รีวิว Water Block สายเถื่อน Intel Direct Core Mark 3 สัมผัสตรงถึงแกน CPU

     สวัสดีครับ วันนี้นาย Audigy ภูมิใจนำเสนอสุดยอดผลงานคนไทยอีกหนึ่งชิ้น กับชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ Direct Core/Direct Die หรือการให้ Block ทองแดงสัมผัสกับแกนของ CPU โดยตรงนั่นเอง ดังนั้นจุดที่น่าสนใจเลยก็คือประสิทธิภาพในการระบายความร้อนนั้นเป็นอย่างไร จะเย็นสุดขั่วหรือไม่? เมื่อกระดอง CPU กลายเป็น Block น้ำแทน ^O^

     แต่ประเป็นมันไม่ใช่แค่ว่าคุณจะเปลี่ยนกระดอง CPU ให้เป็น Block ทอแดงที่มีน้ำผ่านด้านบนแล้วจะเย็นนะครับ…..  การออกแบบไอ่เจ้า Block แบบ Direct Core สัมผัสตรงถึงแกน CPU แบบนี้ก็ต้องมีการออกแบบที่ดี ไม่ได้ต่างไปจากการออกแบบ Water Block CPU เลย ซึ่งต้องมีการคำนึงถึงการทำครีบดึงความร้อนออกจากตัวกระดองทองแดง และการออกแบบทิศทางน้ำเข้าและออกด้วย  ซึ่งที่ผ่านมานั้นเราได้มีการทดสอบหลังบ้านมาทั้งหมด 1-3 รุ่นแล้ว โดยรุ่นแรกสุดที่เคยทดสอบนั้นมีผลการทดสอบที่ไม่ OK เท่าไรนัก คือร้อนกว่า Block เทพที่ผมใช้อยู่ประจำอย่าง Kyros HF อยู่ราวๆ 5-6c ซึ่งผมก็ไม่ OK เท่าไรนัก ณ เวลานั้น… และประจวบกับการที่ผมก็หาดูข้อมูลของการ Block แบบ Direct Core แบบนี้จากทางเมืองนอกอยู่ด้วย ก็พบว่าประสิทธิภาพที่เขาทดสอบกัน เหมือนจะเย็นกว่า Block น้ำระดับกลางๆ ประมาณ 1c เอง ซึ่งดูแล้วแทบไม่น่าสนใจเลยสำหรับ Bclock แบบ Direct Core/Die และหลังจากนั้นเราจึงมามุ่งพัฒนาตัว CPU Water Block เป็นหลักร่วมกับทาง SuperCool Computer ดีกว่า จนสุดท้ายเราก็ทำสำเร็จ จบกันที่ Intel Block Mark 5 และของฝั่งทาง AMD ในรุ่น Block Rev.3 ที่มีผลการทดสอบที่น่าประทับใจคือเย็นกว่า Kyros HF ตัวที่ผมใช้ประจำอยู่

 

“Intel Direct Core Mark 1”

     และสิ่งที่ท้าทายที่สุดเลยก็คือการทำ Block แบบ Direct Core/Die ให้เย็นนี่เป็นเรื่องที่ยากกว่ามาก เพราะ Buffer ของทองแดงที่มีน้อยมาก ขนาดเท่ากับกระดองของ CPU Intel เดิม  เพื่อนๆ ลองคิดดูว่าเล็กแค่ไหน ซึ่งอย่างมากก็ขยายได้แค่ความหนาขึ้นไปด้านบนของกระดองเพื่อเพิ่ม Buffer และทำเป็นครีบ Fin ดึงความร้อนขึ้นได้เท่านั้น….  และในส่วนของตัว Block ด้านบนก็ต้องใช้การออกแบบอะคริลิคทำเป็นทางน้ำเข้า และออกให้ดีที่สุด โดยล่าสุดก็ได้พัฒนามาเป็นรุ่น Intel Direct Core Mark 3 ที่หลังจากได้ลองเล่นดูแล้วมีผลการทดสอบที่ค่อนข้างน่าประทับใจมาก คือเย็นกว่า Intel Block Mark 5 ได้ในระดับ 3-4c กันเลยทีเดียว…. จัดว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอนครับ ^^”

 

     สำหรับรายละเอียดของรูป Product ในรุ่น Mark 3 นั้นผมคงยังไม่ขอเอามาให้ดูนะครับ   ดังนั้นดูวิธีการติดตั้งแบบคร่าวๆ กันไปก่อนเลย โดยให้เราถอดชุด Block ด้านบนออกก่อน แล้วเอาส่วนของ Block ทองแดงมาทำการติดตั้งแทนชุดกระดองเดิมของ CPU Intel Gen8/Gen9 ซึ่งวิธีการทำก็เหมือนกับการ Delided ผ่ากระดอง CPU ทั่วๆ ไป โดยด้านในใส่ Liquid Gallium แล้วเอาตัว Block ทองแดงชุดนี้มาเปลี่ยนใส่แทน จากนั้นก็ใส่กาวที่กระดอง วางให้ตรงตำแหน่ง รอกาวแห้ง จากนั้นก็เอาตัว CPU ไปใส่ลงใน Socket CPU ตามปกติครับ

 

ภาพตัว CPU intel Core i 7-8086K หลังจากที่ทำการเปลี่ยนกระดองมาเป็นแบบ Direct Core

 

เรื่องการจับยึด Mounting นั้นจะใช้ที่แรงกดจากฝากดของตัว Socket แทน ดังนั้นตอนประกอบจะง่ายมาก (แต่ตอนถอดนี่ซิจะยากหน่อย เพราะต้องถอดฝาบนออก นั่นหมายถึงว่าต้องไล่น้ำออกให้หมดก่อนที่จะถอด ดังนั้นมันจึงเหมาะกับการประกอบใช้งานแบบยาวๆ ไม่แกะบ่อยครับ ^^”)

 

ประกอบฝา Block ด้านในให้เรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ

 

สำหรับรุ่นนี้จะมีไฟ ARGB ติดมาให้ด้วยนะครับ สามารถต่อลงขั่วเสียบแบบ ADD_Header 5V 3-Pin ได้ทันที