Thermaltake Toughpower iRGB PLUS 1200W Review

สวัสดีครับวันนี้เรามี Power Supply Units คุณภาพสูงที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งจากทางค่าย Thermaltake มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันอีกหนึ่งรุ่นคือ Thermaltake Toughpower iRGB Plus 1200Watt ซึ่งตัวมันเองจะมาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนแบบ Patented RGB 16.8 ล้านสีกันเลยทีเดียว และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งเลยสำหรับ PSU รุ่นนี้คือระบบ DPS G Smart Power Management หรือที่เรียกสั้นๆ ว่าระบบ SPM นั่นเอง

Smart Power Management

อะไรคือ SPM ? แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะยังไม่ทราบว่า PSU รุ่นใหม่ๆ จาก Thermaltake นั้นใส่อะไรลงไป ซึ่งระบบ SPM หรือชื่อเต็มของเขานั้นคือ Smart Power Management ที่ตัว PSU นั้นมีการติดตั้งชิปประมวลผลพิเศษ ที่ทำงานร่วมกับตัว DPS G PC APP 3.0 ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานของ PSU ได้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นอัตราการใช้พลังงานรวม (Power Consumption), แรงดันไฟเลี้ยง +12V, 5.0V และ 3.3V รวมถึงอัตราการใช้งานของกระแส (Amp.) ของชุดไฟเลี้ยงแต่ละชุดได้อีกด้วย, ดูค่า efficiency, PSU Temp และยังช่วยคำนวณค่าไฟ kW/h ให้เราได้อีกด้วยครับ จัดว่าไม่ธรรมดาเลยจริง  และยังไม่หมดแค่นั้นเรายังสามารถสั่งการและตรวจสอบสถานะของ PSU ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างมือถือ Smartphone ของเราได้อีกด้วย App ที่ชื่อว่า DSP G Mobile APP 1.0 รวมถึงระบบ Cloud Computing ที่สามารถส่งข้อมูลทั้งหมดขึ้นไปประมวลผลและเก็บข้อมูลของอัตราการใช้พลังงานของเราขึ้นในระบบ Cloud พร้อมระบบการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น สถาณะการทำงานของพัดลม, ความร้อนเกิน และเมื่อไฟตก เป็นต้นครับ โดยทุกๆ 6 ชั่วโมงจะมีการส่งข้อมูลขึ้นไปยังระบบ Cloud โดยอัตโนมัติ

 

ตรวจสอบสถาณะการทำงาน PSU ของคุณได้ทุกที่…

 

ระบบสั่งการด้วยเสียง AI Voice Control

นี่เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวกับ DPS G Mobile APP Voice Control ที่เราสามารถสั่งให้พัดลมเป็นสีและโหมดการทำงานของพัดลม RGB ของ PSU ได้ด้วย จะเท่ห์ไปไหน…

 

เลือกใช้ Capacitors คุณภาพสูงจาก Japanese 100% ให้ความเสถียรภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนความร้อนสูง 105c

 

มีการติดตั้งวงจรที่คอยจัดการระบบ PFC และ LLC ด้วยชิป Digital ที่มีความแม่นยำสูงรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อคอยควบคุมระบบ PFC และชดเชยแรงดันไฟเลี้ยงชุดต่างๆ เมื่อมี Load เข้ามาได้อย่างแม่นยำ

 

ชุด Digital Control Board ของชุดแปลงไฟกระแสสลับ AC เป็นตรง DC นั้นออกแบบมาพิเศษอีกเช่นกันโดยทาง Tt ให้ข้อมูลว่าเขาสามารถผลิตชุด IC Control ที่เล็กลงกว่า PSU ทั่วๆ ไป ซึ่งจะช่วยให้การสูญเสียในการแปลงไฟของ PSU นั้นมีน้อยลง รวมถึงความร้อนของตัว PSU ก็ยังลดลงได้อีกด้วย

 

PSU รุ่นนี้ออกแบบภาคจ่ายไฟ +12V มาในแบบ Single +12V Rail รางเดี่ยว ชุดเดียวที่จ่ายไฟได้ 100A กันเลยทีเดียว

 

และนี่ก็คือรายละเอียดของตารางการจ่ายไฟของ PSU รุ่นนี้ที่สามารถจ่ายออกมาได้คือชุด +12V จ่ายกระแสไฟได้สูงสุด 100/1200Watt, ชุด 5.0V และ 3.3V นั้นจ่ายกระแสไฟได้ชุดละ 25A/25A เมื่อ Combined รวมกันแล้วจ่ายไฟรวม 130Watt สำหรับชุดไฟเลี้ยง 5.0V+3.3V และสำหรับ Input Voltage นั้นตัว PSU รับได้ทั้งไฟบ้าน AC ได้ในช่วงแรงดัน 100V-240V, 14A, 50-60Hz (Active PFC) และมีค่า Watt Peak ได้มากถึง 1,440Watt กันเลยทีเดียว…

 

 

และนี่คือภาพแสดงโครงสร้างภายในของตัว PSU รุ่นนี้ซึ่งจะมาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ 140mm. พร้อมกับระบบแสงสีแบบ RGB Color 16.8 ล้านสี (Riing PLUS 14 RGB FAN)

 

PSU รุ่นนี้ผ่านมาตราฐาน 80 Plus Platinum กันเลยทีเดียวครับ และยังผ่านการทดสอบร่วมกับ CPU Intel รุ่นใหม่อย่างตระกูล Kabylake เมื่อทำงานในสถาณะ C6/C7 State ได้อีกด้วย

 

และเขายังเคลมมาอีกว่า PSU ของเขารุ่นนี้จ่ายไฟได้เนียนเรียบ แกว่งน้อยมากๆ  ซึ่งหากมองไปที่มาตราฐานการออกแบบของ PSU ที่ทาง Intel ได้แนะนำไว้คือควรจ่ายไฟไม่ควรแกว่งในระดับ +/- 5% ของชุดไฟเลี้ยงต่างๆ ได่แก่ +12V, +5.0V และ 3.3V โดยการออกแบบวงจรของ Tt นั้นช่วยให้การจ่ายไฟเลี้ยงชุดต่างๆ นั้น +/- ไม่เกิน 2% เท่านั้นครับ และชุด -12V นั้นจะแกว่งได้สูงสุดไม่เกิน +/- 10% ครับ จัดว่าใส่ใจในทุกจุดจริงๆ…