รีวิวหูฟังเกมมิ่ง Razer Kraken X 7.1 Surround Sound

     เอาล่ะครับถึงช่วงลองต่อใช้งานกันสักเล็กน้อย… สิ่งแรกที่ประทับใจเลยก็คือน้ำหนักของตัวหูฟังเกมมิ่งรุ่นนี้ที่ทำออกมาได้เบามากจริงๆ ซึ่งผมเป็นคนไม่ชอบหูฟังแบบหนักๆ อยู่แล้ว เพราะใช้งานไปนานๆ มันรู้สึกหนักหัว และบางรุ่นก็หนีบหูมากเกินไป… จึงทำให้รู้สึกเมื่อยล้า… อยากถอด  แต่สำหรับเจ้า Kraken X ตัวนี้ผมมองว่ามันเบามาก สวมใส่สบาย และไม่หนีบหูมากเกินไป  ส่วนการใช้งานก็ง่ายมาก เสียงหูฟังและไมค์กับ PC แล้วใช้งานได้ทันที ไม่ต้อง Setup อะไรให้วุ่ยวานมากนัก  หากเสียงจากไมค์ ใครดูว่าเบาเกินไปก็เร่ง Gain boost ขึ้นได้จาก 10 เป็น 20% ผมว่าเสียงก็ยังใสอยู่ ไม่ได้แตกอะไร ซึ่งลองฟังเสียงจาก Clip ที่ผมอัดมาได้ครับ

 

ดังนั้นเรื่องไมค์นั้น ลองฟังเสียงที่ได้รับการบันทึกผ่าน Cardioid Microphone ของ Razer Kraken X ตัวนี้ดูกันเลยครับว่าให้น้ำเสียงออกมาอย่างไรบ้าง…. ซึ่งคราวๆ ก็เน้นเสียงใส และตัดเสียงรบกวนรอบๆ ออกไปได้มากพอสมควร เยี่ยมไปเลย…

 

ทดลองต่อใช้งานกับ Smart Phone S8+ ก็สามารถต่อใช้งานฟังเพลงได้ทันที ซึ่ง Gain ในการปรับเร่ง Volume นั้นก็ทำได้ดีครับ เสียงดังดี มือถือก็ขับได้สบายๆ  น้ำเสียงก็ใช้ได้ครับ ฟังเพลงสนุก เน้นเสียงใสๆ และดูมีมิติดี

 

     สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานแบบ 7.1 Surround Sound นั้นจำเป็นต้องเอาการ์ดตัวนี้มาขูดเพื่อรับ Code เอาไปปลดล็อคการจำลองของระบบเสียง 7.1 โดยเท่าที่ผมลองฟังดู ก็พอใช้ได้เลยนะครับ จำลองได้ค่อนข้างดีอยู่ ซึ่งอย่างในตอนเล่นเกม PUBG ก็พอจะได้ยินเสียงรอบๆ ได้ง่ายขึ้น หรือดึงชัดเจนมากกว่าไม่เปิดนั่นเอง  แต่แบบ 2 CH มันก็ OK อยู่แล้วนะครับ ก็ลองปรับแต่งที่ตัว Software ได้เลยว่าชอบแบบไหน…

 

หน้าตาของตัวโปรแกรม 7.1 Surround Sound นั้นก็จะทำออกมาง่ายๆ แบบนี้เลยครับ มีแค่หน้าให้เปิด/ปิดการใช้งานของ Surround Sound และเลือก Device ที่ต่อใช้งานอยู่

 

     เราสามารถลองเปิด/ปิดระบบการจำลองเสียงแบบ 7.1 Surround Sound เล่นดูกันได้นะครับ ผมว่ามันก็ ok ระดับหนึ่งล่ะ….  โดยความรู้สึกแล้ว เวลาเล่นเกมมันสนุปดีครับ รายละเอียดเสียงมันมาเต็มๆ โดยเฉพาะพวกเสียง Effect ต่างๆ จะชัดเจน และมีการจำลองที่ค่อนข้างแม่นยำสำหรับทิศทางของเสียงที่ใช้ได้เลย อันนี้ก็แล้วแต่ชอบเลยนะครับ จะปิดเหลือแค่ 2 CH เหมือนเดิมก็ได้