รีวิว be quiet! DARK ROCK PRO TR4 CPU Cooler สุดเย็นและเงียบสงัด

     สวัสดีครับ วันนี้เราก็ยังคงอยู่กับสินค้าจากทาง be quiet! อีกรุ่นหนึ่งเลยนะครับ อย่างพึ่งเบื่อกันนะ….. ช่วงนี้มันก็จะมาแบบรัวๆ หน่อย ฮ๋าๆ….. ส่วนรีวิวของแรงๆ จากค่สยอื่นๆ โปรดรออีกนิดหนึ่งนะครับ ช่วงนี้งานผมค้างเยอะจริงๆ   และสำหรับวันนี้เรามาดู CPU Cooler ความหวังใหม่ของสายทำงาน Work Station ที่ใช้ CPU AMD Ryzen Threadripper โดยเฉพาะ เพราะเขาคือ be quiet! DARO ROCK PRO TR4 ที่ทำมาให้สำหรับ CPU AMD Socket TR4 โดยเฉพาะเลยล่ะครับ !!!

     จุดเด่นและการออกแบบโดยรวมแล้ว ยังคงใช้ทรงเดิมของ be quiet! Dark Rock Pro4 ตัวเดิม เพิ่มเติมคือทำฐาน Base ทองแดงใหม่ ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ให้เท่ากับขนาดของกระดอง CPU AMD TR4 Socket นั่นเองครับ และแน่นอนว่ามันก็จะใส่ได้แค่ TR4 เท่านั้น !!!  ดังนั้นเรื่องของการออกแบบโดยรวมของ Heatsink รุ่นนี้ผมจะไม่ขอกล่าวอะไรมาก ลองกลับไปดูการออกแบบและเทคโนโลยีที่น่าสนใจในรีวิวของ Dark Rock Pro4 ได้ครับ

 

 

แกะกล่องดูของด้านในกันเลยครับว่ามีอะไรอยู่บ้าง จากที่ผมเห็นอยู่นี้ อุปกรณ์และชิ้นส่วนหลักๆ นั้นแทบจะเหมือนกับ DARO ROCK PRO4 ทั้งหมด เพียงแต่ว่าในรุ่น DARK ROCK PRO TR4 นั้นก็จะมีเพียงแค่ชุดยึด Mounting ของทาง TR4 Socket ได้เท่านั้น และการออกแบบของตัว Heatsink นั้นก็ยังสามารถรับกับโหลดความร้อนของ CPU ได้สูงสุดจากการออกแบบที่ 250W TDP

 

Tech Spec.

รายละเอียดทางด้ารเทคนิคต่างๆ ของ Heatsink รุ่นนี้โดยหลักๆ แล้วก็ออกแบบมาให้กับ CPU AMD Socket TR4 โดยเฉพาะเลย ไม่สามารถใส่ร่วมกับ CPU Socket อื่นๆ ได้

 

หน้าตาของ Heeatsink นั้นก็คงคุ้นหน้าตากันดี โดยรุ่นนี้คือ DARK ROCK PRO TR4 มาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อน โดยจะมาพร้อมกับพัดลมด้านหน้าในรุ่น Silent Wings 3 120mm 4-Pin PWM 1500rpm. และพัดลมอีกตัวตรงกลาง คือรุ่น Silent Wings 3 135mm 4-Pin PWM 1200rpm.

 

ฐาน Base อย่างใหญ่ขอบอกครับ….. คือขนาดเท่ากับหน้าสัมผัสกระดอง CPU TR4 พอดีเลย…. ดังนั้นจึงนำความร้อนได้ดีกว่า Heatsink ทั่วๆ ไปแน่นอน เพราะเชื่อว่าไม่มีใครทำฐานใหญ่ขนาดนี้แน่นอน… เพราะ CPU socket นี้ใหญ่ไม่เหมือนชาวบ้านจริงๆ เลยต้องแยกทำ Heatsink ให้ต่างหาก…

 

หน้าสัมผัสก็งานเรียบดีนะครับ เพียงแต่แค่เข้าไม่ได้ขัดเงาวับแบบกระจกมาให้แค่นั้นเอง…

 

ลองเอา CPU AMD Ryzen Threadripper 2970WX 24C/48T มาวางเทียบกับหน้าสัมผัส Heatsink ดูกันครับ

 

ดูกันชัดๆ ครับว่ายังไงฐาน Base หน้าสัมผัสของ Heatsink รุ่นนี้ ไม่ได้น้อยไปกว่ากระดองของ TR4 แน่นอน…

 

จัดเต็มสูบพลังความร้อนของ CPU ที่ออกแบบไว้ 250W TDP ได้ชิวๆ ครับ

เอากรอบของ Cover CPU มาทาบดูให้อีกทีครับว่าฐานใหญ่เต็มหน้าสัมผัสแน่นอน….

 

Heatsink รุ่นนี้ออกแบบมาให้เป็นทรง Dual Tower ระบายความร้อนด้วยพัดลทขนาด 120mm ด้านหน้าจำนวน 1 ตัวและด้านในตรงกลางขนาด 135mm. อีกหนึ่งตัว และยังสามารถติดตั้งพัดลมเสริมได้ด้านหลังขนาด 120mm. ได้อีก 1 ตัว โดยแถม Clip Lock พัดลมมาเผื่อให้เรียบร้อย…

 

อุปกรณ์ Accessories ต่างๆ ที่แถมมาในกล่องครับ ประกอบไปด้วยชุด Mounting ของ TR4, ซิลิโคนอย่างดี 1 ชุด, สาย Y-Cable ของ 4-Pin PWM แบบ 2 ทางไว้ต่อพัดลมทั้ง 2 ตัวลงเมนบอร์ดให้อีก 1 ชุดครับ

 

ถ้าไม่เข้าใจในการประกอบ ก็โปรดอ่านคู่มือ Manual ก่อนอันดับแรกเลยครัช !!!