รีวิว M.2 ระบายความร้อนด้วยน้ำ T-FORCE CARDER Liquid M.2 NVMe SSD PCIe3.0 x4 256GB

     มาแล้วครับ รีวิว M.2 NVMe SSD ตัวงามจากค่าย T-FORCE รุ่น CARDER Liquid M.2 NVMe SSD PCIe 3.0 x4 ที่ได้รับการออกแบบยอดเยี่ยมใน Computex 2019 ที่ผ่านมากับรางวัล d&i award 2019 ด้วยนะเออ….   ซึ่งผมคิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะจับตามอง M.2 รุ่นนี้อยู่ก็ว่าได้ว่า นอกจากความสวยงามและการเลือกใช้นวัตกรรมการระบายความร้อน M.2 ด้วยของเหลวแล้วนั้น ประสิทธิภาพในการทำงานของมันนั้นจะแรงจริงรึป่าว….  รีวิวฉบับนี้ให้คำตอบคุณได้แน่นอน… ไปชมกันต่อเลยครับ ^^”

     รายละเอียดทางด้านเทคนิคของ M.2 PCIe 3.0 x4 NVMe1.3 ตัวนี้ก็ก็จะเป็นรุ่นที่มีขนาดความจุ 256GB นะครับที่เราได้มารีวิวในครั้งนี้ โดยความเร็วในการอ่านและเขียน Seq Read/Write @ 3000/1000MB/s มีค่า TBW ในการเขียนลง SSD ได้มากสุดตามที่ระบุไว้คือ 380TB และอายุการใช้งาน MTBF อยู่ที่ 2 ล้านชั่วโมงกันเลยทีเดียว และสำหรับในรุ่น 512GB และ 1TB ก็จะมีค่าที่สูงขึ้นครับที่ 800TB และ 1665TB ตามลำดับ ทั้งนี้รวมถึง Spec ความเร็วในการอ่านและเขียนด้วย ลองเทียบดูจากตาราง Spec. ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Tech Spec.

 

Dimensions (ขนาด)

ขนาดของตัว M.2 SSD รุ่นนี้ครับ Dimensions : 83.9(L) x 24.3(W) x 14.1(H) mm

 

แกะกล่องดูของด้านในกันเลยดีกว่าครับ ซึ่งตอนแกะกล่องออกมาก็ตกใจนิดหนึ่ง มีน้ำยาสีฟ้าแถมมาด้วย ฮ่าๆ..

 

     จริงๆ แล้วน้ำยาหรือน้ำสีฟ้าๆ ที่เห็นอยู่นี้มันถูกติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว และพี่แกก็ได้แถมมาให้อีก 1 หลอดเล็กๆ พร้อมหัวเต็มน้ำยาให้โดยเฉพาะ คงเอาไว้กันมันแห้ง หลังจากใช้งานไปในระยะยาวๆ ยังไงก็ต้องมีระเหิดออกจากตัว M.2 ไปบ้างล่ะครับ ไม่งั้นไม่น่าแถมมาให้…  และสำหรับตัวขายจริงนั้นสามารถเลือกสีของน้ำได้ว่าจะเอาเฉดสีไหน ? ส่วนตัวแทนจัดจำหน่าย จะเอาเข้ามาขายกี่สีนั้นก็ไปลุ้นกันอีกที และในรุ่นที่เราได้มารีวิวนั้นจะเป็นน้ำสีฟ้าครับ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการออกแบบโดยรวม มองแว๊บแรก ผมนึก”ไฟแช็ค”ฮ่าๆ….. แต่โดยรวมแล้ว สวยดีครับ เห็นตัวน้ำยาระบายความร้อนใสๆ ด้านในจึงทำให้มันดูโดดเด่นอย่างมาก…  ปล.ห้ามแกะวอยนะครับ เขาบอกว่าหมดประกันทันที…

 

ต้องบอกได้เลยว่า มันดูมีเสน่ห์จริงๆ…

 

ความสูงของมันรวมทั้งตัว M.2 และชุดระบายความร้อนแล้ว จะสูงถึง 14.1mm. เลยนะครับ  หวังว่าจะไม่ไปติดกับอุปกรณ์ใดๆ นะเออ…