T-FORCE Captain Light Control Box กล่องคุมไฟ ARGB Multi Function

     มาแล้วจ้า….กล่องควบคุมไฟ ARGB จากค่าย T-FORCE รุ่น CAPTAIN Light Control Box ที่ออกแบบมาให้เราสามารถต่อพ่วงเป็น HUB สำหรับสาย Addressable RGB LED เพิ่มได้ถึง 4 ช่อง และแบบ RGB 12V ได้อีกหนึ่งช่อง โดยตัวกล่องจะทำงานแบบ Auto Detect ตัวสายที่เสียงเข้าไปว่ามีไฟ LED กี่หลอด/อุปกรณ์ประเภทไหน ก่อนที่จะส่งสัญญาณกลับไปให้เมนบอร์ดเพื่อทำการ Sync และควบคุมแสงสีไฟ RGB ต่อไป  ซึ่งตัว HUB ตัวนี้ยังสามารถ Control ไฟ RGB LED แยกต่างหากได้ ในกรณีที่เมนบอร์ดไม่มีช่องเสียบ 5V ADD_Header และ 12V RGB โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนโหมดการทำงานของไฟ RGB ได้ด้วยการกดปุ่ม Logo ไฟบริเวณตรงกลางกล่อง Control ได้ทันที

 

แกะกล่องดูกันเลยดีกว่าครับสำหรับ T-FORCE Captain Light Control Box ซึ่งเขายังได้แถมสาย LED Strip แบบ 5V 3-Pin ADD_Header มาให้อีก 2 เส้นด้วยนะครับ โดยแต่ละเส้นจะมีไฟ ARGB ทั้งหมด 15 ดวง และเป็นสาย Strip แบบแม่เหล็ก สามารถเอาไปติดกับตัว Case ได้อย่างสะดวก

 

นี่คืออุปกรณ์ทั้งหมดที่แถมมาในกล่อง

 

ตัวกล่องนั้นมีการออกแบบให้มี Output ของไฟ 5V ARGB ทั้งหมด 4 ช่อง และแบบ 12V RGB ธรรมดาอีก 1 ช่องครับ

 

บริเวณด้านหลังจะระบุตำแหน่งไว้ให้ชัดเจนว่าแต่ละช่องเป็นพัวเสียบแบบไหน  และระบุไว้ด้วยว่าอันไฟเป็นสัญญาณไฟ Input และ Output ดังนั้นก่อนเสียบสาย Strip ก็ดูให้ดีๆ ก่อนเสียบนะครับ

 

จุดนี้เอาไว้เสียบไฟเลี้ยงตัวกล่อง Control Box โดยจะใช้หัวเสียบแบบ SATA Molex

 

ด้านนี้จะเป็นจุดเสียบของสัญญาณ Input ของไฟ 5V ARGB และ 12V RGB ครับ

 

ด้านข้างของตัวกล่องแต่ละด้านจะมีจุด Output ของ 5V 3Pin ARGB ข้างละ 2 ช่อง รวมทั้งหมด 4 ช่องสูงสุด   ส่วนขั้วเสียบ Input/Output ของ RGB 12V นั้นจะอยู่ติดกัน โดยมีช่องต่อออกได้เพียงช่องเดียวเท่านั้นสำหรับ 12B RGB 4-Pin (ภาพบน)

 

ตัวอย่างการต่อใช้งานนั้นก็เพียงแค่เสียบชุดสายไฟ 5V ARGB เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราต้องการนำมาต่อพ่วง ไม่ว่าจะเป็นชุดสาย ARGB Strip หรือ SSD RGB ของทาง T-FORCE ที่รองรับ ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น

 

     ดังนั้นตัวอย่างการต่อใช้งานในครั้งนี้เราก็จะขอต่อเฉพาะชุด 5V ARGB ก็แล้วกันนะครับ ส่วนชุด 12V RGB ผมจะต่ออุปกรณ์เข้าที่บอร์ดแทน  และวิธีใช้งานปุ่มกดตรง Logo T-FORCE นั้นถ้าหากยังไม่ได้มีการ Sync ใดๆ กับเมนบอร์ดไฟ RGB Logo T-Force จะสว่างขึ้นมา โดยสามารถกดเปลี่ยน effect ได้ทั้งหมด 5 แบบ  และถ้าหากมีการต่อ Sync สัญญาณกับตัวเมนบอร์ดแล้ว ไฟ RGB Logo ของ T-Force จะดับลงนั่นเอง

 

ภาพบรรยากาศในการทดสอบครั้งนี้ครับ

Hardware Spec.

CPU
 Intel Core i7-8086K 6C/12T (Delidded)
CPU Cooler Intel Direct Core Mark 3
Motherboard  ROG MAXIMUS XI APEX (Z390)
Memory
 T-FORCE Night Hawk RGB DDR4-3200Mhz CL18 16GB-Kit (8GBx2)
VGA  MSI GTX1080 Ti GAMING X 11GB
Hard Drive  WD_BLACK SN750 M.2 PCIe3.0 x4 NVMe 1TB (OS)
PSU  be quiet! DARK POWER PRO 1200Watt 80PLUS Platinum
Base Test
 “DEFAULT” Beta
OS  Windows 10 Pro 64 bit [Last Update] 1909

 

ภาพด้านล่างนี้ก็จะเป็นตัวอย่างของการต่อใช้งานร่วมกับตัว SSD T-FORCE DELTA RGB และ DELTA MAX พร้อมทั้งกับตัวสาย ARGB Strip ผ่านตัวกล่อง CAPTAIN

 

 

ASUS AURA Sync Support

เมื่อต่อสายสัญญาณเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้วก็ทำการเปิดโปรแกรม AURA Sync ขึ้นมาเพื่อทำการปรับแต่งแสงสีใบโหมดต่างๆ ดูครับ ถ้าหากต่อถูกต้อง ทุกอย่างก็จะสั่งควบคุมได้ตามปกติ

 

เลือกโหมดการ Sync รูปแบบต่างๆ ของ AURA effects ได้ตามความต้องการของเราครับ

 

และด้านล่างนี้ก็จะเป็นภาพการแสดงผลของสีสันต่างๆ เมื่อสั่ง Sync กับเมนบอร์ด ROG MAXIMUS XI APEX

 

ซึ่งต้องบอกเลยว่าการแสดงผลของไฟแบบ ARGB นั้นดีสวยงามกว่าแบบ 12V RGB ธรรมดาอยู่มากเลยนะครับ ดังนั้นผมเชื่อว่าในอนาคต น่าจะเป็นไฟแบบ 5V ARGB 3-Pin ที่มีมากขึ้นในหลายๆ อุปกรณ์และเมนบอร์ด

 

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับกล่องควบคุมไฟ T-FORCE CAPTAIN Light Control Box ที่สามารถต่อเป็น HUB แยก Output แบบ 5V ARGB ได้ถึง 4 ช่องและแบบ 12V RGB ได้อีก 1 ช่อง โดยการทำงานของกล่อง สามารถรับสัญญาณ Input ของไฟ 5V ARGB 3-Pin และ 12V RGB 4-Pin เข้ามาที่ตัวกล่องที่สั่ง SYnc กับเมนบอร์ดที่รองรับได้  และถ้าหากว่าเมนบอร์ดของเรารองรับการ Sync ก็สามารถที่จะเลือกใช้ effect LED ของตัวกล่องที่ใส่มาให้ได้ถึง 5 รูปแบบ ด้วยการกดเปลี่ยน effect ผ่านปุ่ม T-FORCE Logo บนกล่องได้ทันที

     และนี่ก็คือว่าเป็นของเล่นชิ้นใหม่จากค่าย T-FORCE อีกชิ้นหนึ่งที่มีเพิ่มเข้ามาให้เราได้เห็นมากขึ้นนอกจาก Memory DDR4 Module และ SSD ซึ่งหลายท่านน่าจะพอเห็นมาแล้วว่าทาง T-FORCE ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมาอยู่หลายแบบเลยเช่นตัวพัดลม ARGB และชุดน้ำ AIO ก็คาดว่าอาจจะเข้ามาจำหน่ายในอนาคตด้วยเช่นดัน  และสำหรับข้อเสียของกล่องตัวนี้ที่ผมมองดูแล้ว ก็คือบริเวณขั่วเสียบ 5V 3-Pin และ 12V 4-Pin นั้นไม่ค่อนแน่นเท่าไรนัก มีโอกาสที่จะหลุดได้ง่ายมาก ถ้าหากทำแบบมีตัว Lock มาให้ด้วยผมมองว่าจะดีกว่านี้…

     ส่วนการจำหน่ายในบ้านเรานั้นยังไม่แน่ใจว่าจะนำเข้ามาจำหน่ายหรือไม่? โดยราคาคร่าวๆ ก็ตัวละ 2,xxx.- บาทแล้วนะเออ… ถ้าผมจำไม่ผิด  ดังนั้นสาวก T-FORCE ที่สนใจเจ้ากล่อง CAPTAIN Light Control Box รุ่นนี้อยู่ก็คอยติดตามข่าวสารจากทางผู้นำเข้าให้ดีว่าจะมีนำเข้ามาจำหน่ายเมื่อใด?  สำหรับวันนี้ผมเองก็ต้องขาตัวลาไปก่อน พบกันใหม่รีวิวฉบับหน้า สวัสดีครับ… ^^”

 

Special Thanks
B&Y Computer CO.,LTD.