รีวิว Thermaltake TT ToughPower iRGB PLUS 850Watt PSU

      ปัจจุบันมี Power Supply Unit (PSU) สำหรับจ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์เข้ามาให้เลือกซื้อกันอย่างมากมายหลายรุ่น แล้ว PSU แบบไหนกันที่จะสามารถตอบโจทย์เราผู้ใช้งานให้ได้มากกว่าการใช้งาน PSU แบบทั่วๆ ไป  ปกติแล้วเราก็ทราบกันดีว่าหน้าที่ของ PSU คือแหน่งจ่ายไฟหลักของอุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่องคอมพิเตอร์ของเรา ซึ่งนอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องประสิทธิภาพในการจ่ายไฟแบบ Watt เต็มและการออกแบบเรื่องแสงสี RGB แบบต่างๆ แล้ว ยังมีอะไรอีกที่ PSU สามารถให้กับประโยชน์แก่ผู้งานได้อีกบ้าง….

     เอาล่ะครับในวันนี้ PSU จากค่าย Thermaltake นอกจากจะผลิตขึ้นมาด้วยอุปกรณ์คุณภาพสูงและมีความทนทานมากแล้ว เขายังได้ออกแบบให้ตัว PSU นั้นสามารถที่จะแจ้งเตือนสถานะการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการใช้พลังงาน หรือแรงดันไฟเลี้ยงต่างๆ เช่น 12V, 5V และ 3.3V รวมถึงกระแสไฟจากไฟเลี้ยงต่างๆ ให้ดูกันได้แบบ Realtime โดยทาง Tt เรียกว่า Smart Power นั่นเอง โดยเราสามารถต่อสายสัญญาณผ่าน USB แล้วลง Software พิเศษที่ทาง Tt ได้เขียนขึ้นมาเพื่อทำงานร่วมกับ PSU ที่รองรับ Smart Power จึงทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสถานะการทำงานของ PSU ได้แบบละเอียด รวมถึงการสั่งการด้วยเสียง เพื่อเปลี่ยนสีและลูกเล่นของไฟ RGB บนตัว PSU ได้อีกด้วยครับ จัดว่า PSU ในยุคนี้มันไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ

 

Real-Time PSU Status Monitoring

จะดีกว่าไหม ถ้าวันนี้คุณสามารถทราบอัตราการใช้พลังงานของ PSU ได้แบบ Realtime และสามารถทราบคำนวณค่าไฟฟ้าและเก็บข้อมูลเป็นสถิติใช้งานให้เราได้อีกด้วย จัดว่าแจ่มเลยเลยครับ  ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับความพิเศษของ PSU Series นี้สามารถดูต่อได้ที่รีวิว Thermaltake Toughpower iRGB PLUS 1200W ได้เลยครับว่ามีลูกเล่นทีเด็ดอะไรบ้าง…

  • PSU Consumption
  • Real-Time CPU/RAM/Multi-VGA Status
  • Smart Fan Modes
  • Warning Alert
  • Schedule Shutdown
  • AI Voice Control

 

     มาดูจุดเด่นของ PSU รุ่นนี้เลยดีกว่าครับกับการเลือกใช้ชุดจ่ายไฟ +12V แบบ Single Rail รางเดียวคุณภาพสูงจ่ายไฟแรงๆ ไปในชุดเดียวกันเลย อุปกรณ์ส่วนไหนอยากจะดูดไฟ +12V ก็ให้ดูดไปได้แบบเต็มที่ ไม่ต้องมาแบ่งเป็นหลายๆ เฟส เพราะบางทีกราฟิกการ์ด ก็อาจจะใช้ไฟ +12V เยอะกว่า และบางที CPU ก็ต้องการมากในบางช่วงเช่นกัน  ดังนั้นการทำ PSU แบบรางเดียวคุณภาพดีๆ มักจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า  คุณลองคิดดูว่าถ้า PSU แบบ Quad-Rail แบ่ง +12V เป็น 4 ชุด โดยหลักๆ เขามักจะแยกให้ CPU 1 ชุด, VGA อาจจะ 2-3 ชุด และที่เหลืออาจจะแบ่งไปให้พวก Molex อื่นๆ เพื่อต่อใช้งานกับ SSD/HDD/Fan/Pump อะไรก็ว่าไป… ลองคิดดูกันเล่นๆ กันครับ หากบางช่วงขณะการใช้งาน เกิดมี VGA หรือ CPU ต้องการใช้กระแสจากชุด +12V เป็นจำนวณมาก… แต่ไม่สามารถเอาจากเฟสอื่นได้ มันก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นการออกแบบชุดจ่ายไฟ +12V มาเพียงชุดเดียว แต่เป็นชุดแบบคุณภาพสูง น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าอย่างแน่นอน… กล่าวคืออุปกรณ์ไหนที่ต้องการใช้ไฟเยอะๆ ก็ให้ดึงไปได้เต็มที่เลยจากแหล่งจ่ายไฟชุดเดียวกัน และสำหรับ PSU รุ่นนี้ก็จะมีขนาดกำลัง 850Watt โดยชุดจ่ายไฟ +12V จะจ่ายกระแสได้สูงสุด 70.9A กันเลยทีเดียว โดยรวมแล้วอยู่ที่ 850Watt เฉพาะชุดจ่ายไฟ +12V เลยนะครับ หุหุ….

 

 

     100% High Quality Japanese 105°C/221°F Capacitors : มั่นใจได้ถึงคุณภาพของ PSU รุ่นนี้ได้เลย เพราะเลือกใช้ของดีมีคุณภาพ แม้ตัว Cap ก็ยังเลือกใช้ของดีจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็น Cap แบบ 105c องศาเซลเซียส ทันอุณหภูมิการทำงานได้สูงมาก ไม่ต้องห่วงว่าจะพังง่ายๆ ครับ  จึงไม่แปลกใจที่ PSU ใน Series ของ Thermaltake กล้ารับประกันมากถึง 10 ปีกันเลยทีเดียว หุหุ…

Extremely Strict Voltage Regulation < ±2% : จ่ายไฟได้เนียนเรียบ แกว่งน้อยสุดๆ โดยแต่ละชุดได้แก่ +12V, +5V และ +3.3V มีค่าคาดเคลื่อนน้อยมากเพียงระดับ +/- ไม่เกิน 2% เท่านั้นเอง ถือว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับของมาตราฐานของ Intel ที่ให้มาคืออนุญาตให้ไฟคาดเคลื่อนได้ไม่เกิน +/- 5% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ดังนั้นจึงถือว่า PSU จากทาง Tt รุ่นนี้มีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียวครับ