T-FORCE NIGHT HAWK RGB DDR4-3200 CL16-18-18-38 16GB-KIT Review

T-FORCE Night Hawk RGB จัดว่าเป็นแรม DDR4 สำหรับ Gaming อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมหลายรางวัลไม่ว่าจะเป็น Computex d&i award 2017, TAIWAN Excellence 2017 และ DESIGN AWARD อีกด้วย ดังนั้นเรื่องของวัสดุการผลิตและลูกเล่นแสงสีต่างๆ ที่ให้มานั้นต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน   ส่วนตัวแล้วผมเองก็เคยได้สัมผัสตัว T-FORCE Night Hawk LED มาก่อนหน้านี้แล้วในรุ่นสีดำ ไฟ LED สีแดง ซึ่งต้องบอกเลยว่างานเค้าดีจริงๆ แต่จับดูก็รู้ว่าอลูมิเนียมที่ใช้ทำ Heatspreader นั้นขึ้นมาได้อย่างสวยงามและเนื้องานค่อนข้างมีน้ำหนักมาก ไม่ใช่แค่แผ่นอลูมิเนียมแบบแรมราคาถูกทั่วไปใช้กันอยู่  ส่วนรุ่นนี้ก็จะเริ่มมาใช้ไฟ LED แบบ RGB Color ที่มาพร้อมกับวงจร PCB รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับแรมมีไฟโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นของ JEDEC RC 2.0 Circuit Configuration และเป็น PCB แบบ 10 Layer ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่า PCB มีคุณภาพสูงแบบเดียวกับแรม Hi-END ชั้นนำเลือกใช้กัน (เพราะ PCB เป็นแบบมาตราฐานมาจากทาง JEDEC ในรุ่น RC 2.0) ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าทั้งตัวแรมและระบบแสงสี RGB Color บนตัวแรมนั้นจะมีความเสถียรภาพและความทนทานที่ดีกว่าเดิมแน่นอน….

Night Hawk RGB นั้นทำออกเป็นสำหรับแรม DDR4 Module เท่านั้น ซึ่งล่าสุดก็จะทำออกมาเพียง 2 Model เท่านั้นได้แก่ Night Hawk และ Night Hawk RGB โดยรุ่นใหม่จะมี Heaspreader ระบายความร้อนให้เลือกใช้อยู่ 2 สีคือ สีดำและสีขาวพร้อมกับลูกเล่นไฟ RGB ที่สวยงาม และยังรองรับการต่อใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการ Sync ไฟของตัวแรมให้เข้ากับเมนบอร์ดได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นของทาง ASUS AURA Sync, GIGABYTE RGB Fusion และ MSI Mystic Light Sync RGB เป็นต้นครับ และในส่วน Software ของทาง TeamGroup เองนั้นก็มีมาให้ด้วยเช่นกันคือ T-FORCE BLITZ Software นั่นเองครับ…

Features

NIGHT HAWK RGB:

  • DDR4 RGB full-color lighting effects
  • Using JEDEC Association latest RC 2.0 circuit configuration
  • Supports T-FORCE BLITZ control
  • Supports ASUS Aura Sync
  • Exclusive hawkeyes with battle totem design
  • 1.2~1.4V ultra low working voltage with 40% energy saving

※ This product supports T-FORCE BLITZ control or Asus Aura Sync; however, it needs future update from Asus to be functional.

 

     มาดูรายละเอียดทางเทคนิคกันสักนิดดีกว่าครับ แรมรุ่นนี้ก็ออกมาขายกันหลายความเร็วกันเลยทีเดียว และสำหรับเจ้า T-FORCE NIGHT HAWK RGB รุ่นนี้จะเป็นแรม Dual Channel Kit ขนาดความจุ 16GB แถวละ 8GBx2 ความเร็วในการทำงานอยู่ที่ DDR4-3200 (1600Mhz) ค่าหน่วงเวลาในการเข้าถึงข้อมูลหรือ Cas อยู่ที่ CL16-18-18-38 ใช้ไฟเลี้ยงต่ำเพียง 1.35V เท่านั้นและรองรับ XMP 2.0 Profile สามารถเปิดใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดที่รองรับได้ทันที  ส่วนความเร็วสูงสุดของแรม Series นี้ก็จะมีไปจนถึงระดับ DDR4-3600 ถึง DDR4-4000 กันเลยทีเดียวครับ ส่วนที่บ้านเราตอนนี้น่าจะมีจำหน่ายเพียงแค่รุ่น DDR4-3000 และ 3200 เท่านั้น

หน้าตาของ Package บรรจุภัณฑ์นั้นก็จะเป็นกล่องกระดาษพร้อมการสกีนรูปตัวสินค้ามาอย่างชัดเจน ว่าเป็นรุ่น Night Hawk RGB ที่รองรับการทำงานของ AURA Sync ได้ชัว…

 

 

ส่วน Package อีกชั้นก็จะเป็นกล่องพลาสติกครอบไว้อีกหนึ่งชั้น โดยรุ่นที่เราได้มารีวิวนี้เป็นรุ่น Heatspreader สีขาวครับ จัดว่างามเลยทีเดียว…

 

สำหรับการออกแบบ Heatspreader นั้นแรมรุ่นนี้ค่อยข้างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างชัดเจน ไม่ซ้ำแบบใครอย่างแน่อน พร้อมกับช่องให้แสงไฟ RGB LED สว่างออกมาตลอดทั้งแถบด้านบนของ Heatspreader

 

สำหรับรายละเอียดของฉลากระบุรุ่นแรมนั้นก็จะแปะไว้ให้จัดเจนว่ารุ่นอะไรและน้ำเข้ามาจากใคร เช่นแรมรุ่นนี้รหัส “TF2D48G3200HC16CBK”  8GB DDR4 3200 นำเข้าโดย B&Y Computer ผลิตที่ประเทศ Taiwan

 

บริเวณแถบ LED ด้านบนตัว Heatspreader นั้นออกแบบให้มีจุดแสดงไฟ LED แบบ RGB Color ให้สว่างออกมาได้ทั้งด้านข้างและสันด้านบน

 

ส่วนบริเวณมุมนี้ก็จะสกรีนระบุชัดเจนว่าเป็นรุ่นที่เป็นแรงสีแบบ RGB ครับ ส่วนรายละเอียดในการทดสอบด้านอื่นๆ นั้นติดตามชมกันได้ในหน้าถัดไปเลยครับ ^^”