รีวิวเมนบอร์ด ROG STRIX X399-E GAMING

Video Overclocking Guide

     สวัสดีครับ วันนี้นาย Audigy มีเมนบอร์ด + ซีพียูรุ่นใหญ่จากค่าย AMD มาแนะนำการ Overclock และปรับแต่งกันอีกหนึ่งชุด นั่นคือเมนบอร์ด ROG STRIX X399-E GAMING กับเจ้า CPU รุ่นใหญ่ AMD RYZEN Threadripper 2970WX 24Core 48 Thread ส่วนจะทำการ Overclock ยากง่ายแค่ไหนนั้นวันนี้เราก็ได้เตรียมทั้งในส่วนของ Video สอนจูนปรับแต่งค่า Overclock Config ทั้งในส่วนของ CPU และแรม DDR4 แบบ Quad Channel บน AMD RYZEN Threadripper นั้นจะปรับแต่งยากง่ายแค่ไหนนั้น สามารถรับชมกันได้เลยครับ ส่วนรีวิวของเมนบอร์ดและผลการ Benchmark อย่างเป็นทางการก็สามารถชมกันต่อได้ในรีวิวฉบับนี้เลยครับ…

 

     เอาล่ะครับมาชมกันต่อเลยกับเมนบอร์ดในรุ่น ROG STRIX X399-E GAMING ซึ่งก็จัดว่าเป็นเมนบอร์ดสำหรับ Gaming อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจอยู่มิใช่น้อย เพราะราคาถือว่าพอรับได้ครับ โดยอยู่ที่ประมาณ 12,xxx.- เท่านั้นเอง เมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่อย่าง ROG ZENITH EXTREME แล้วราคาจะอยู่ที่ราวๆ 19,000.- กันเลยทีเดียวครับ ดังนั้นผมมองว่า STRIX X399-E GAMING รุ่นนี้ราคากำลังดีสำหรับผู้ที่มองหาเมนบอร์ดสำหรับใช้งานกับ CPU AMD รุ่นใหญ่อย่าง RYZEN Threadripper ทั้ง Gen1 และ Gen2 เพราะลูกเล่นและ Option ต่างๆ มันก็มีมาให้เพียงพอต่อการใช้งานได้อย่างครอบคลุมแล้วนะผมว่า

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับขนาดมาตราฐาน Form Factor ในระดับ E-ATX กันเลยทีเดียวครับ ดังนั้นหากดู Case ที่จะใส่มันได้ก็ต้องดูด้วยว่ารองรับเมนบอร์ดขนาด E-ATX ได้หรือไม่?  ส่วนสีของ PCB นั้นยังคงใช้สีดำด้านทั้งใบ และมาพร้อมกับลวดลายเส้นสีขาวสาดไปทั่วตัวเมนบอร์ดครับ

 

 

 

สำหรับเจ้า ROG STRIX X399-E GAMING ตัวนี้ก็จะมาพร้อมกับ Socket AMD TR4 ที่สามารถติดตั้งได้กับ CPU รุ่นใหญ่อย่าง RYZEN Threadripper ได้ทั้ง Gen1 และ Gen2 ครับ และมันยังทำงานร่วมกับแรม DDR4 แบบ Quad-Channel ได้ทั้งหมด 8xDIMM ติดตั้งแรมได้สูงสุด 128GB โดยความเร็วที่รองรับนั้นได้ต่างแต่ DDR4-2133Mhz ไปจนถึงแรมแบบ OC ที่ความเร็ว DDR4-3600Mhz กันเลยทีเดียว (อย่าลืมดูรายชื่อแรมหรือ QVL ที่รองรับก่อนที่จะซื้อแรมมาด้วยนะครับ ทั้งนี้รวมถึงการดูด้วยว่า RYZEN Threadripper Gen1 และ Gen2 นั้นรองรับไหวแค่ไหนด้วย โปรดเช็คให้ละเอียดก่อนทีจะซื้อแรม/ความเร็ว/ความจุ !!!)

 

CPU ที่เราจะนำมารีวิวทดสอบร่วมกับเมนบอร์ดในวันนี้คือรุ่น AMD RYZEN Threadripper 2970WX Socket TR4 ที่มาพร้อมกับจำนวนแกนประมวลผลมากถึง 24Core 48Thread กันเลยทีเดียว โดยความเร็ว Base อยู่ที่ 3.0Ghz และยังสามารถ Max Boost ได้มากถึง 4.2Ghz กันเลยทีเดียวครับ ส่วนค่า TDP นั้นอยู่ที่ 250W

 

ภาคจ่ายไฟออกแบบมาทั้งหมด 8 Phase มาพร้อมกับชุด Heatsink ระบายความร้อน + Heatpipe + พัดลมระบายความร้อนให้แบบจัดเต็มครับ

 

ROG STRIX X399-E GAMING

โดยท่อ Heatpipe อีกฝั่งหนึ่งจะต่อกับตัว Heatsink ขนาดเล็กที่มาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนให้หนึ่งตัวบริเวณ Back I/O Cover

 

บริเวณจุดเสียบไฟเลี้ยงต่างๆ ของเมนบอร์ดและ CPU ได้แก่ช่องเสียบไฟเลี้ยง CPU แบบ 12V 8+4Pin อย่างละชุด และช่องเสียบไฟเลี้ยงเมนบอร์ด ATX 24-Pin

 

บริเวณช่องเสียบ M.2 Socket PCIe3.0 x4 และแบบ SATA M.2 type 2242/2260/2280 จะเสียบแบบแนวตั้ง โดยจะมาพร้อมกับคานเหล็กยึดตัว M.2 มาให้ในกล่องของเมนบอร์ดครับ

 

ส่วนช่องเสียบ USB3.1 มีมาให้ทั้งแบบธรรมดาและแบบ USB3.1 Type-C สำหรับเสียบกับ Panel ของตัว Case ครับ

 

และยังมีช่องเสียบ USB3.1 Front Panel ให้อีกหนึ่งช่องบริเวณด้านล่างเมนบอร์ดครับ   และในส่วนของ Heatsink ระบายความร้อนของชิปเซ็ต AMD X399 Chipset นั้นยังออกแบบมาให้เป็น Heatsink ระบายความร้อนสำหรับ M.2 Socket PCIe3.0 x4/SATA M.2 Type 2242/2260/2280/22110 ได้อีกด้วยครับ