T-FORCE DELTA RGB 250GB RAID 0 Review

 

     สวัสดีครับ วันนี้กระผมนาย Audigy จะมาแนะนำวิธีการต่อ RAID 0 บน SSD จากค่าย Team Group ในรุ่น T-FORCE DELTA RGB 250GB SSD [5V ADD-Header 3-Pin] ใน Version สีขาวให้เพื่อนๆ ได้ชมถึงประสิทธิภาพสูงสุดของมันเมื่อต่องานในแบบ RAID 0 จำนวน 2 ตัว ซึ่งแน่นอนว่าความแรงจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวกันเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการอ่านและเขียน  และก่อนอื่นนั้นเราไปชมรายละเอียดของตัวสินค้ากันสักหน่อยดีกว่าครับ ^^”

 

สำหรับ DELTA RGB SSD รุ่นนี้ก็จะต่างกับในรุ่นที่เป็น Body สีดำแค่สีสันเท่านั้น โดยส่วนของ Spec ต่างๆ ยังคงเหมือนกันทุกประการ และสามารถโชว์การแสดงแบบ RGB Color ได้ถึง 16.8 ล้านสีด้วยเช่นกัน ดังนั้น T-Froce DELTA RGB SSD นั้นจะทำออกมาขายทั้งหมด 2 สีด้วยกันคือสีดำและสีขาว

 

รายละเอียดทางด้านเทคนิคนั้น สำหรับในรุ่น DELTA RGB 250GB SSD นั้นก็จะทำงานที่ความเร็ว Seq Read/Write @ 560/500MB/s และอายุการใช้งาน 1 ล้านชั่วโมง (MTBF) โดยเลือกใช้ชิปแบบ 3D-NAND Flash สำหรับการเก็บข้อมูล

 

บริเวณด้านหลังของตัว SSD ก็จะระบุถึงรหัสรุ่นและ S/N ของสินค้าพร้อมระบุการรับประกัน 3 ปีเต็ม

 

บริเวณจุดเชื่อมต่อสาย SATA3.0 Cable / SATA Power Molex และในส่วนของชุดสายไฟเลี้ยง RGB 5V-ADD_Header แบบ Micro USB Port

ส่วนปลายสายอีกด้านนั้นจะเป็นแบบที่เอาไว้เสียบ 5V ADD_Header ที่ทำให้ให้ใช้ได้ 2 แบบในเส้นเดียวตามภาพเลยครับ

 

และนี่ก็คือรายชื่อมเมนบอร์ดที่รองรับการต่อใช้ 5V ADD_Header Port ของ DELTA RGB SSD

 

จะว่าไปแล้วโทนสีขาวแบบนี้มันก็น่าโดนอยู่มิใช้น้อย และยังสามารถโชว์พื้นที่ของการแสดงผล RGB Color ได้ในอัตรา 5:3 ของพื้นที่ทั้งหมดของตัว SSD กันทีเดียวครับ

 

ตัวอย่างการต่อสายสัญญาณ Micro USB สำหรับต่อไปยังเมนบอร์ดบริเวร 5V ADD_Header เพื่อเตรียม Sync ระบบสีสันแบบ RGB Color ของเมนบอร์ดที่รองรับ โดยชุดสัญญาณนี้จะแถมมากับตัว SSD ทุกตัว ตัวละ 1 เส้นครับ

 

     เอาล่ะครับสำหรับรายละเอียดของรีวิวฉบับนี้จริงๆ เราจะมาโชว์ถึงประสิทธิภาพของตัว T-Force DELTA RGB SSD 250GB ทั้ง 2 ตัวนี้เมื่อทำการต่อแบบ RAID 0 จำนวน 2 ลูก ซึ่งประสิทธิภาพจะแรงแค่ไหนนั้น ไปติดตามชมกันในช่วงถัดไปเลยครับ และเราก็ยังมีวิธีการ Setup RAID 0 มาให้ชมด้วย โดยเราจะต่อ RAID 0 ผ่านเมนบอร์ด ROG MAXIMUS X APEX ชิปเซ็ต Intel Z370 ครับ

 

แสงสี RGB Color ที่สามารถ Sync กับเมนบอร์ดที่รองรับได้ทันที แต่สำหรับการทดสอบในครั้งนี้เมนบอร์ด ROG MAXIMUS X APEX นั้นไม่มีช่องเสียบแบบ 5V ADD_Header เราจึงต่อกับ Controller แยกจากด้านนอกแทนครับ ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วย เดี๋ยวหากมีเมนบอร์ดที่รองรับผมจะนำเสนอระบบการ Sync ให้ชมภายหลังครับ ^^”  ส่วนรีวิวฉบับนี้ ดูความแรงบน RAID 0 กันไปกันครัช…. ^O^

 

     ภาพบรรยากาศในการทดสอบครั้งนี้ครับ ซึ่งเราจะต่อ RAID 0 จำนวน 2 ลูกบนเมนบอร์ด ROG MAXIMUS X APEX ชิปเซ็ต Intel Z370 พร้อมกับ CPU Intel Core i7-8700K และ Memory DDR4 รุ่น T-Force Xcalibur RGB DDR4-3600 CL18 16GB-Kit เปิด XMP แล้วทดสอบเลย ส่วนตัว CPU นั้น Overclock ไว้ที่ 5.0Ghz/ Cache 4.8Ghz Vcore 1.30v

System Spec.
 CPU
 Intel Core i7-8700K 6C/12T Gen.8 Coffeelake 14nm.
 CPU Cooler  Water Cooling Custom Set
– Kyros HF Copper
– Radiator : XSPC RX480 480mm.
– Radiator Fan : Nactua NF-F12 IPPC 3,000rpm x4
– Pump : XSPC DDC MCP355 + Laing
– Fitting & Tube Size : 1/2″
 Thermal Compound  Kingpin KPx
 Motherboard
 ROG MAXIMUS X APEX [Z370]
 Memory
 T-FORCE Xcalibur RGB DDR4-3600CL18-20-20-44 16GB-KIT
 VGA
 MSI GTX1080 Ti 11GB GAMING X
 Hard Drive
 T-FORCE DELTA RGB 250GB SSD  “White Color” x2
 PSU  Thermaltake iRGB PLUS 1200 Watt
 OS  Windows 10 Pro 64 bit 1803

 

System Config

รายละเอียดของชุด System ที่เราจะใช้ในการทดสอบครั้งนี้

 

UEFI BIOS RAID 0 x2 Setup

มาดูขั้นตอนการ Setup สำหรับการต่อ RAID 0 ของ T-FORCE DELTA RGB 250GB ทั้ง 2 ลูกนี้บนเมนบอร์ด ROG MAXIMUS X APEX กันเลยดีกว่าครับว่ามีขั้นตอนการ Setup ในหน้า UEFI BIOS อย่างไรบ้าง โดยเริ่มจากเสียบสาย SATA Cable ลงไปช่องที่เราต้องการ ซึ่งผมจะต่อในช่อง SATA6G 1 และ 2

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้เราเลือกใช้ BIOS ในรุ่น 0801 ในการต่อ RAID 0 ในครั้งนี้

 

อันดับแรกเลยให้เราเข้าไปที่หน้าของแถบ Advance/PCH Storage Configuration จากนั้นเลือกที่เมนู SATA Mode Selection ทำการเปลี่ยนจาก AHCI มาเป็น Intel RST Premium With Intel Optane System Accleration (ขั้นตอนเหมือนการเปิดใช้ Optane Memory นั่นล่ะครับ ใช้อันเดียวกัน)

 

จากนั้นมาที่หน้า Boot/CSM (Compatibility Support Module) แล้วเลือก Launch CSM เป็น Disable ตามคำแนะนำจาก Manual ของเมนบอร์ดครับ จากนั้นกด F10, Save BIOS แล้วกลับเข้ามาหน้า BIOS อีกครั้ง เพื่อ Setup ในหัข้อถัดไป…

 

จากนั้นให้เรากลับมาที่หน้า Advance อีกครั้ง แล้วมองหาที่เมนูล่างสุดเลย จะมี Intel Rapid Storage Technology เพิ่มขึ้นมา ให้เราเข้าไปในนั้นเลยครับ

 

ในหน้าของ Advance/Intel Rapid Storage Technology นั้นจะเป็นหน้าสำหรับทำการสร้าง RAID แบบต่างๆ พร้อมแสดงรายการของ SSD ที่ต่ออยู่ทั้งหมด ซึ่งเรามีอยู่ 2 ตัวในรุ่น T-Force 250GB  โดยขั่นตอนนี้ถ้าหา SSD ครบตามที่เราเสียบแล้วก็กดที่ Create RAID Volume เลยครับ

 

     ขั้นตอนต่อไปก็แค่เลือก RAID แบบที่เราต้องการ ในครั้งนี้เราต้องการประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานของระบบ RAID ดังนั้นแน่นอนว่า RAID 0 แรงสุดเพราะความแรงเพิ่มเท่าตัวตามจำนวนของ SSD ที่เสียบเข้าไป แต่มีข้อเสียที่ตรงว่า RAID 0 หากมี SSD ลูกใดลูกหนึ่งเสียหาย จะทำให้ RAID ล่มและไม่สามารถกู้ข้อมูลคืนได้ เสี่ยงแต่ก็แรงสุดในบรรดาการต่อ RAID ทั้งหมด ดังนั้น RAID 0 เหมาะทำไว้เป็น OS เพื่อความไหลลื่นในการทำงานและเอาไว้ลงเกมเพื่อต้องการ Load เข้าเกมเร็วๆ เป็นต้น  ส่วนข้อมูลสำคัญๆ ควรเก็บแยกไว้ใน Hard Drive ตัวอื่นจะปลอดภัยที่สุด

 

เลือก RAID 0 และทำการ Mark ตัว SSD ที่ต้องการทำ โดยเลือก x ทั้ง 2 ลูกเลยครับ

 

จากนั้นเลือกค่า Strip Size ที่ 128KB ตามคำแนะนำสำหรับการต่อ RAID 0 ที่เมนบอร์ดแจ้งไว้ครับ

 

เมื่อ Create RAID 0 เรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นได้ว่า SSD ทั้ง 2 ลูกจะรวมเป็น RAID Volumes เดียวกันแล้ว พร้อมกับขนาดความจุที่รวมกันทั้งหมด ได้ 476.9GB สำหรับไว้ใช้งานลง OS

 

     รายละเอียดของ RAID Volume Info เราก็จะเห็นรายละเอียดของ SSD ทั้ง 2 ตัวที่ต่ออยู่ภายใน RAID 0 และค่า Strip Size ที่เราตั้งไว้ที่ 128KB  ส่วนการลด RAID ก็สามารถใช้เมนู Delete ด้านบนได้เลยครับ แต่ขอเตือนก่อนเลยว่า ถ้าลบ (Delete) RAID แล้วข้อมูลจะหายเกลี้ยง ไม่สามารถกูอะไรได้เลยนะครับ โดยระวังกันด้วย  และในส่วนของสถาณะตรงนี้ ถ้ามี SSD RAID ลูกไหนเสียอยู่ มันก็จะขึ้นสถาณะ Fail ในลูกนั้นครับ (ถ้าเจอแบบนั้นบอกได้เลยว่า งานงอกแน่นอนครับ ^^” )  ดังนั้นถ้าให้ผมแนะนำสำหรับก่อนการต่อ RAID ใดๆ ให้ทำการลบ Drive แบบ Secure Erase ให้เรียบร้อนก่อนทุกตัวจะชัวที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการเขียน/อ่านของ SSD หลังต่อ RAID 0 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

 

T-Force DELTA RGB SSD 250GB flowing LED light show

ตัวอย่างการแสดงแสงสีแบบ RGB Color บนตัว T-Force DELTA RGB SSD 240GB สีขาวทั้ง 2 ลูก โดยต่อแยกกับตัว Controller 5V-ADD Header แยกด้านนอก + กับสาย Y-Cable (ไม่แถมมาให้นะครับ) มาให้ชมถึงรูปแบบการแสดงผลแบบต่างๆ ให้ชมกันว่า SSD ลูกนี้แสดงผลกันได้กี่แบบ ไปชมกันจาก Clip บน Youtube เลยครับ

 

 

Benchmark :

เอาล่ะครับมาถึงช่วงของการวัดประสิทธิภาพของ SSD รุ่นนี้กันแล้วว่าต่อ RAID 0 x2 ลูกบนเมนบอร์ด ROG MAXIMUS X APEX ( Z370) นั้นจะแรงขึ้นสักเท่าไรนั้นไปชมกันเลยครับ

 

HDD Tune

     และตามทฤษฎีการต่อ RAID 0 ความแรงจะเพิ่มตามจำนวน Drive ที่ใส่เข้าไป ดังนั้น SSD ลูกนี้ลูกเดียวมีความเร็วอยู่ที่ประมาณ Seq Read/Write @ 560/500MB/s ดังนั้นการต่อ RAID 0 x2 ตัวความเร็วในการ อ่านและเขียนก็ควรจะขึ้นไปประมาณ 1 เท่าตัวตามทฤษฎี และจากการทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วก็พบว่าประสิทธิภาพขึ้นมาเกือบๆ เท่าตัวจริงๆ ที่ระดับ Average Read @ 1063MB/s กันเลยทีเดียว สรุปแล้วต่อ RAID 0 แล้วแรงขึ้นเป็นเท่าตัวกันเลยทีเดียว แต่ก็มีความเสี่ยงก็คือ จะไม่มีการเก็บข้อมูลสำรองใน SSD ลูกใดลูกหนึ่ง ถ้าพังก็คือ RAID ล่มทันที ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้ ^^”

 

AS SSD Benchmark

มาดูกันต่อกับ AS SSD Benchmark ก็สามารถวัดค่า Seq Read/Write ได้ในระดับ 962/901MB/s กันเลยทีเดียว จัดว่าแรงขึ้นมากๆ เลยทีเดียวครับ ส่วน 4K Read ยังคงอยู่ที่เดิม 32.81MB/s พอๆ กับการต่อใช้งานลูกเดียว

 

CrystalDiskMark

ส่วน CrystalDiskMark นั้นดึงพลังของ RAID 0 บน T-FORCE DELTA RGB 250GB คู่นี้ออกมาได้แบบจัดเต็มจริงๆ ครับ ให้ค่า Read ในระดับ 1100-1279MB/s ++ กันเลยทีเดียว ส่วนค่า Write ทำได้ในระดับ 978 – 1011MB/s ด้วยเช่นกัน จัดว่าแรงตามสู๖รของ RAID 0 จริงๆ

 

Anvil’s Storage Utilities

มาดูกันต่อกับ Anvil’s Storage Utilities กันบ้างครับ ซึ่งก็แสดงถึงค่า Read/Write @ 1065/936MB/s กันเลยทีเดียว จัดว่ามาไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ

 

ATTO Disk Benchmark 3.05

ส่วนโปรแกรม ATTO 3.05 นั้นก็วิ่งดีดแรงตามที่เห็นเลยครับ Read/Write @ 1100/1000MB/s

 

USB Flash Benchmark

โปรแกรม USB Flash Bench ก็แสดงให้เห็นถึงความเร็ว Read/Write @ 1080/900MB/s ด้วยเช่นกันครับ

 

AIDA64 Disk Benchmark

: Read test Suite

ต่อกันที่ AIDA64 Disk Benchmark กันเลยกับหัวข้อการทดสอบ Read Test Suite นั้นก็พบว่าความเร็วในการอ่านนั้นก็ทำให้เห็นได้ถึงระดับ 1000-1074MB/s ด้วยเช่นกัน

 

: Linear Read

การทดสอบแบบ linear Read แบบละเอียดๆ นั้นก็ทำได้ค่า Average Read ในระดับ 1064.8MB/s ก็จัดว่าไม่ธรรมดาแล้วล่ะครับ

 

: Random Read

การอ่านแบบสุ่ม Random Read ก็ให้ค่า Average Read ที่ระดับ 1026.7MB/s ด้วยเช่นกัน

 

: Average Read Access (ms.)

ส่วนค่า Average Read Access นั้นก็ทำได้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0.03ms และใช้ CPU โดยเฉลี่ยต่ำมากที่ประมา 1% เท่านั้น แค่นี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า RAID 0 บน T-Force DELTA RGB 250GB คู่นี้มีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างดีเลยล่ะครับ

 

Copy File Test…

และสุดท้ายนี้ผมก็ลองโยนไฟล์ Benchmark เล่นบน Volume RAID 0 ชุดเดียวกันนี้ ก็ให้ความเร็วในการ Transfer ที่รวดเร็วในระดับ 665-800MB/s กันเลยล่ะครับ จัดว่าแรงแท้แน่นอนสำหรับการต่อ RAID 0 ในครั้งนี้

 

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับความแรงของการต่อ RAID 0 ของ T-FORCE DELTA RGB SSD ขนาด 250GB ทั้ง 2 ลูกในรีวิวฉบับนี้ ซึ่งก็ให้ประสิทธิภาพที่แรงเพิ่มขึ้นเท่าตัวตามจำนวนของ Drive ที่นำมาต่อตามทฤษฎีการต่อ RAID 0 ที่ทำให้ความเร็วในการอ่าน/เขียนของตัว SSD นั้นแรงขึ้นในระดับ Read @1000-1100MB/s และค่า Write @900-1000MB/s กันเลยทีเดียว (จากความเร็วเดิมๆ ของ SSD รุ่นนี้ลูกเดียว จะอยู่ที่ Read/Write @560/500MB/s) และเจ้า DELTA RGB ตัวนี้ก็ทำหน้าที่ได้ดีกับการต่อ RAID 0 บนเมนบอร์ด MAXIMUS X APEX ที่ใช้ชิปเซ็ตของ Intel Z370 ซึ่งประสิทธิภาพที่ได้ออกมานั้นก็แรงอย่างที่เราเห็นกันในผล Benchmark นั่นล่ะครับ

     สำหรับวิธีการต่อ RAID 0 บนเมนบอร์ด MAXIMUS X APEX นั้นเราก็ทำให้ดูแบบ Step by Step แล้วว่ามีขั้นตอนในการ Setup BIOS อย่างไรบ้าง ก็ไม่น่าจะยากเกินความสามารถของผู้ใช้อย่างแน่นอน และสำหรับใครที่เป็นมือใหม่จริงๆ ก็แนะนำว่าอ่าคู่มือ Manual ของเมนบอร์ดก่อนเลยครับ บอกละเอียดทุกขั้นตอน เมื่อสร้าง RAID 0 เสร็จแล้วก็ลง Windows 10 ได้ทันที ไม่ต้องหา Driver อะไรมาลงต่อแล้ว เพราะมันเห็นชุด RAID ทันทีครับ

     ส่วนคำแนะนำสำหรับเราในครั้งนี้เลยก็อยากให้เพื่อนๆ ที่คิดจะต่อ RAID ใดๆ ก็แล้วแต่ ให้ทำการ Secure Erase SSD ทุกลูกก่อนทำ จะให้ประสิทธิภาพดีที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ผมได้ SSD ทั้งคู่นี้มาแล้วจับทำ RAID 0 เลย พบว่าประสิทธิภาพในการ Benchmark บางอย่าง ได้ออกมาได้แรงตามที่ควร เช่นค่า Read เหลือ 350-500MB/s บ้าง และบาง Benchmark ก็ดูปกติดี จึงตัดสินใจลบ RAID ทำให้ และทำการ Secure Erase SSD ก่อนทั้ง 2 ตัว (ฺข้อมูลจะหายเกลี้ยงแนะนำว่า Backup ไฟล์งานก่อนทำ Secure Erase) ซึ่งใน UEFI BIOS ของเมนบอร์ดรุ่นนี้มีเมนูให้เลือกทำ Secure Erase อยู่แล้ว   เมื่อทำเรียบร้อยแล้วก็ทำการสร้าง RAID 0 ตามที่เราแนะนำไว้ในรีวิวฉบับนี้เลยครับ รับรองได้ว่าแรงในระดับ Read/Write 1000MB/s+ แน่นอน

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอฝาก T-FORCE DELTA RGB 250GB (5V ADD_Header 3-Pin) สีขาวหล่อๆ พร้อมการรับประกันจากทาง TeamGroup 3 ปีเต็ม รุ่นนี้ไว้พิจารณาดูกันด้วย สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thanks
B&Y Computer CO.,LTD.