KLEVV CRAS II RGB DDR4-3200 CL16-18-18-38 16GB-KIT Review

KLEVV แรมสัญชาติเกาหลี ที่จัดว่าเป็นแรมน้องใหม่ที่เข้าสู่วงการ Memory Semiconductor Industry เมื่อไม่นานมานี้โดยเป็นสินค้าภายใต้บริษัท Essencore ที่ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2014 โดยคนในวงการ IT จะทราบกันดีว่านี่คือ Brand จากค่าย SK Hynix นั่นเองครับ เพียงแต่เจ้าของไม่อยากเปิดเผยแบบชัดเจน ก็แค่นั้น สรุปแล้วคือเป็นแรมคุณภาพยี่ห้อหนึ่งที่มาจากประเทศเกาหลีโดยแท้  จุดมุ่งหมายของ Brand นี้คือขายสินค้าเกี่ยวกับ Memory และ Flash ต่างๆ ในเกรดคุณภาพสูง เน้นความ Premium เป็นหลัก ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมานั้น Klevv ได้ออกแบบตัวสินค้าทั้งในส่วนของ SSD และ Memory Module ที่มีวัสดุค่อนข้างดี เช่นตัว Heatspreader ระบายความร้อนบนแรม DDR3 และ DDR4 นั้นจะมีความประณีตพิถีพิถันเป็นพิเศษ

และเมื่อยุคทองของ RGB เข้ามาถึง Klevv เองก็ได้ปรับตัวให้ทันตามทันยุคสมัย ด้วยการออกแรม DDR4 รุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล CRAS Series มาในรุ่น CRAS II RGB DDR4 ที่สามารถรองรับการปรับแต่งเรื่องแสงสีแบบ RGB Color ที่สามารถ Sync เข้ากับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น ASUS AURA Sync, MSI Mystic Light Shyc และ GIGABYTE RGB Fusion เป็นต้น…

และสำหรับแรมรุ่นที่เราได้มาทำการทดสอบในครั้งนี้คือ KLEVV CRAS II RGB DDR4-3200Mhz CL16-18-18-38 16GB-Kit (8GBx2) ใช้ไฟเลี้ยงต่ำ 1.35V และรองรับระบบ Intel XMP2.0 Profile และนอกจากนี้ยังรองรับการทำงานร่วมกัย CPU AMD RYZEN ได้อีกด้วยครับ

ทาง KLEVV นั้นให้ข้อมูลว่าการออกแบบ Heatspreader ที่ดีมีคุณภาพสูงที่ทำจากอลูมิเนียม [99.5% pure aluminum] จัดว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน  และจากภาพด้านบนก็ทำให้เห็นว่าอุณหภูมิของเม็ดแรมและบริเวณ LED นั้นมีอุณหภูมิที่ลดลงมากกว่า Memory Module ที่ไม่มีการติดตั้ง Heatspreader คุณภาพสูงเช่นนี้…

 

แกะกล่องดูกันต่อเลยดีกว่าครับสำหรับ KLEVV CRAS II RGB DDR4-3200 CL16-18-18-38 16GB-Kit คู่นี้ ซึ่งเป็นแรมที่คัดมาแบบ Dual Channel Kit ที่สามารถรองรับได้ทั้ง Intel Platform และ AMD RYZEN Platform ครับ และในส่วนของ Package นั้นก็ยังคงออกแนวหรูหราเหมือนเช่นเคย

 

ตัวแรม DDR4 รุ่นนี้ถูกติดตั้งชุดระบายความร้อนให้กับเม็ดแรมหรือที่เรียกกันว่า Heat Spreader ระบายความร้อน ที่ผลิตออกมาด้วย 99.5% Pure Aluminum. คุณภาพสูง นำความร้อนได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งการออกแบบลวดลายบนตัว Heatspreader ที่หรูหราสวยงาม ดูเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใคร

 

 

บริเวณด้านบน Heatspreader นั้นมีช่องแสดงแสงสีแบบ RGB Color ให้สว่างออกมาได้

นี่คือฉลากระบุรุ่นแรมของ KLEVV รหัส IM48GU48A32-GIISMZ “DDR4-3200 CL 16-18-18-38” แถวละ 8GB ใช้ไฟเลี้ยง 1.35V ผลิตในประเทศ Taiwan (Parts ทั้งหมดนำมาประกอบที่ประเทศไต้หวัน)

 

 

โดยรวมแล้วก็จัดว่าเป็นแรม DDR4 รุ่นหนึ่งที่มีความสวยงาม ประณีตและพิถีพิถันในการออกแบบอย่างมาก หากใครได้ลองจับดูชิ้นงาน จะทราบได้เลยว่างานดีจริงครับ…