในคุณภาพของ PSU รุ่นนี้ได้เลยครับ เพราะเขาบอกเองว่า เน้นทำงานต่อเนื่อง 1300Watt ตลอดเวลา !!!

 

บริเวณจุดเสียบเต้าไฟเลี้ยงแบบ AC 110|200VAC, 50|60Hz, 15|7Amp. ที่มาพร้อมกับ Switch ON/OFF

 

      บริเวณจุดเสียบสายไฟเลี้ยงทั้งหมดของ PSU รุ่นนี้ ซึ่งจะออกแบบมาให้สามารถถอดสายไฟเลี้ยงออกได้ทุกชุด ทั้งในส่วนของ ATX-24 Pin และส่วนอื่นๆ อย่างเช่น Molex, PCIe และ CPU +12V 8-Pin เป็นต้น  แต่การออกแบบตัว Socket เสียบสายไฟ +12V ทั้ง 6 ชุดนั้นจะเป็นหัวเสียบแบบ 16 Pin Socket โดยมันยืดหยุ่นมาก เพราะออกแบบมาให้เสียบได้ทีเดียวทั้งหัวต่อไฟแบบ 8Pin จำนวน 2 ชุดในช่องเดียว หรือจะเสียบแบบ 10, 12, 14 หรือ 16Pin ทีเดียวก็ทำได้ครับ ซึ่งชุดสาย Connector ที่เตรียมมาให้นั้นจะมีให้เลือกเสียบในแบบต่างๆ นั่นเอง

     ข้อดีคือของการออกแบบ Socket 16-Pin ที่เน้นความยืดหยุ่นแบบนี้ คือถ้าเราต้องการไฟเลี้ยง PCIe แบบหนักๆ จากชุดไฟเลี้ยง +12V1 และ +12V2 ให้กราฟิกการ์ดเพียงตัวเดียว เราก็ไปหาสายแบบ +12V 16-Pin to 8-Pin VGA ที่แถมมาเสียบใช้ได้ทันทีครับ ก็จะเท่ากับว่ากราฟิกการ์ดดังกล่าว จะดึงไฟเลี้ยงมาใช้ถึง 2 ชุดด้วยกัน จากทั้งหมดของชุด +12V ทั้ง 4 ชุด…. โดยแต่ละ Socket จะบอกไว้ชัดเจนว่าช่องไหน มาจากไฟ +12V ชุดไหน…

 

ที่ปลายสาย Cable จะบอกชัดเจนว่าด้านไหนต้องเสียบกับ PSU และด้านไหนเสียบลงกับตัวเมนบอร์ด

 

ตัวอย่างการเสียบใช้งานสาย Cable แบบต่างๆ ครับ ซึ่งเราสามารถหา Balance กระแสไฟ +12V ได้ว่า ต้องการประจายไฟยังอุปกรณ์หลักชุดไหนบ้าง  เพราะมีบอกไว้หมดว่า แต่ละ Socket นั้นมาจากแหล่งจ่ายไฟ +12V ชุดไหน  และสำหรับชุดสายไฟ +12V1 นั้นจะหนักไปทางชุดสาย Molex ด้วยครับ ดังนั้นคงจะใช้ +12V1 สำหรับการต่อใช้งานทั่วไปกับอุปกรณ์ที่กินไฟไม่สูงมากอย่างพวกสายพัดลม, Cooling หรือ Hard Drive ต่างๆ เป็นต้น และชุดอื่นๆ เราก็กระจายให้กับ +12V ของ CPU และ VGA แต่ละตัวแยกกันไปตามความต้องการของเรา

 

ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ PSU ลูกนี้จะใส่ใจชุด +12V เป็นอย่างมาก ในทุกๆ จุดที่มีการดึงกระแส +12V ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่มันออกแบบมาสำหรับการ Overclock CPU และ VGA รุ่นใหญ่ๆ ที่สูบกระแสแบบหนักๆ โดยเฉพาะ  และเราจะสังเกตุได้ว่า แม้แต่ชุดไฟเลี้ยงเมนบอร์ด ATX-24Pin นั้น ก็ออกแบบมาให้มีชุดไฟเลี้ยงเสริม +12V แบบ 8-Pin เพิ่มเข้าไปให้อีกหนึ่งชุด ดังนั้นชุดสาย Connector ฝั่งที่เสียบกับ PSU นั้นจะเป็นแบบ 20+8Pins โดยจะเน้นชุดจ่ายไฟ +12V เข้าไปให้กับเมนบอร์ดได้อีก 8 Pins เต็มๆ เลยล่ะครับ โหดจริงไรจริง ^O^….

 

เอาล่ะครับ “สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น” ไปลองโหลดเล่นกันเลยดีกว่าครับ กับชุด System ที่เราเตรียมไว้สูบพลังจาก PSU ตัวนี้ได้แก่ CPU Intel Core i9-7940X 14Core/28Thread OC @ 4.4Ghz/Cache 3.0Ghz + DDR4-4000Mhz CL17-18-18-41 1T Quad-Channel และกราฟิกการ์ด ASUS ROG STRIX + CEBERUS GTX 1070 Ti 8GB SLI x2 ไปชมกันเลยครับว่า System ชุดนี้จะสามารถสูบกำลัง Watt ได้สักเท่าไรกัน….