รีวิว ROG MAXIMUS XII APEX ที่สุดแล้วสำหรับสาย Overclock

     มาแล้วครับ รีวิวฉบับแรกของเจ้าเมนบอร์ดสุดโหดอย่าง ROG MAXIMSU XII APEX ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า การกลับมาของเขาในครั้งนี้ยังคง “เกรี้ยวกราด ดุดัน” เหมือนเดิมในเรื่องของ Overclock แบบ Extreme Sub Zero หรือแม้แต่การจูนแต่ง Overclock แบบใช้งานได้จริง XII APEX ก็ยังคงทำได้ดีเหมือนเดิม…  แต่เพียงแค่การกลับมาครั้งนี้… มีทีเด็ดอยู่ตรองการ Overclock DDR4 นั้นเราสามารถปรับ Timing 1T Command Rate แช่ได้ยาวๆ ไปจนถึง DDR4-4800+ แบบนิ่มๆ ได้เลยนะเออ….  ซึ่งบอกได้เลยว่าเมนบอร์ดจากค่ายอื่นๆ นั้นคงจะทำแบบนี้ได้ยาก….  และที่ตอกย้ำความเทพของเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้จริงๆ เลยก็คือ มันสามารถทดสอบความเสถียรภาพ Memtest ที่ความเร็ว DDR4-4700 ถึง 4800 CL17-17-17 ด้วย Command Rate 1T ได้นั่นเอง…  ซึ่ง User ผู้ใช้งานจริงในกลุ่ม Clock’EM UP ก็ได้โชว์ให้เห็นแล้วว่า 1T นั้นเป็นไปได้จริง !!!

     หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยครับว่าจริงแล้วเมนบอร์ดรุ่นนี้ เกิดมาเพื่อสิ่งไหนกันแน่? จะเป็นเมนบอร์ดสำหนับเกมมิ่งหรือโอเวอร์คล็อกอย่างเดียว?  คำตอบก็คือ ได้ทั้งสองสิ่งนั้นล่ะครับ !!!   ROG MAXIMUS APEX Series นั้นได้เข้ามาทำหน้าที่ตัวแทนของเมนบอร์ดเกมมิ่งที่เน้นไปทางการ Overclock เป็นหลักแทนในรุ่น EXTREME หรือ GENE ที่เคยโด่งโังมาในยุคก่อนๆ  ซึ่งในปัจจุบันทาง ROG ได้พลักดันเมนบอร์ด APEX Series ให้เป็นเมนบอร์ดเกมมิ่งที่เน้นการ Overclock เป็นหลักเพื่อตอบโจทย์นัก Overclocker ที่ต้องการทำสถิติโลกทั้งในส่วนของ CPU และ Memory Frequency รวมถึง Benchmark ต่างๆ ด้วยนั่นเอง และเจ้า MAXIMUS XII APEX ตัวนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับกับความเร็วสูงสุดในโลกของ CPU Intel รุ่น Core i9 10900K @7.7Ghz และความเร็วแรม DDR4 ที่มีความถี่สูงสุดในโลก @DDR4-6666  และยังคงทำลายสถิติโลกของโปรแกรม Super Pi32MB ที่คำนวนด้วยเวลาเพียง 4 นาที 1.766 วินาทีเท่านั้นเอง ด้วยความเร็ว CPU i9-10900K @7.46Ghz/Cache6.54Ghz + DDR4-4840 CL14-13-13-28 1T จัดว่านี่คือที่สุดของ CPU ในโลก ณ เวลานี้…  (ที่สุดของโลก Low-Latency)

     และคำความที่พบบ่อยคือแล้ว XII APEX เอามาเล่นเกมได้ไหม ???  คำตอบคือได้ซิครับ ดีมากถึงมากที่สุดด้วย หากว่าคุณรู้จักปรับแต่ง Overclock ทั้งในส่วนของ CPU และ DDR4 Timing เป็นด้วยแล้ว จะได้เห็นถึงพลังของการ Overclock ที่แท้จริงว่าตอนเล่นเกม มันไหลลื่นแค่ไหน !!!  กล่าวคือ XII APEX ก็สามารถจูนปรับแต่งเพื่อใช้งานจริงในชีวิตประจำวันได้ด้วยนั่นเอง แถมแอบแรงกว่าชาวบ้านได้อีกด้วย…. (อันนี้อยู่ที่คนจูน)

 

ROG MAXIMUS XII APEX

     เอาล่ะครับมาชมรีวิวเมนบอร์ดรุ่นนี้กันเลยดีกว่ากับเจ้า ROG MAXIMUS XII APEX โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ยังมาในขนาดมาตราฐาน ATX เต็มใบ และรูปที่ไม่เหมือนใคร X-SHAPED PCB รูปตัว X นั่นเอง นี่คือเอกลักษณ์ของ APEX Series   ส่วนการออกแบบช่องเสียบ Slot แรมนั้นยังคงเป็น 2 Slot เหมือนเดิม ด้วยเหตุผลเรื่องความเสถียรภาพในการ Overclock แรม DDR4 ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เมนบอร์ดรุ่นนี้จึงทำขึ้นมาเพียง 2 Slot เท่านั้น

 

      เมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับ Socket รุ่นใหม่ล่าสุดของ Intel LGA-1200 ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังชิปเซ็ต Intel Z490 Express โดยจะสามารถติดตั้งร่วมกับ CPU Intel 10TH Gen ได้เท่านั้น ไม่สามารถเอา CPU รุ่นเก่าอย่างใน Gen.8 | Gen.9 มาต่อใช้งานร่วมได้ ดังนั้นต้องต่อใช้งานร่วมกับ Gen.10 เท่านั้น ก็อย่างเช่นในรุ่น i9-10900K/F | i7-10700K/F | i5-10600K/F และรุ่นอื่นๆ  ส่วนดารออกแบบภาคจ่ายไฟสำหรับ CPU นั้นเป็นแบบ 16-Phase ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Mosfet จากค่าย Infineon รหัส TDA21472 Power Stage จ่ายกระแสได้ตัว 70A กันเลยทีเดียว หุหุ…

Extreme Engine Digi+ :

  • Infineon TDA21472 Power Stage
  • MicroFine Alloy Chokes
  • 10K Black Metallic Capacitors

CPU Support :

  • Build in Intel® Socket 1200 for 10th Gen Intel® Core, Pentium® Gold and Celeron® Processors
  • Supports Intel® Turbo Boost Technology 2.0 and Intel® Turbo Boost Max Technology 3.0**

 

การออกแบบ Heatsink ระบายความร้อนของ VRM ภาคจ่ายไฟนั้นทาง ASUS ก็ได้ให้ความสำคัญมากขึ้น โดยได้ใส่ heatpipe ช่วยนำความร้อนเชื่อมกันทั้งหมดกับ Heatsink ทั้ง 3 ส่วน ส่วนการระบายความร้อนของ Choke นั้นก็มี Thermalpad แปะมาให้ด้วยนะครับ ไม่ใช่แค่ระบายความร้อนเพียงแค่ Mosfet อย่างเดียว…

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้มีช่องจ่ายไฟเลี้ยงสำหรับ CPU แบบ +12V 8-Pin จำนวน 2 ชุด มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ PROCOOL II Power Connector เพิ่มความหนาและแข็งแรงมากขึ้นสำหรับขา Pin ของไฟเลี้ยง 12V 8-Pin และยังเสริมกรอบเหล็กครอบมาให้ทั้ง 2 ช่อง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันการแตกหักของ Connector